Hôm 27/9 vừa qua, chính phủ Nhật Bản cho biết rằng kể từ ngày 1/10 tới đây, nước này sẽ nới lỏng các quy định về thời gian cách ly đối với những khách nhập cảnh đã tiêm 1 trong 3 loại vắc-xin COVID-19 được cấp phép tại Nhật là Pfizer/BioNTech, Moderna và AstraZeneca.

vắc-xin
(Ảnh minh họa: Par Ailisa/Shutterstock)

Quyết định trên được đưa ra trong bối cảnh Nhật Bản đang lên kế hoạch khởi động lại du lịch quốc tế. Phát biểu trong cuộc họp báo, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Katsunobu Kato cho biết các trường hợp đã được tiêm vắc-xin COVID-19 khi nhập cảnh Nhật Bản chỉ cần cách ly tại nhà trong 10 ngày – giảm 4 ngày so với quy định trước đó.

Sau khi hết thời hạn cách ly, những người đã được tiêm vắc-xin đầy đủ có thể tự do đi lại trong lãnh thổ Nhật Bản nếu họ có xét nghiệm âm tính với virus corona. Tuy nhiên, quy định nới lỏng này chỉ được áp dụng đối với các trường hợp đã tiêm vắc-xin COVID-19 của các hãng Pfizer/BioNTech, Moderna và AstraZeneca.

Ngoài ra, Nhật Bản cũng sẽ bắt đầu chấp nhận “hộ chiếu vắc-xin” được cấp bởi khoảng 50 quốc gia và vùng lãnh thổ (Trung Quốc không nằm trong danh sách này) và những giấy tờ chứng minh đã tiêm chủng đầy đủ 1 trong 3 loại vắc-xin nêu trên:

  • 31 nước ở châu Âu, trong đó có Anh, Pháp và Đức;
  • 7 quốc gia và vùng lãnh thổ thuộc châu Á, trong đó có Việt Nam, Indonesia, Singapore, Hồng Kông và Thái Lan;
  • Thẻ vắc-xin COVID-19 của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ và những loại giấy tờ tương tự do tiểu bang New York, Washington và Maryland cũng như các thành phố thuộc New York và Washington cấp;
  • 6 tỉnh bang thuộc Canada, trong đó có Quebec và Ontario.

Bên cạnh đó, những người đến từ các khu vực không nằm trong danh sách do Nhật Bản đưa ra (trong đó có Việt Nam) có thể tự cách ly tại nhà hoặc tại một nơi ở mà họ lựa chọn trong 14 ngày, hoặc trong 10 ngày nếu họ có bằng chứng về việc đã tiêm chủng và xuất trình kết quả xét nghiệm âm tính vào ngày thứ 10.

Theo Japan Times,

Phan Anh

Xem thêm: