Một bản ghi nhớ bị rò rỉ mới đây tại Nhà Trắng đã chỉ thị cho các cơ quan liên bang khi đề cập đến “Chính quyền Biden” thì phải ghi là “Chính quyền Biden – Harris”.

Embed from Getty Images

“Vui lòng ghi ‘Chính quyền Biden – Harris’ khi quý vị tham chiếu đến chính quyền hiện tại trong các bản tin công khai chính thức,” email viết rõ, trong đó cụm từ “Chính quyền Biden – Harris” được bôi đậm, theo tờ Washington Examiner.

Với bản ghi nhớ này, Chính quyền Biden – hay giờ đây được gọi là Chính quyền Biden – Harris, sẽ trở thành chính quyền đầu tiên đề cập đến cả tổng thống và phó tổng thống khi tham chiếu đến Nhà Trắng nói chung. Sự thay đổi đã được phản ánh trên tài khoản Twitter của Nhà Trắng.

Trong khi đó, cả hai tài khoản Twitter @WhiteHouse (Nhà Trắng) từ hai chính quyền trước đều không đề cập đến phó Tổng thống trong phần mô tả. Dưới thời chính quyền Obama, phần mô tả có nội dung “Theo dõi thông tin mới nhất từ ​​Tổng thống Obama và chính quyền của ông ấy”.

Phần mô tả thời cựu TT Trump cũng chỉ ghi: “Chào mừng bạn đến với @WhiteHouse! Theo dõi thông tin mới nhất từ Tổng thống @realDonaldTrump và Chính quyền của ông ấy.” 

Theo tờ Outspoken, hiện các cơ quan đã bắt đầu thực hiện thay đổi này, bao gồm Bộ Nông nghiệp, Thương mại, Quốc phòng, Giáo dục, Năng lượng, Y tế và dịch vụ nhân sinh, An ninh Nội địa, Gia cư và phát triển đô thị, Nội vụ, Lao động, Ngoại giao, Giao thông vận tải, Tài chính, Cựu Chiến binh, cũng như văn phòng Tổng Chưởng lý.

Động thái này dường như không ngạc nhiên đối với nhiều người, khi vai trò của bà Harris đang ngày càng được khẳng định trong Nhà Trắng. Bản thân ông Biden cũng đã nhiều lần “gọi nhầm” bà thành “Tổng thống Harris”. Đã có nhiều suy đoán được dấy lên từ trước khi ông Biden trở thành Tổng thống, rằng ông sẽ sớm chuyển cho bà Harris tiếp quản, và đây rõ ràng là một “sự chuẩn bị” cho việc chuyển tiếp từ “Chính quyền Biden” sang “Chính quyền Harris.”

Theo nhà bình luận Quin Hillyer của Washington Examiner, động thái này cho thấy các “chiến lược gia” phía sau của Nhà Trắng đang chuẩn bị cho cuộc họp báo đầu tiên của ông Biden sắp tới, trong đó nội dung sẽ có thể ít mang tính chất quản trị hơn, mà sẽ xoay quanh câu hỏi liệu ông Biden có đủ sức khỏe cho công việc hay không. 

“Họ đã thiết lập nó để nếu ông ta thể hiện bản thân tốt hơn là chỉ vòng vo và lầm bầm vô nghĩa, truyền thông sẽ được dịp ca ngợi về một “chiến thắng của Biden”. Nhưng nếu ông ta vẫn chỉ có thể lầm bầm vô nghĩa như vậy, một số chiến lược gia của ông ấy vẫn sẽ rất vui, vì họ sẽ tiến thêm một bước nữa để xóa tên của Biden khỏi “Chính quyền Biden – Harris”, Hillyer bình luận.

Suy đoán này về sức khỏe đáng lo ngại của ông Biden đã dấy ngày càng mạnh mẽ khi ông là người duy nhất trong 100 năm qua liên tục trì hoãn việc họp báo kể từ khi nhậm chức với thời gian lâu nhất. Ngoài ra, mặc dù tần suất xuất hiện trước công chúng cũng ít hơn hầu hết các tổng thống khác, ông cũng liên tục mắc sai lầm, cả bằng lời nói lẫn biểu hiện thể chất. Ông Biden thường xuyên trông có vẻ mệt mỏi hoặc bối rối. Tại kỳ tranh cử tổng thống 2020, ông dành phần lớn thời gian ở dưới hầm nhà mình.

Ông Hillyer nói thêm: “Câu chuyện về “chính quyền Biden – Harris” chính là phá vỡ mọi truyền thống… Việc nhấn mạnh lặp đi lặp lại đối với cấp phó là rất kỳ quặc, trừ khi người ta nghĩ rằng nhân viên dưới quyền sẽ sớm lên lãnh đạo.”

Lê Xuân

Xem thêm: