Nhà xuất bản đình đám Simon & Schuster đã hủy xuất bản cuốn sách của Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Josh Hawley hôm thứ Năm (7/1) sau khi ông tham gia nỗ lực được quy định trong hiến pháp để phản đối các phiếu Đại cử tri của Arizona và Pennsylvania trong cuộc bầu cử năm 2020.

Embed from Getty Images

Cuốn sách sắp tới của ông Hawley, có tựa đề “Sự bạo ngược của Big Tech” (The Tyranny of Big Tech), đã được lên kế hoạch phát hành vào ngày 22/6/2021.

Trang web của công ty phát hành đã mô tả cuốn sách như sau:

“Trong cuốn sách ‘Sự Bạo ngược của Big Tech’, Thượng nghị sĩ đương nhiệm và cựu Tổng chưởng lý bang Missouri lập luận rằng những công ty này từng được ca ngợi là tương lai của nước Mỹ, nhưng hiện đang là thứ gây hại cho đất nước. Họ đang đe dọa mô hình chính phủ cộng hòa của nước Mỹ. Để đảo ngược sự tập trung của các công ty này trong thời đại của chúng ta, Thượng nghị sĩ Hawley lập luận rằng chúng ta phải sửa chữa những sai lầm của quá khứ và khôi phục một nền chính trị cộng hòa thực sự, một nền chính trị dựa trên tầm quan trọng của những người dân lao động. Điều đó có nghĩa là khôi phục mối liên hệ giữa tự do và sự tham gia dân chủ. Nó có nghĩa là xây dựng một nền kinh tế làm cho giai cấp lao động trở nên mạnh mẽ, độc lập và không phụ thuộc vào bất kỳ ai. Điều đó cũng có nghĩa là hạn chế ảnh hưởng của giới tinh hoa doanh nghiệp và chính trị.”

Website của công ty phát hành cho biết cuốn sách của ông Hawley “điều tra tác động lấn át của các công ty này đối với cuộc sống hàng ngày của chúng ta — và chúng ta có thể làm gì để kiểm soát nó”.

“Chúng tôi đã không đi đến quyết định này một cách nhẹ nhàng,” Simon & Schuster cho biết trong một tuyên bố, theo tờ New York Times đưa tin.

“Là một nhà xuất bản, nhiệm vụ của chúng tôi sẽ luôn là đưa ra các ý kiến và quan điểm khác nhau. Đồng thời, chúng tôi cũng coi trọng trách nhiệm cộng đồng to lớn hơn của mình với tư cách là công dân và không thể ủng hộ Thượng nghị sĩ Hawley sau vai trò của ông. [Chúng tôi coi] điều này đã trở thành mối đe dọa nguy hiểm”.

Trước khi Simon & Schuster ra thông báo, Văn phòng của ông Hawley đã đưa ra lời tuyên bố phản đối cuộc bạo loạn ở Điện Capitol:

“Cảm ơn các quan chức thực thi pháp luật dũng cảm, những người đã đặt mạng sống của họ ở tuyến đầu. Bạo lực phải chấm dứt, những kẻ tấn công cảnh sát và vi phạm pháp luật phải bị truy tố, và Quốc hội phải trở lại làm việc và hoàn thành công việc của mình.”

Quốc hội Hoa Kỳ trong phiên họp kéo dài tới sáng sớm ngày 7/1 cuối cùng đã xác nhận các phiếu bầu của Cử tri đoàn cho ông Joe Biden. Trong phiên họp hỗn hợp, TNS Hawley cùng một số ít TNS khác và hơn 100 Dân biểu đảng Cộng Hòa tại Hạ viện đã thách thức kết quả bầu cử của bang Arizona và Pennsylvania. 

Trước tuyên bố của công ty xuất bản, ông Hawley đã phản hồi lại kiểu hành xử “Orwellian” này [Orwell là tác giả của cuốn sách nổi tiếng ‘Trại súc vật’] vào đêm thứ Năm:

“Hãy để tôi nói rõ, đây không chỉ là một tranh chấp trong hợp đồng. Đó là một cuộc tấn công trực tiếp vào Tu chính án thứ nhất,” ông nói và cho biết thêm rằng ông sẽ gặp công ty trước tòa.

Ông Hawley và gia đình đã bị đe dọa hôm 4/1 khi các thành viên của Antifa biểu tình bên ngoài ngôi nhà ở Virginia của ông.

Trên Twitter, TNS Hawley viết: “Tối nay khi tôi ở Missouri, những tên khốn Antifa đã đến chỗ chúng tôi ở D.C và đe dọa vợ và con gái mới sinh của tôi, những người không thể đi cùng tôi [về Missouri]. Họ la hét đe dọa, phá hoại và cố gắng đập cửa nhà chúng tôi để xông vào. Tôi muốn nói rõ: Tôi và gia đình sẽ không sợ hãi bởi những đe dọa bạo lực từ cánh tả.”

Tuy vậy, Simon & Schuster lại bày tỏ sự ủng hộ đối với tổ chức BLM sau những hành động bạo loạn, cướp bóc và bạo lực trên khắp đất nước.

Xuân Lan

Xem thêm: