Chính phủ Nhật Bản đang chuẩn bị cung cấp vắc-xin ngừa virus Vũ Hán cho Việt Nam trong bối cảnh Hà Nội đang phải vật lộn để mua đủ liều cho người dân khi tỷ lệ lây nhiễm tăng đột biến, một nhà lập pháp của Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền cho biết hôm thứ Bảy, tờ Japan Times đưa tin.

Nghị sĩ Thượng viện Masahisa Sato, người đứng đầu Bộ phận Đối ngoại của đảng cầm quyền, cho biết trên một chương trình truyền hình rằng chính phủ Nhật đã bắt đầu làm việc với phía Việt Nam.

Vào thứ Sáu tuần trước, Nhật Bản đã gửi tổng cộng 1,24 triệu liều vắc-xin AstraZeneca cho Đài Loan khi đảo quốc cũng đang phải đối mặt với đợt bùng phát mới của dịch bệnh.

Ngoài Đài Loan và Việt Nam, Nhật Bản dự kiến ​​sẽ tặng các liều vắc-xin AstraZeneca cho các nước khác. Nhật báo Yomiuri Shimbun mới đây đưa tin rằng Nhật Bản sẽ gửi cả vắc-xin sang Malaysia.

Mặc dù Nhật Bản đã đảm bảo đủ liều AstraZeneca cho 60 triệu người và phê duyệt sử dụng loại vắc-xin này vào tháng trước, nhưng Tokyo đã hoãn sử dụng chúng trong các chương trình tiêm chủng công cộng sau khi các trường hợp hiếm gặp về cục máu đông được báo cáo ở nước ngoài.

Được coi là một hình mẫu về kiềm chế dịch bệnh, nhưng Việt Nam đã phải đối mặt với sự bùng phát trở lại của các ca nhiễm kể từ cuối tháng 4.

Theo các cuộc khảo sát gần đây, chỉ hơn 1% dân số Việt Nam đã được tiêm ít nhất một liều vắc-xin. Đây là tỷ lệ thấp nhất trong số 10 thành viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á.

Lê Vy

Xem thêm: