Ngày 14/9/2020 vừa qua, ông Mal Mitchell, một nhà văn, nhà hoạt động nhân quyền người Anh, đã đăng tải một bài bình luận trên tạp chí nhân quyền Bitter Winter của Ý, kêu gọi cộng đồng quốc tế hành động khẩn cấp và không thể tiếp tục thái độ nhắm mắt làm ngơ trước tội ác thu hoạch nội tạng của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ). Ông Mal Mitchell là thành viên của nhóm Giải phóng Tây Tạng (Free Tibet) và cũng là thành viên của Liên minh Quốc tế Chống Lạm dụng Cấy ghép tạng ở Trung Quốc (ETAC).

Nhà văn Anh: Các nước không thể tiếp tục làm ngơ trước tội ác thu hoạch tạng
Ông Mal Mitchell. (Ảnh: ETAC)

Trong bài bình luận có tiêu đề “Thu hoạch tạng: Nhắm mắt làm ngơ trước thảm kịch tàn bạo”, ông Mal Mitchell viết: “Thu hoạch nội tạng là một hành vi tàn bạo đang xảy ra ở Trung Quốc ngày nay nhưng lại được biết đến khá ít và có người thậm chí không tin nó xảy ra. Đây là việc thảm sát, tra tấn trên quy mô lớn và là thủ đoạn kiếm tiền do nhà nước hậu thuẫn. Chúng ta phải khiến sự thật này được biết đến rộng rãi và tiến hành các biện pháp quốc tế hiệu quả một cách khẩn cấp.”

“Nạn nhân chính của tội ác này là các tù nhân lương tâm, đặc biệt là người tập Pháp Luân Công. Nhóm chủ yếu thứ hai có bằng chứng rõ ràng về việc chế độ đã chuẩn bị sẵn để thu hoạch tạng của họ là người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ. Cũng có bằng chứng cho thấy các Phật tử Tây Tạng và các nhóm Kitô giáo là nạn nhân.”

Theo báo cáo “Thu hoạch đẫm máu – Đại thảm sát (Bản cập nhật)” được công bố vào năm 2016 của nhà báo được đề cử Nobel Hòa Bình Ethan Gutmann, cựu Quốc vụ khanh Canada phụ trách khu vực Châu Á-Thái Bình Dương David Kilgour, và luật sư nhân quyền được đề cử Nobel Hòa Bình David Matas, dựa trên dữ liệu từ hơn 700 bệnh viện ghép tạng, ước tính số ca cấy ghép tạng ở Trung Quốc là khoảng 60.000-100.000 ca mỗi năm, tổng cộng có thể lên tới 1,5 triệu ca từ năm 2000 đến năm 2016. Phần lớn số nội tạng này theo các nhà nghiên cứu là đến từ hoạt động thu hoạch tạng do nhà nước hậu thuẫn.

Ông Mal Mitchell bình luận: “Đối với ĐCSTQ, đây là một ngành công nghiệp mang lại lợi nhuận khổng lồ. Người giàu ở Trung Quốc, Hoa Kỳ, Vương quốc Anh và trên thế giới đang tiếp nhận những ca cấy ghép tạng này. Một số người chắc chắn biết về nguồn gốc của nội tạng, trong khi những người khác thì không.”

Ông Mal Mitchell cũng nhắc lại phán quyết của Tòa án độc lập điều tra về thu hoạch nội tạng cưỡng bức từ tù nhân lương tâm tại Trung Quốc do luật sư Anh quốc Geoffrey Nice chủ tọa rằng: “Việc thu hoạch tạng đã bị thực hiện trên khắp Trung Quốc trong nhiều năm, trên quy mô lớn, và… người tập Pháp Luân Công trở thành một – và có thể là phần lớn – trong số các nguồn cung nội tạng.”

Bên cạnh đó, Tòa án cũng cho biết: “Tòa án chưa có chứng cứ cho thấy các cơ sở vật chất quan trọng liên quan tới ngành công nghiệp cấy ghép tại Trung Quốc đã bị phá dỡ; đồng thời cũng không có giải thích hợp lý nào khác đối với nguồn cung nội tạng; vì thế tòa cho rằng việc thu hoạch tạng vẫn đang tiếp diễn cho tới ngày nay.” “Việc thực hiện tội ác chống lại loài người đối với Pháp Luân Công và Duy Ngô Nhĩ là chắc chắn không chút hoài nghi…”

Ông Mal Mitchell cho rằng hầu hết các nước vẫn đồng lõa với tội ác chống lại loài người này, ngoại trừ một vài nước đã có các động thái lập pháp để cấm việc công dân của họ tới Trung Quốc cấy ghép tạng như Israel, Tây Ban Nha, Ý, Đài Loan và một vài nước khác.

Ông Mal Mitchell nhắc lại tuyên bố của Tòa án: “Các chính phủ và những ai tiếp xúc với chính quyền Cộng hòa Nhân dân Trung hoa… cần phải hiểu rằng họ đang tiếp xúc với một nhà nước tội ác.”

“Nhiệt tâm với việc tiếp tục và mở rộng thương mại với Trung Quốc đã khiến các chính phủ và các tổ chức tư nhân không muốn xem xét các bằng chứng về việc cưỡng bức thu hoạch nội tạng người. Nếu họ biết rằng lịch sử sẽ xem xét và coi đây là một điều sỉ nhục, liệu họ có làm khác đi hay không? Dường như họ vẫn đang hy vọng rằng họ có thể bỏ qua các bằng chứng…”, ông bình luận.

Ông Mal Mitchell kêu gọi mỗi người dân thế giới hãy công khai phản đối tội ác chống lại loài người của ĐCSTQ bắt đầu từ chính bản thân mình. “Liệu sự phản đối mạnh mẽ công khai trên trường quốc tế có thể đảo ngược các cuộc đàm phán kinh tế và thay đổi cục diện đáng xấu hổ này không? Chắc chắn là có thể.”

Theo Bitter Winter
Minh Nhật biên tập