Tổng thống Mỹ Joe Biden mới đây đã có lần thứ tư tuyên bố Mỹ sẽ bảo vệ Đài Loan trong trường hợp bị chế độ Trung Quốc cộng sản xâm lược. Nhà Trắng tiếp tục bác bỏ phát ngôn này của ông Biden.

Embed from Getty Images

Khi được hỏi trong chương trình “60 Minutes” trên CBS được phát sóng hôm 18/9 rằng liệu quân đội Mỹ sẽ bảo vệ Đài Loan trước một cuộc tấn công của Trung Quốc, Tổng thống Joe Biden đã trả lời dứt khoát: “Có, nếu thực sự có một cuộc tấn công chưa từng có tiền lệ”.

Khi được yêu cầu làm rõ liệu ông sẽ ra lệnh cho quân đội Mỹ bảo vệ Đài Loan, tương phản với các biện pháp kinh tế mà ông đã đang thực hiện đối với Ukraine, ông Biden đáp: “”.

Cuộc phỏng vấn với CBS kể trên là lần thứ tư ông Biden nói Mỹ sẽ bảo vệ Đài Loan. Đây cũng là tuyên bố rõ ràng nhất của ông chủ Nhà Trắng. Tuy vậy, cũng giống như những lần trước, Nhà Trắng tiếp tục lật lại bình luận của ông Biden.

Ngay lập tức sau tuyên bố của ông Biden, chương trình của CBS đã phát video nói rằng một quan chức Nhà Trắng cho biết “chính sách của Mỹ chưa thay đổi” và khẳng định Washington sẽ không nói liệu quân đội nước này sẽ bảo vệ Đài Bắc hay không trong trường hợp bị Trung Quốc tấn công.

Mỹ trước nay vẫn duy trì chính sách chiến lược mơ hồ về vấn đề bảo vệ Đài Loan. Theo chính sách này, lãnh đạo Mỹ sẽ không đặc biệt xác nhận hay phủ nhận liệu Washington sẽ bảo vệ Đài Loan về mặt quân sự hay không.

Trong trường hợp mới nhất này, một phát ngôn viên Nhà Trằng cũng nói chính sách của Mỹ đối với Đài Loan chưa thay đổi.

Tổng thống [Biden] đã từng nói điều này trước đây, trong đó có phát biểu tại Tokyo hồi đầu năm nay”, phát ngôn viên Nhà Trắng nói. “Ông [Biden] sau đó đã làm rõ rằng chính sách Đài Loan của chúng tôi chưa thay đổi. Nó vẫn còn đúng”.

Vấn đề liệu Mỹ sẽ bảo vệ Đài Loan trong trường hợp bị xâm lược hay không là điều thường trực và nổi cộm trong mối quan hệ Trung – Mỹ.

Đảng Cộng sản cầm quyền tại Trung Quốc tuyên bố rằng Đài Loan là một tỉnh ngoài khơi xa của họ và phải được thống nhất với đại lục và đã từng cam kết sẽ sử dụng quân đội để đạt được mục tiêu đó nếu cần.

Tuy nhiên, Đài Loan thực tế chưa bao giờ bị Đảng Cộng sản Trung Quốc kiểm soát và họ là quốc gia độc lập trên thực tế từ năm 1949. Hơn nữa, Đài Loan vẫn có mối quan hệ giao thương sâu rộng với các quốc gia khác, trong đó có Mỹ.

Mỹ tuy duy trì chính sách “một Trung Quốc” từ năm 1979, nhưng không công khai công nhận chủ quyền của chế độ Trung Quốc cộng sản đối với đảo quốc Đài Loan.

Mỹ và Trung Quốc cũng duy trì các thỏa thuận cam kết rằng không bên nào được nỗ lực thay đổi nguyên trạng Eo biển Đài Loan thông qua việc đơn phương theo đuổi thống nhất Đài Loan vào đại lục hoặc Đài Loan độc lập.

Hải Đăng