Hôm thứ Ba (7/9), phát ngôn viên Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Joe Biden sẽ đưa ra “kế hoạch 6 bước” nhằm ngăn chặn biến chủng Delta COVID-19 và tăng cường tiêm chủng tại Hoa Kỳ.

Embed from Getty Images

Phát ngôn viên Nhà Trắng Jen Psaki nói với các phóng viên đi cùng với ông Biden trên chiếc Air Force One rằng Tổng thống sẽ thông báo kế hoạch mở rộng “khu vực công và tư để giúp tiếp tục kiểm soát đại dịch.” Tuy nhiên, bà Psaki không nêu rõ các chi tiết.

Khi được hỏi về việc liệu sẽ có bất kỳ chỉ thị tiêm vắc-xin nào được thực hiện hay không, bà Psaki phản hồi, Nhà Trắng sẽ cung cấp thêm chi tiết trong những ngày tới. Bà lưu ý thêm rằng chính phủ liên bang thiếu thẩm quyền để bắt buộc tiêm vắc-xin COVID-19.

Bà Psaki nhấn mạnh: “Chúng tôi cần phải tiếp tục thực hiện nhiều bước hơn nữa để đảm bảo các khu học chánh chuẩn bị sẵn sàng và đảm bảo các cộng đồng trên toàn quốc chuẩn bị sẵn sàng. Vì vậy, một lần nữa, Tổng thống sẽ đưa ra kế hoạch sáu bước vào thứ Năm (9/8). Chúng tôi sẽ hoàn tất điều đó trong những ngày tới, và chúng tôi sẽ xem xét trước nhiều lần khi chúng tôi đến gần hơn.”

Cũng trong cuộc họp báo, bà Psaki đã bị thúc ép trả trời về khả năng ban hành các quy định tiêm vắc-xin COVID-19, có thể tương tự như các quy định do các doanh nghiệp tư nhân hoặc các quốc gia như Israel, Pháp, và Ý thực hiện. Bà đã chỉ ra các công ty tư nhân đang yêu cầu nhân viên tiêm chủng “trong những quyền hạn khác nhau”. Đồng thời bà khẳng định thêm: “Chúng tôi cần phải tiếp tục thực hiện nhiều bước hơn nữa để đảm bảo các khu học chánh chuẩn bị sẵn sàng và đảm bảo các cộng đồng trên toàn quốc chuẩn bị sẵn sàng.”

Tổng thống Biden đã lên lịch họp với các cố vấn về COVID-19 của mình vào thứ Tư (8/9). Trong bài phát biểu cách đây khoảng sáu tháng, ông Biden tuyên bố Hoa Kỳ đã “đạt được tiến bộ thực sự” trong việc ứng phó với virus corona.

Theo số liệu của Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), tính từ thời điểm sau khi ông Biden có bài phát biểu đó đến nay, khoảng 142 triệu người Mỹ đã tiêm vắc-xin COVID-19 và khoảng 950.000 người đang tiêm vắc-xin mỗi ngày.

Dữ liệu được cung cấp từ hệ thống theo dõi COVID-19 của CDC cho thấy, tỷ lệ tử vong do virus corona gây ra có thể đang giảm hoặc đã đạt đến mức ổn định.

Hôm 4/9, sau khi công bố tỷ lệ tử vong trung bình trong 7 ngày là 1.162 ca, tỷ lệ tử vong trung bình trong 7 ngày đã giảm xuống còn 962 ca, đồng thời tỷ lệ số ca nhiễm trung bình trong 7 ngày cũng giảm xuống còn 127.000 ca.

Theo dự đoán, bài phát biểu của ông Biden có thể sẽ đề cập đến thông báo gần đây của các lãnh đạo một số cơ quan y tế liên bang rằng các mũi tiêm COVID-19 tăng cường sẽ có sẵn trước ngày 20/9. Tuy nhiên, thời hạn đó phụ thuộc vào sự phê chuẩn của Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA). Đáng chú ý, gần đây hai trong số các quan chức quản lý vắc-xin hàng đầu của cơ quan này tuyên bố sẽ từ chức trong vài tuần tới.

Tiến sĩ Anthony Fauci, một trong số các cố vấn về COVID-19 của Nhà Trắng, dự đoán vắc-xin Pfizer-BioNTech sẽ được phê chuẩn đầu tiên để tiêm tăng cường, sau đó là vắc-xin Moderna. Không rõ liệu sẽ có mũi tiêm tăng cường cho vắc-xin Johnson & Johnson hay không, vắc-xin này sử dụng công nghệ khác với hai loại vắc-xin trên.

Gia Huy (Theo The Epoch Times)

Xem thêm: