Kết quả một cuộc thăm dò dư luận được công bố ngày 6/9 cho thấy, các cử tri Nhật Bản hết sức ủng hộ ông Taro Kono, bộ trưởng phụ trách vấn đề ứng phó với COVID-19, trở thành thủ tướng tiếp theo, trong bối cảnh các ứng cử viên tiềm năng chuẩn bị thông báo sẽ tranh giành vị trí lãnh đạo này.

Embed from Getty Images

Tuyên bố gây sốc hôm thứ 3/9 của Thủ tướng Yoshihide Suga về việc ông sẽ từ chức đã khiến cuộc đua giành vị trí lãnh đạo Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền diễn ra vào ngày 29/9 sắp tới trở nên xáo trộn. Thế đa số của LDP trong quốc hội đảm bảo rằng, người chiến thắng sẽ trở thành thủ tướng.

Theo cuộc khảo sát của nhật báo Yomiuri Shimbun, 23% số người được hỏi nhận định ông Kono – Bộ trưởng phụ trách vấn đề vắc-xin COVID-19, là người thích hợp nhất  cho vị trí thủ tướng. Cuộc thăm dò dư luận mới đây nhất tiến hành hôm Chủ nhật (5/9) cũng ghi nhận tỷ lệ 31,9% ủng hộ ông Kono.

Một nhân vật khác cũng được ủng hộ với tỷ lệ khá sát ông Kono là cựu Bộ trưởng Quốc phòng Shigeru Ishiba với 21%. Cựu ngoại trưởng Fumio Kishida 64 tuổi, người đã chính thức tuyên bố ứng cử, xếp thứ ba với 12%. Ông Kishida từng được xem người kế nhiệm của cựu Thủ tướng Abe nhưng trong cuộc bỏ phiếu của LDP vào tháng 9/2020, ông Kishida đã thất bại trước ông Suga.

Là cựu bộ trưởng ngoại giao và quốc phòng, ông Kono năm nay đã 58 tuổi. Ông được đào tạo tại Đại học Georgetown, cũng là một người nói tiếng Anh thông thạo. Ông đã nhận được sự ủng hộ của một lượng lớn các cử tri trẻ tuổi nhờ sự hiện diện tích cực trên mạng xã hội bằng hai thứ tiếng, đáng chú ý là chỉ tính riêng trang tiếng Nhật của ông đã có tới 2,3 triệu người theo dõi.

Ông Kono từ lâu đã là một ứng cử viên được ưu ái cho vị trí thủ tướng và ông cũng không hề giấu giếm mong muốn được ngồi ở ghế lãnh đạo này. Dù vậy, nhiều người lớn tuổi trong đảng Đảng Dân chủ Tự do vẫn luôn cảnh giác vì sự thẳng thắn và nổi tiếng là không theo khuôn phép của ông. Một số người khác lại nhận định ông vẫn còn quá non trẻ để có thể đảm nhận công việc này.

Tuy nhiên, vào cuối tuần qua, một mạng truyền hình cho hay, ông Kono nhận được sự ủng hộ của Thủ tướng Suga. Ông Suga nhận thấy ông Kono là một nhà cải cách tài ba có thể vượt qua các trở ngại hành chính cao trong các vấn đề như tiêm chủng.

Trong khi đó, truyền thông Nhật Bản đã đưa tin, ông Abe sẽ ủng hộ cựu Bộ trưởng Nội vụ Sanae Takaichi, người hy vọng sẽ trở thành nữ thủ tướng đầu tiên của Nhật Bản.

Nhưng cuộc khảo sát của Yomiuri công bố hôm 6/9 cho thấy, bà Takaichi đang xếp gần chót danh sách, chỉ với 3% ủng hộ, trong khi tỷ lệ này ở ông Abe là 5%.

Minh Ngọc (Theo Reuters)

Xem thêm: