Chính phủ Nhật Bản đang thực hiện những thủ tục cuối cùng để cho phép các du khách quốc tế nhập cảnh trở lại từ tháng 6 tới đây, qua đó tiếp tục nới lỏng hơn nữa những biện pháp kiểm soát biên giới nhằm ứng phó với đại dịch COVID-19. Theo Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio, quốc gia này sẽ tái mở cửa đón khách du lịch nước ngoài bắt đầu từ ngày 10/6 sau hơn 2 năm đóng cửa vì dịch bệnh.

du khách quốc tế
(Ảnh minh họa: Par Ailisa/Shutterstock)

Kể từ tháng 3 năm nay, Nhật Bản đã nới lỏng những biện pháp trên và có kế hoạch tăng gấp đôi số du khách quốc tế đến nước này lên 20.000 người/ngày bắt đầu từ ngày 1/6. Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio đã công bố kế hoạch trên trong ngày 26/5.

Trong khi nhiều nước tiên tiến đã nới lỏng các biện pháp ứng phó với COVID-19 sau thời gian đại dịch này đạt đỉnh do sự lây lan của biến thể Omicron thì Nhật Bản lại là thành viên duy nhất trong Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) vẫn chặt chẽ trong quy định nhập cảnh đối với khách du lịch nước ngoài.

Ngày 24/5 vừa qua, nước này mới bắt đầu chấp nhận các tour du lịch quy mô nhỏ dành cho khách du lịch đã được tiêm chủng từ Mỹ, Úc, Thái Lan và Singapore như một biện pháp thử nghiệm hướng tới việc nối lại hoạt động du lịch nước ngoài. Kể từ ngày 10/6 tới đây, Nhật Bản sẽ mở cửa đón du khách từ 98 quốc gia và vùng lãnh thổ thuộc “vùng xanh” (tức nơi có tỷ lệ dương tính với COVID-19 ở mức thấp) và những khách nước ngoài này sẽ chỉ được phép nhập cảnh dưới dạng đi theo tour du lịch, không cần phải xuất trình chứng nhận tiêm chủng, kết quả test PCR âm tính hay thực hiện cách ly khi tới Nhật Bản.

Được biết, Nhật Bản xếp Việt Nam vào “vùng vàng” nên chưa tiếp nhận khách du lịch Việt Nam. Trong các nước thuộc khu vực Đông Nam Á, chỉ có Việt Nam thuộc “vùng vàng”, các nước còn lại được xếp vào “vùng xanh”. Những nước thuộc “vùng vàng” phải xét nghiệm khi đến Nhật Bản và cách ly tại nhà 7 ngày (hoặc cách ly tại nhà 3 ngày kèm kết quả xét nghiệm âm tính), tuy nhiên, những người có chứng nhận tiêm chủng không bắt buộc phải xét nghiệm cũng như thực hiện việc cách ly tại nhà và các biện pháp khác khi tới Nhật Bản.

Các số liệu thống kê cho thấy trong năm 2019, tức là trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát, lượng du khách nước ngoài đến Nhật Bản đạt mức kỷ lục 31,88 triệu lượt khách, tuy nhiên trong thời gian xảy ra đại dịch, do những hạn chế về du lịch trong và ngoài nước, con số này đã giảm xuống mức thấp kỷ lục 245.900 lượt khách trong năm 2021.

Coi du lịch là động lực chính thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, Nhật Bản đã đặt mục tiêu thu hút tới 60 triệu lượt khách du lịch nước ngoài vào năm 2030.

Theo báo cáo trong năm 2021 của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF), Nhật Bản đứng đầu danh sách các điểm đến du lịch, mặc dù quốc gia này đã phải ngừng việc đón du khách quốc tế do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. “Xứ sở hoa anh đào” được công nhận về mặt tài nguyên thiên nhiên và văn hóa, cũng như giao thông công cộng và vệ sinh môi trường.

Đây là lần đầu tiên Nhật Bản đứng đầu danh sách điểm đến du lịch năm 2021. Mỹ và Tây Ban Nha lần lượt xếp vị trí thứ 2 và thứ 3 trong danh sách gồm 120 điểm đến.

Phan Anh

[VIDEO] Những mẹo giúp tiết kiệm xăng khi đi xe máy