Mùa thu năm nay Đại học Bắc Florida ở Jacksonville bang Florida sẽ đóng cửa Viện Khổng Tử hoạt động được bốn năm. Nhà trường cho biết: Đây là quyết định được cân nhắc cẩn thận, bởi vì “Sau khi xem xét các chương trình và các hoạt động trong vòng bốn năm qua, cho thấy Viện Khổng Tử không phù hợp với tôn chỉ và mục tiêu của nhà trường”. Ngoài ra, vào tháng Sáu năm sau, Đại học Tufts (Tufts University) cũng sẽ không gia hạn hợp đồng với Viện Khổng tử vì lý do tương tự.

khổng tử
Hình chụp từ video phim tài liệu “Mượn danh Khổng tử” (In The Name Of Confucius)

Hiện tại ở Mỹ có 108 Viện Khổng Tử. Tại Mỹ thời điểm trước sau năm 2008, liên tiếp có các Viện Khổng Tử được thành lập, trở thành một phần quan trọng của Cộng sản Trung Quốc để tuyên truyền vào nước Mỹ hệ giá trị chủ nghĩa xã hội, nhưng núp dưới danh nghĩa để truyền bá học thuyết Khổng Tử và văn hóa Trung Quốc. Gần đây, một số Viện Khổng Tử đã bị Mỹ xem là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia của Mỹ.

Đại học Bắc Florida là trường đại học thứ tư ở Mỹ đóng cửa Học viện Khổng tử sau Đại học Tây Florida, Đại học Pennsylvania và Đại học Chicago. Theo một khảo sát được thực hiện bởi Nhật báo Thế giới (World Journal) tờ báo tiếng Trung Quốc tại Mỹ, trong năm nay ít nhất là Viện Khổng Tử của Đại học Illinois tại Urbana-Champaign và Đại học Iowa cùng Texas A & M cũng sẽ đóng cửa Viện Khổng Tử. Trong tương lai không xa, có thể Mỹ sẽ đóng cửa toàn bộ 108 Viện Khổng Tử.

Tuy nhiên, khi trả lời phỏng vấn truyền thông, ông Cao Thanh (Gao Qing), giám đốc Trung tâm Viện Khổng Tử Mỹ ở Washington cho biết, xem Viện Khổng Tử là mối đe dọa an ninh quốc gia Mỹ là không có cơ sở. Cao Thanh cho biết: Lý do đóng cửa Viện Khổng Tử hầu hết là những cân nhắc về tài chính.

Hồi tháng Hai, Thượng nghị sĩ Mỹ Marco Rubio đã đến các trường học có Viện Khổng Tử tại bang Florida kêu gọi các trường này ngưng hợp tác với Viện Khổng Tử; tháng Ba, Thượng nghị sĩ Maccro Rubio và Joe Wilson đã trình trước Quốc hội “Đạo luật minh bạch Sức ảnh hưởng nước ngoài”, yêu cầu các tổ chức tuyên truyền chính trị cho chính phủ nước ngoài phải đăng ký “đại lý nước ngoài” với Bộ Tư pháp Mỹ, đồng thời yêu cầu sửa đổi “Luật giáo dục đại học” đòi hỏi các trường đại học phải công bố các khoản quyên góp và hợp đồng nước ngoài có giá trị hơn 50 ngàn đô la Mỹ, điều này đã khiến các trường đại học Mỹ đề cao cảnh giác Viện Khổng Tử và không muốn hợp tác nữa.

(Bài viết đại diện cho quan điểm của cá nhân tác giả).

Vương Sơn (Theo RFI)

Xem thêm