Nhật Bản có kế hoạch cấm các cơ quan chính phủ nước này mua thiết bị của các tập đoàn công nghệ Huawei và ZTE của Trung Quốc. Động thái này của Tokyo là nhằm tăng cường khả năng phòng vệ chống lại các rủi ro về rò rỉ thông tin mật và tấn công mạng trực tuyến.

huawei
(Ảnh từ Shutterstock)

Nhật báo Yomiuri của Nhật Bản hôm thứ Sáu (7/12) là hãng tin đầu tiên loan báo về việc chính phủ Nhật dự kiến sớm nhất vào thứ Hai tuần tới (10/12) sẽ thông báo bản sửa đổi các quy định nội bộ của họ về mua sắm thiết bị.

Chính phủ Nhật không có kế hoạch nêu đích danh tên Huawei và ZTE trong bản sửa đổi quy định, nhưng họ sẽ đưa ra các biện pháp nhằm tăng cường an ninh áp đặt lên các công ty, một nguồn tin giấu tên nói với tờ Yomiuri.

Động thái này của chính phủ Nhật Bản đến sau khi Mỹ trong năm nay đã cấm các cơ quan chính phủ mua các thiết bị của Huawei.

Theo Reuters, các cơ quan tình báo Mỹ cáo buộc Huawei có liên quan tới chính quyền Trung Quốc và các thiết bị của hãng công nghệ này có thể chứa “backdoor” sử dụng vào việc gián điệp. Các cơ quan tình báo Mỹ chưa công khai các bằng chứng về cáo buộc của họ và phía Huawei cũng phủ nhận việc này.

Ngoài Mỹ, Úc và New Zealand mới đây cũng đã ngăn chặn Huawei tham gia vào xây dựng mạng di động 5G tại hai nước này.

Mới nhất vào hôm thứ Tư (5/12), Tập đoàn BT của Anh Quốc đã thông tin rằng họ sẽ loại bỏ thiết bị của Huawei khỏi hệ thống 3G và 4G hiện tại của hãng và cũng sẽ không dùng công nghệ của Huawei khi triển khai xây dựng mạng 5G.

Quyết định của Tập đoàn BT đến vào thời điểm các cơ quan tình báo của Anh Quốc tuần này đã dấy lên việc chính phủ Anh cần thảo luận về việc hệ thống 5G của họ đang phụ thuộc vào công nghệ Trung Quốc.

Trong khi đó, trước việc báo giới thông tin về Nhật sẽ cấm Huawei, ZTE, phát ngôn viên chính phủ Nhật Bản Yoshihide Suga đã từ chối cung cấp thêm thông tin. Tuy nhiên, ông Suga cũng lưu ý rằng chính phủ Nhật đã liên hệ chặt chẽ với Mỹ về nhiều lĩnh vực, trong đó có vấn đề an ninh mạng trực tuyến.

Phát biểu trong buổi họp báo thường nhật của Bộ Ngoại giao hôm 7/12, ông Suga cho hay: “An ninh mạng đang trở thành vấn đề quan trọng tại Nhật Bản. Chúng tôi sẽ thực hiện các biện pháp chắc chắn để đánh giá nó từ nhiều khía cạnh khác nhau”.

Tân Bình

Xem thêm: