Disney, McDonald, Starbucks và nhiều công ty Mỹ khác có tầm ảnh hưởng quan trọng tại Trung Quốc đã lần lượt có phản ứng trước dịch virus corona đang bùng phát, tạm thời ngừng kinh doanh và hạn chế du lịch.

Embed from Getty Images

Theo SCMP, hiện virus corona mới đã khiến 106 người thiệt mạng và có tới 4.565 người bị lây nhiễm trên toàn cầu.

Thứ Hai ngày 27/1, Tổng thống Donald Trump đăng trên Twitter rằng: “Chúng tôi đang liên hệ mật thiết với Trung Quốc về loại virus này. Những trường hợp mắc bệnh được báo cáo trong lãnh thổ của Mỹ rất ít, nhưng được giám sát mạnh. Chúng tôi đã bày tỏ nguyện vọng sẽ cung cấp bất kỳ hỗ trợ thiết yếu nào với chủ tịch Tập. Những chuyên gia của chúng tôi vô cùng xuất sắc.”

Cũng trong ngày thứ Hai, quan chức y tế Mỹ cho biết họ đang giám sát 110 trường hợp nghi bị lây nhiễm virus corona tại 26 bang. Trong đó có 5 người bị nhiễm tại Trung Quốc, khi trở về Mỹ đã xác nhận bị lây nhiễm.

Theo báo cáo của hãng thông tấn Reuters, nhằm kiểm soát sự lây lan của loại virus này, chính quyền Trung Quốc đã tạm dừng giao thông tại thành phố Vũ Hán. Tiếp sau đó hơn 10 thành phố khác cũng bị phong tỏa.

Cùng với sự lây lan không ngừng diễn ra trên khắp Trung Quốc cũng như thế giới, loại virus này đang đánh vào các doanh nghiệp khắp nơi trên thế giới. Thứ Hai, ngày 27/1 chính quyền thành phố Thượng Hải đã ban bố thông cáo, lệnh cho các công ty kéo dài thời gian nghỉ Tết đến ngày 3/2 (thay vì ngày 31/1) mới bắt đầu đi làm trở lại. Do vậy, Sở Giao dịch Chứng khoán Thượng Hải cũng tạm nghỉ tới ngày 3/2.

Trong phiên giao dịch vào thứ Hai, ba chỉ số chứng khoán chính của Mỹ đều giảm dưới 1%, nguyên nhân là do các nhà đầu tư lo lắng trước tình hình dịch bệnh.

Gloria Guevara, CEO của Hội đồng du lịch và lữ hành thế giới cho biết, khi gặp phải sự uy hiếp về y tế cộng đồng như loại virus corona này, du lịch sẽ phải đối diện với nguy cơ rất lớn. Bà nói, 90% tổn thất kinh tế “không liên quan tới virus mà liên quan tới sự khủng hoảng.” Du lịch và chi phí của khu vực này có thể cần 10-19 tháng mới có thể khôi phục hoàn toàn.

Bà Gloria nói, phần lớn hậu quả của dịch bùng phát này là do quản lý không tốt, thiếu sự chia sẻ thông tin và tâm lý khủng hoảng gây ra. Bà lấy ví dụ về dịch SARS bùng phát vào năm 2003, trận dịch này đã gây tổn hại 40-60 tỷ USD.

Khi nhắc đến quan chức y tế quốc tế, bà nói: “Việc ứng phó với nguy cơ là quan trọng nhất. Họ phải chủ động, tích cực và công khai, minh bạch. Họ cần phối hợp mật thiết với các ban ngành kinh doanh cá thể, chúng ta không cần phải hoảng sợ.”

Các công ty Mỹ tại Trung Quốc liên tiếp đưa ra biện pháp ứng phó với dịch bệnh như tạm dừng kinh doanh, hạn chế nhân viên đi công tác, hủy bỏ những hoạt động chúc mừng nhân dịp Tết.

Ngành giải trí

Ngày 25/1 Disney đã đóng cửa khu vui chơi Disney Thượng Hải cho tới khi có thông báo khác. Đến Chủ nhật ngày 26/1 công ty này còn bổ sung thêm rằng, họ sẽ tạm thời đóng cửa cả khu vui chơi Disney tại Hồng Kông.

Từ ngày 25/1 đến ngày 4/2, công ty du lịch biển Carnival cũng tạm ngưng 9 lần các chuyến tàu định kỳ.

Ngày 27/1 và ngày 31/1, Công ty du lịch biển Hoàng gia Caribe tuyên bố tạm ngừng hai chuyến du lịch biển định kỳ. Đây là cảng duy nhất tại tại Trung Quốc của công ty này.

Ngành xe hơi

Fiat Chrysler cho biết hãng đã hạn chế du lịch tới Vũ Hán và 10 thành phố khác tại Trung Quốc, đồng thời bổ sung thêm rằng tình huống có thể thay đổi chiểu theo hình thế chung.

Hãng xe hơi thông dụng tuần trước cũng thông báo tạm thời cấm đến Vũ Hán du lịch. Công ty này đặt xưởng sản xuất tại Vũ Hán. Đây là một phần trong liên doanh với Trung Quốc tại tập đoàn SAIC Motor.

Công ty Ford Motor cũng tạm dừng mọi hành trình du lịch, công tác tới Vũ Hán. Nhưng hãng sản xuất xe hơi Detroit vẫn không tạm dừng các chuyến du lịch tới những khu vực khác tại Trung Quốc.

Ngành bán lẻ

Hiện tại Walmart có hơn 400 điểm bán lẻ tại Trung Quốc. Tuần trước Walmart cho hay, họ đang tuân theo kiến nghị của giới quan chức, nhưng không tiết lộ liệu có đóng cửa bất kỳ địa điểm nào hay không.

McDonald’s tuyên bố dừng vận hành tại Vũ Hán và các khu vực lân cận. Công ty còn đưa ra một vài biện pháp nhằm theo dõi tình hình sức khỏe của nhân viên khắp các nơi tại Trung Quốc.

Starbucks nói sẽ đóng cả toàn bộ cửa hàng tại tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc và tạm dừng dịch vụ chuyển hàng.

Hàng không, khách sạn

Hãng hàng không Delta Air Lines vào thứ Năm ngày 14/1 đã tuyên bố trong thông cáo báo chí, rằng sẽ cho phép những hành khách đã đặt vé trước ngày 31/1 được đổi hành trình bay, mà không cần trả thêm phí đổi vé.

Với những khách hàng đã đặt vé tại Vũ Hán, từ ngày 21/1 đến ngày 31/1, Airbnb sẽ cung cấp dịch vụ hủy vé miễn phí. Nếu phát hiện bị nhiễm hoặc nghi ngờ lây nhiễm virus corona tại sân bay, bến cảng hoặc bến xe lửa, hành khách sẽ bị hủy vé.

Minh Tú

Xem thêm: