Hôm 25/8 vừa qua, Nhật Bản đã tạm ngừng sử dụng 1,63 triệu liều vắc-xin COVID-19 của hãng Moderna, hơn 1 tuần sau khi nhà phân phối trong nước nhận được các báo cáo về chất bẩn có trong nhiều lọ vắc-xin.

vắc-xin
(Ảnh minh họa: Giovanni Cancemi/Shutterstock)

Cả Nhật Bản và Moderna đều cho biết rằng không phát hiện thấy vấn đề nào liên quan đến an toàn hay hiệu quả của vắc-xin, và việc tạm ngừng sử dụng chỉ là một biện pháp phòng ngừa. Tuy nhiên, động thái này đã khiến một số công ty Nhật Bản hủy bỏ kế hoạch tiêm chủng cho người lao động vào hôm 25/8.

“Moderna xác nhận đã được thông báo về các vật thể dạng hạt được phát hiện trong các lọ vắc-xin COVID-19 của hãng”, nhà sản xuất dược phẩm cho biết trong một tuyên bố.

“Công ty hiện đang điều tra các báo cáo và vẫn cam kết làm việc khẩn trương với đối tác của mình, Takeda Pharmaceutical (hãng phân phối vắc-xin tại Nhật Bản), và các cơ quan quản lý để giải quyết vấn đề này”.

Một quan chức Bộ Y tế cho biết Takeda lần đầu tiên phát hiện ra các lọ vắc-xin bị nhiễm bẩn vào ngày 16/8 và đã báo cáo sự việc này với chính phủ vào hôm 18/8. Sở dĩ báo cáo chậm trễ là do Takeda cần thời gian để thu thập thông tin về những lọ vắc-xin bị nhiễm bẩn.

Moderna cho hay rằng tình trạng nhiễm bẩn có thể là xuất phát từ một trong các dây chuyền sản xuất của hãng ở Tây Ban Nha.

Việc tạm ngừng sử dụng vắc-xin là một trở ngại mới đối với Moderna, trong bối cảnh đối tác của hãng này đã bị hoãn việc sản xuất vào tháng trước, qua đó làm gián đoạn nguồn cung cho các quốc gia, trong đó có Hàn Quốc.

Moderna và Takeda đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận của hãng tin Reuters.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản, nơi vận hành một điểm tiêm chủng hàng loạt ở Osaka, cho biết rằng các liều tiêm từ lô vắc-xin bị nghi vấn (chứa 565.400 liều) đã được sử dụng ở quận phía Tây từ ngày 6/8 đến ngày 20/8, nhưng không cho biết có bao nhiêu người bị ảnh hưởng.

Takeda cho hay rằng họ đã tiến hành một cuộc kiểm tra khẩn cấp sau khi phát hiện vật thể dạng hạt có trong rất nhiều lọ vắc-xin tại một địa điểm tiêm chủng.

Chánh văn phòng Nội các Katsunobu Kato cho biết không có trường hợp nào được báo cáo liên quan đến các vấn đề sức khỏe trước sự việc trên.

Japan Airlines cho hay rằng họ đã hủy một số đợt tiêm chủng cho nhân viên của mình vào hôm 25/8 sau khi nhận được thông tin vắc-xin Moderna chứa vật thể dạng hạt.

Trong khi đó, hãng hàng không ANA cho biết khoảng 4.700 liều vắc-xin Moderna đã bị tạm dừng sử dụng và hãng này sẽ ngừng tất cả các kế hoạch tiêm chủng diễn ra hôm 25/8.

Nhật Bản đang phải đối mặt với làn sóng dịch bệnh tồi tệ nhất do biến thể Delta, với số ca nhiễm mới hàng ngày vượt quá 25.000 lần đầu tiên trong tháng này. Được biết, 54% dân số Nhật Bản đã tiêm ít nhất 1 liều, và 43% đã tiêm chủng đầy đủ.

Theo Reuters,

Phan Anh

Xem thêm: