Chính phủ Nhật Bản đang có kế hoạch miễn thị thực du lịch đối với một số quốc gia như một phần của việc nới lỏng hơn nữa các biện pháp kiểm soát biên giới được ban hành để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19, Fuji News Network (FNN) đưa tin hôm thứ Hai (12/9).

Embed from Getty Images

Theo FNN, Thủ tướng Fumio Kishida có thể trong tuần này sẽ đưa ra quyết định về việc nới lỏng, điều này cũng sẽ cho phép du khách cá nhân đến thăm Nhật Bản mà không cần đặt chỗ của công ty du lịch. 

Nhật Bản không yêu cầu thị thực du lịch cho 68 quốc gia và khu vực trước đại dịch.

Các quốc gia và vùng lãnh thổ này bao gồm: Các nước thuộc liên minh châu Âu, Mỹ, Canada, Australia, New Zealand, Hàn Quốc, Đài Loan, Israel, Singapore, Thái Lan, Brunei, Malaysia v.v.

Tờ Nikkei đưa tin hôm Chủ nhật rằng chính phủ có thể bỏ giới hạn hàng ngày về lượng khách đến vào tháng 10.

Phó Chánh văn phòng Nội các Seiji Kihara cho biết trên một chương trình truyền hình hôm Chủ nhật rằng “đồng yên yếu có hiệu quả nhất trong việc thu hút du lịch trong nước”, đồng thời nói thêm rằng cần phải thực hiện các bước tiếp theo để thu hút du khách nước ngoài.

Nhật Bản tuần trước đã nâng mức trần hàng ngày của khách du lịch nội địa lên 50.000 từ 20.000 và loại bỏ yêu cầu xét nghiệm COVID-19 trước khi khởi hành, tuy nhiên khách du lịch phải đăng ký đi trong các chuyến du lịch được tổ chức bởi công ty lữ hành, dù không cần hướng dẫn viên.

Theo hướng dẫn của Bộ Ngoại giao Nhật Bản và Cơ quan Xúc tiến Du lịch Nhật Bản (JNTO) tại Việt Nam, du khách Việt Nam nếu tiêm đủ ba mũi vắc-xin sẽ không cần cách ly, làm xét nghiệm trước và sau khi đến. Chính phủ Nhật Bản chỉ chấp nhận các loại vaccine của các hãng: Pfizer, AstraZeneca, Moderna, Janssen, Bharat Biotech và Nonavax.

Nếu du khách tiêm vắc-xin các loại khác, hoặc chưa đủ 3 mũi các loại vắc-xin nêu trên, phải thực hiện làm xét nghiệm ngay khi nhập cảnh. Nếu dương tính, khách phải đi điều trị. Nếu âm tính, khách phải tự cách ly tại khách sạn nơi mình đặt phòng trước đó. Đến ngày thứ ba, làm xét nghiệm lại tại nơi mình ở. Nếu âm tính sẽ được tự do đi du lịch.

Dịch vụ tối thiểu cần đặt qua công ty du lịch là chuyến bay hai chiều Việt Nam – Nhật Bản và toàn bộ các khách sạn lưu trú tại Nhật Bản.

Thanh Thủy