Vài giờ sau khi Bắc Hàn thử bom hạt nhân lần thứ sáu, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe để thảo luận các biện pháp đối phó với sự khiêu khích mạnh mẽ của chế độ Kim Jong-un.

Truyền hình Hàn Quốc đăng hình ảnh Bắc Triều Tiên thử hạt nhân hồi tháng 1/2016

Hãng tin NHK (Nhật Bản) cho biết Tổng thống Trump và Thủ tướng Abe đã thảo luận khoảng 20 phút và thống nhất sẽ tăng cường áp lực lên Bắc Triều Tiên.

Trả lời báo chí sau khi điện đàm với Tổng thống Trump, ông Abe nói rằng ông và ngài Tổng thống Hoa Kỳ đã trao đổi các quan điểm về tình huống mới nhất tại Bắc Hàn và thảo luận cách thức giải quyết vấn để đó.

Ông Abe tiết lộ hai nhà lãnh đạo đã nhất trí rằng Nhật Bản, Hoa Kỳ và Hàn Quốc nên làm việc cùng nhau để tăng cường áp lực lên Bắc Triều Tiên và kêu gọi chế độ Bình Nhưỡng thay đổi chính sách và phải hợp tác chặt chẽ với cộng đồng quốc tế.

Thủ tướng Nhật Bản nói thêm rằng ông muốn bình tĩnh phân tích một loạt thông tin ông đang tiếp nhận, thảo luận các hành động cần thiết với các nước khác và thực hiện mọi biện pháp có thể bảo vệ cuộc sống và tài sản của người dân Nhật Bản.

Đây là cuộc điện đàm thứ ba giữa ông Abe và ông Trump kể từ sau khi Bắc Hàn phóng tên lửa bay qua miền bắc Nhật Bản vào thứ Ba tuần trước.

Tổng thống Trump chưa điện đàm với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, nhưng cấp dưới của ông cũng đã có các cuộc thảo luận qua điện thoại với những người đồng cấp tại Seoul.

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Herbert McMaster đã điện đàm khoảng 20 phút với ông Chung Eui-yong  – cố vấn An ninh trưởng của Tổng thống Hàn Quốc.

Trong khi đó, Đại tướng Joseph Dunford – Tham mưu trưởng Quân đội Hoa Kỳ đã có cuộc nói chuyện nhanh qua điện thoại với người đồng cấp Hàn Quốc, Đại tướng  Jeong Kyeong-doo ngay sau khi có thông tin Bắc Hàn thử bom hạt nhân. Tướng  Jeong Kyeong-doo nhấn mạnh sự cần thiết “đáp trả quân sự hiệu quả” trước động thái khiêu khích mới nhất của Bình Nhưỡng để biểu dương lực lượng liên minh. Tướng Dunford đã lên tiếng ủng hồ đề xuất này và tuyên bố sẵn sàng hợp tác với phía Hàn Quốc. Hai vị tướng lĩnh đã đồng ý thảo luận tất cả các biện pháp quân sự chống lại Bắc Triều Tiên theo tinh thần liên minh.

Tướng Jeong Kyeong-doo cũng đã điện đàm nhanh với Đại tướng Vincent K. Brooks – Chỉ huy trưởng quân đội Mỹ tại Hàn Quốc ngay sau khi nhận được tin tức miền Bắc thử hạt nhân. Cả hai cũng đã đồng ý đưa ra các biện pháp quân sự kết hợp chống lại chế độ Kim Jong-un càng sớm càng tốt.

Tờ Yonhap News (Hàn Quốc) cho biết thêm rằng Tổng thống Moon Jae-in đã tính đến lựa chọn triển khai “vũ khí chiến thuật mạnh mẽ nhất của Mỹ” – thuật ngữ ám chỉ đến vũ khí hạt nhân của Mỹ.

Trong cuộc họp báo ngắn sau khi họp khẩn Hội đồng An ninh Quốc gia (NSC), cố vấn an ninh hàng đầu của Tổng thống Hàn Quốc, ông Chung Eui-yong đã nói rằng: “Tổng thống Moon Jae-in nói Seoul sẽ không bao giờ cho phép Bình Nhưỡng tiếp tục cải tiến công nghệ hạt nhân và tên lửa”.

Vụ thử hạt nhân lần này của Bắc Hàn diễn ra đúng vào thời điểm Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chủ trì lễ khai mạc Hội nghị thượng đỉnh khối BRICS (gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi), diễn ra tại Hạ Môn, Phúc Kiến, Trung Quốc.

Yonhap đưa tin trong phát biểu khai mạc Hội nghị BRICS, Chủ tịch Tập đã không đề cập tới vụ thử hạt nhân của Bắc Hàn. Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng đã lập tức phát đi tuyên bố rằng họ “hoàn toàn phản đối” và “lên án mạnh mẽ” vụ thử hạt nhân này.

Cùng với đó, Cục Quản lý An toàn Hạt nhân của Trung Quốc cho biết họ đã bắt đầu theo dõi bức xạ hạt nhân dọc theo biên giới Trung – Triều sau khi Bắc Hàn tuyên bố thử thành công bom H.

Bộ Ngoại giao Nga cũng đã nói rằng nước này quan ngại sâu sắc về vụ thử hạt nhân vừa qua của Bắc Triều Tiên.

Tuyên bố của Nga được đăng tải công khai trên website của Bộ Ngoại giao. Họ coi vụ thử hạt nhân của Bình Nhưỡng là một động thái đi ngược lại luật pháp quốc tế và đáng bị lên án. Nga kêu gọi tất cả các bên cần tham gia đàm phán và cho rằng đó là cách duy nhất để giải quyết vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Xuân Thành (T/h)

Xem thêm: