Nhật Bản vừa treo cổ một phạm nhân người Trung Quốc tại Fukuoka vào hôm thứ Năm (26/12), một vụ tử hình người ngoại quốc hiếm hoi tại nước này trong vòng 10 năm qua.

Wei Wei, phạm nhân người Trung Quốc bị Nhật Bản treo cổ vì tội giết người.

Ông Wei Wei, 40 tuổi bị tuyên án tử vì sát hại một gia đình 4 người vào năm 2003. Hai đồng phạm của ông này đã bỏ trốn về Trung Quốc, một người bị chính quyền Trung Quốc xử tử hình vào năm 2005 và một người bị tù chung thân.

Đây là một vụ án cực kỳ tàn bạo, trong đó các thành viên gia đình đang sống hạnh phúc, bao gồm một cháu bé 8 tuổi và một cháu 11 tuổi, đều bị sát hại vì những nguyên do thực sự ích kỷ”, Bộ trưởng Tư pháp Nhật Masako Mori nói.

“Chúng tôi coi đây là một vụ sát hại bốn người vô tội cực kỳ nghiêm trọng”.

Theo Japantimes, Wei cùng 2 đồng phạm đã cướp và giết cả nhà một chủ cửa hàng quần áo tại tỉnh Fukoka vào ngày 20/6/2003. Trong số nạn nhân có 2 đứa trẻ 8 và 11 tuổi. Những kẻ sát nhân lấy đi 37.000 yên tiền mặt, sau đó cột chặt thi thể các nạn nhân vào vật nặng rồi ném xuống biển. Cảnh sát tìm thấy thi thể của họ vào cùng ngày gây án tại Vịnh Hakata.

Wei, một cựu sinh viên ngoại ngữ, đã nhận tội giết người, nhưng phủ nhận mình là chủ mưu.

Tòa án Nhật Bản tuyên án tử hình Wei vào năm 2011. Trước vụ giết người, Wei và hai đồng phạm đã thực hiện nhiều vụ cướp của khác.

Chi nhánh tại Nhật của tổ chức Ân Xá Quốc tế đã chỉ trích vụ tử hình này, nói rằng Tokyo đã cố tình tiến hành án tử trong khi Wei đang đòi phúc thẩm.

“Xin phúc thẩm là một phần của tiến trình được ghi rõ trong luật tố tụng hình sự”, tổ chức này nói.

Họ nên bắt đầu thủ tục hoãn thi hành án tử hình trong khi Wei yêu cầu phúc thẩm. Không làm vậy là đi ngược lại luật nhân quyền quốc tế”.

Ân Xá Quốc Tế cũng chỉ trích Nhật Bản quay lưng lại với phong trào xóa bỏ án tử hình của thế giới trong khi hơn 70% quốc gia đã đưa hành quyết ra khỏi hệ thống pháp lý.

Tuy nhiên bà Mori cho biết bà đã ký lệnh hành quyết Wei sau khi cân nhắc kỹ lưỡng các kêu gọi của Ân Xá Quốc Tế. Bà nói Nhật Bản là một quốc gia pháp trị và việc xử tử này dựa trên hệ thống tư pháp hình sự của Nhật.

Bộ trưởng Tư pháp Nhật Masako Mori (Youtube)

Trong trường hợp tội ác cực kỳ tàn bạo và ghê tởm, hình thức trừng phạt này là không thể tránh được”, bà Mori nói. Bà cũng khẳng định Nhật chỉ thi hành án tử sau khi đã cân nhắc kỹ càng mọi góc độ và trải qua đầy đủ các tiến trình tố tụng phù hợp.

Nhật hiện còn 111 phạm nhân đang chờ bị hành quyết. Trước đó, vụ tử hình gần nhất được thực hiện vào ngày 2/8.

Đức Trí

Xem thêm: