Nhật Bản mới đây đã ghi nhận trường hợp một lọ vắc-xin COVID-19 của hãng Moderna bị nhiễm bẩn. Đây đã là lần thứ 4 chỉ trong vòng chưa đầy 1 tuần phát hiện ra tình trạng này, khiến cho chiến dịch tiêm chủng của quốc gia châu Á có nguy cơ bị chậm lại.

vắc-xin
(Ảnh minh họa: Par Seda Yalova/Shutterstock)

Hôm 31/8 vừa qua, tỉnh Kanagawa cho biết đã phát hiện thấy một số chất màu đen trong một lọ vắc-xin Moderna khi kiểm tra các chất lạ trước khi sử dụng, và họ đã phải tạm giữ phần còn lại của lô hàng.

Trước đó, Nhật Bản đã tạm ngừng sử dụng 2,63 triệu liều vắc-xin COVID-19 của Moderna sau khi nhận được các báo cáo về chất bẩn có trong nhiều lọ vắc-xin. Ngoài ra, có 2 người đã tử vong (đều là đàn ông, khoảng 30 tuổi) sau khi tiêm chủng từ các lô bị nhiễm bẩn.

Moderna và hãng dược phẩm Tây Ban Nha Rovi (đơn vị cung cấp lọ vắc-xin cho Moderna), cho biết nguyên nhân có thể liên quan đến vấn đề sản xuất và các cơ quan quản lý an toàn của châu Âu đã mở một cuộc điều tra về sự việc này.

Tỉnh Kanagawa cho hay rằng nhà phân phối vắc-xin trong nước Takeda Pharmaceutical đã lấy lọ vắc-xin chứa chất nhiễm bẩn và có khoảng 3.790 người đã tiêm vắc-xin cùng một lô với lọ này.

Takeda đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận về vụ việc xảy ra ở tỉnh Kanagawa. Công ty đã đăng một thông báo trên trang web của mình vào hôm 1/9, nói rằng trong một số trường hợp hiếm hoi trong quá trình sản xuất, nút cao su có thể đã bị lẫn vào dung dịch vắc-xin.

Thông báo cho biết, nhân viên y tế nên kiểm tra bằng mắt thường để nhận biết xem liệu các lọ vắc-xin có bị đổi màu hay không trước khi sử dụng.

Sự việc nhiễm bẩn vắc-xin xảy ra trong bối cảnh Nhật Bản đang phải chống chọi với làn sóng dịch bệnh tồi tệ nhất do biến thể Delta gây ra, với số ca nhiễm hàng ngày lần đầu tiên vượt quá mốc 25.000 vào tháng 8. Các trường hợp COVID-19 nghiêm trọng đang ở mức kỷ lục, khiến nhiều người phải tự phục hồi ở nhà bởi thiếu giường bệnh dành cho các ca nguy kịch.

Theo Reuters,

Phan Anh

Xem thêm: