Một trận động đất đã xảy ra ở phía đông bắc Nhật Bản hôm 20/3, tấn công các khu vực bị tàn phá bởi thảm họa năm 2011, làm rung chuyển các tòa nhà và có thể gây ra sóng thần cao 1m.

Nhật Bản
(Ảnh minh họa: Fly_and_Dive/Shutterstock)

Theo Cơ quan Khí tượng Nhật Bản, tâm chấn của trận động đất ở độ sâu khoảng 60km ngoài khơi bờ biển tỉnh Miyagi, cách bán đảo Ojika khoảng 20km. Cơ quan Khảo sát địa chất Mỹ (USGS) cũng đưa ra đánh giá tương tự, nhưng cho rằng cường độ của trận động đất này là khoảng 7,0 độ Richter. Nó đã làm rung chuyển nhiều tòa nhà tại thủ đô Tokyo. Cảnh báo về sóng thần cao 1m tại bờ biển Miyagi đã được ban bố.

Hình ảnh trên kênh truyền hình NHK cho thấy, không xuất hiện vấn đề bất thường tại khu vực ven biển và khu vực thành phố thuộc tỉnh Miyagi. Theo báo cáo, có ít nhất 1 người đã bị thương. Người vận hành các nhà máy điện hạt nhân tại khu vực phía đông và đông nam Nhật Bản cho biết không xuất hiện bất thường tại các nhà máy này sau trận động đất vừa rồi. Công ty đường sắt Đông Nhật Bản thông báo đã tạm dừng hoạt động của dịch vụ tàu cao tốc Tohoku Shinkansen.

Công ty điện Tohoku Electric cho biết đã dừng hoạt động nhà máy điện hạt nhân Onagawa và đang kiểm tra các sự cố có thể xảy ra. Công ty cho hay nhiều nơi trong tỉnh Miyagi đã bị mất điện sau trận động đất. Theo Tohoku Electric, khoảng 20.000 ngôi nhà trong tỉnh đã mất điện. Đại diện công ty cho biết đang kiểm tra tình trạng của nhà máy điện Fukushima Dai-Ichi, từng chịu ảnh hưởng nặng nề trong trận động đất kinh hoàng tháng 3/2011, dẫn đến rò rỉ phóng xạ và người dân quanh khu vực này phải di tản khẩn cấp.

Tờ Japan Times đưa tin rằng các nhân viên cứu hỏa ở Ishinomaki tuyên bố không có thiệt hại nào về vật chất từ vụ việc này và các lò phản ứng hạt nhân ở phía bắc và phía đông của Nhật Bản vẫn an toàn. “Tôi đã trải qua thảm họa cách đây 10 năm và nhanh chóng lao ra khỏi nhà. Tim tôi đã đập rất mạnh,” một người dân ở Ishinomaki chia sẻ.

Trận động đất 7,2 độ Richter diễn ra vài ngày sau lễ kỷ niệm 10 năm trận động đất và sóng thần xảy ra cũng tại khu vực đông bắc Nhật Bản. Đây được xem là thảm họa hạt nhân tồi tệ nhất trong lịch sử của quốc gia này.

Hơn 20.000 người đã thiệt mạng hoặc mất tích, và một cơn sóng thần cao gần 10m đã làm hư hại một số lò phản ứng hạt nhân ở khu vực Fukushima.

Hơn 100.000 người đã phải sơ tán khỏi khu vực vào thời điểm đó, và các nhà chức trách đã phải mất 10 năm qua để dọn dẹp những thiệt hại do thảm họa gây ra, điều mà các chuyên gia cho rằng có thể mất đến hàng thập kỷ.

Đây không phải là trận động đất duy nhất tấn công Nhật Bản trong năm 2021. Tháng trước, một trận động đất mạnh 7,3 độ Richter đã “ghé thăm” bờ biển phía đông bắc của Nhật Bản, ở cùng khu vực gây ra trận động đất kinh hoàng hồi năm 2011.

Phan Anh (tổng hợp)

Xem thêm: