Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản đã kêu gọi các quốc gia châu Âu can dự quân sự mạnh mẽ hơn ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương để chống lại ảnh hưởng của Trung Quốc trong khu vực.

Embed from Getty Images

Trong bài phát biểu đầu tiên của mình trước tiểu ban Nghị viện Châu Âu về an ninh và quốc phòng vào thứ Sáu (18/6), ông Nobuo Kishi đã kêu gọi Liên minh Châu Âu củng cố cam kết của mình đối với “khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương”, tạo điều kiện cho hai bên “tiếp tục và mở rộng” hợp tác an ninh của mình.

“[Các bên] như Nhật Bản và EU phải cùng nhau giải quyết … cuộc chiến chống lại chủ nghĩa độc tài,” ông Kishi nói, theo SCMP.

“Với tư cách là Bộ trưởng Quốc phòng, tôi đánh giá cao quan điểm mà chiến lược của EU đề ra [về] việc tăng cường sự hiện diện và hành động ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

“Tôi chân thành hy vọng rằng sự tham gia như vậy sẽ tiếp tục và được mở rộng, và nhiều quốc gia hơn nữa sẽ thực hiện theo.”

Một nguồn tin quen thuộc với việc hoạch định chính sách quốc phòng của Nhật Bản nói với SCMP rằng bài phát biểu của ông Kishi là một phần trong nỗ lực của Tokyo nhằm tranh thủ EU gây thêm áp lực lên Bắc Kinh.

Tàu sân bay của Anh sẽ dẫn đầu một đội tàu Hải quân Hoàng gia đi qua các vùng biển châu Á trong chuyến công du cấp cao được triển khai đầu tiên trong năm nay, bao gồm các chuyến thăm cảng ở Nhật Bản và Hàn Quốc.

Nhóm tác chiến tàu sân bay cũng sẽ đi qua khu vực Biển Đông đang tranh chấp và tiến hành các cuộc tập trận với các lực lượng từ Nhật Bản, Australia, Canada, Hàn Quốc, New Zealand và một số quốc gia châu Âu bao gồm Pháp, Đan Mạch, Hy Lạp, Ý và Hy Lạp.

Trong bài phát biểu của mình, ông Kishi chỉ trích Bắc Kinh vì “nỗ lực đơn phương thay đổi hiện trạng bằng cưỡng chế”, cũng như nỗ lực quân sự hóa các khu vực tranh chấp trên Biển Đông.

Ông cũng bày tỏ lo ngại về “những nỗ lực đơn phương nhằm thay đổi hiện trạng” của Trung Quốc ở Biển Hoa Đông, đặc biệt là với việc thông qua luật Hải cảnh gây tranh cãi vào tháng Giêng.

Ông nói: “Các quyền chính đáng của tất cả các quốc gia có liên quan không bao giờ được phép làm suy yếu bởi luật Hải cảnh, và chúng tôi không bao giờ có thể dung thứ cho bất cứ điều gì có thể làm gia tăng căng thẳng trên các vùng biển như Biển Hoa Đông và Biển Đông.”

Vào tháng 4, sau cuộc gặp trực tiếp đầu tiên tại Washington kể từ khi nhậm chức, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga và Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ra tuyên bố chung bày tỏ quan ngại về Biển Đông và Biển Đông cũng như eo biển Đài Loan.

Sau cuộc hội đàm, Bắc Kinh cáo buộc Tokyo là “chư hầu chiến lược” của Hoa Kỳ.

Ông Kishi cho biết hôm thứ Sáu rằng Nhật Bản sẽ “tiếp tục theo dõi chặt chẽ” cán cân quân sự đang thay đổi trên eo biển Đài Loan.

“Sự ổn định của tình hình xung quanh Đài Loan có ý nghĩa quan trọng đối với an ninh của Nhật Bản, ngoài ra nó cũng quan trọng đối với một cộng đồng quốc tế ổn định”.

Bắc Kinh coi Đài Loan là một tỉnh ly khai cần được thống nhất với Đại lục bằng vũ lực nếu cần, và đã bác bỏ sự ủng hộ của quốc tế đối với hòn đảo tự trị này.

Trung Quốc và Nhật Bản có một loạt tranh chấp lịch sử và lãnh thổ lâu đời. Thời gian gần đây, Nhật Bản đã thể hiện đường lối cứng rắn hơn đối với Trung Quốc.

Xuân Lan

Xem thêm: