Tình trạng dòng người xếp hàng dài chờ làm thủ tục, thất lạc hành lý, hoãn hoặc hủy chuyến là những gì mà du khách phải trải qua tại nhiều sân bay châu Âu, trong bối cảnh số lượng nhân viên phục vụ quá ít so với nhu cầu bay sau đại dịch COVID-19, theo hãng tin AP.

sân bay
(Ảnh minh họa: CatwalkPhotos/Shutterstock)

Liz Morgan đến sân bay Schiphol của Amsterdam 4 tiếng rưỡi trước chuyến bay đến Athens. “Trong dòng người xếp hàng có người già, trẻ em, thậm chí cả trẻ sơ sinh. Không có nước, không có gì cả. Không có biển chỉ dẫn, không có ai giúp đỡ, cũng không có nhà vệ sinh”, Morgan (người Úc) cho biết, đồng thời nói thêm rằng cô đã cố gắng tiết kiệm thời gian bằng cách làm thủ tục lên máy bay trực tuyến và chỉ mang theo đúng một túi xách. “Mọi người không ai đi vệ sinh, bởi ra khỏi hàng sẽ bị mất chỗ”, cô cho hay.

Sau khoảng 2 năm đại dịch COVID-19, nhu cầu đi lại của người dân đã tăng trở lại, tuy nhiên nhân sự tại các hãng hàng không cũng như sân bay lại quá ít. Trong bối cảnh mùa du lịch hè đông đúc đang diễn ra khắp châu Âu, du khách phải chứng kiến cảnh hỗn loạn tại các sân bay như tình trạng hoãn chuyến kéo dài, chuyến bay bị hủy và đau đầu do thất lạc hành lý.

Schiphol, sân bay bận rộn nhất Hà Lan, đang tiến hành cắt giảm các chuyến bay. Mỗi ngày sân bay phải chứng kiến cảnh hàng nghìn vé máy bay vượt quá khả năng xử lý của các nhân viên an ninh.

Sân bay Gatwick và Heathrow tại London, Anh, đang yêu cầu các hãng hàng không giới hạn số chuyến bay. Hãng hàng không giá rẻ easyJet phải bỏ hàng nghìn chuyến bay đề phòng trường hợp bị hủy vào phút chót, cũng như để phù hợp với công suất phục vụ của sân bay Gatwick và Schiphol.

Trong tháng này, gần 2.000 chuyến bay từ các sân bay lớn tại châu Âu đã bị hủy chỉ trong một tuần, trong đó sân bay Schiphol chiếm gần 9%, theo dữ liệu từ công ty tư vấn hàng không Cirium. Ngoài ra, theo Cirium, thêm 376 chuyến bay tại các sân bay của Anh bị hủy, trong đó Heathrow chiếm 28%.

Mỹ cũng trải qua tình trạng tương tự. Hồi tuần trước, hàng nghìn chuyến bay không thể diễn ra trong vòng 2 ngày do thời tiết xấu cũng như lượng khách du lịch tăng mạnh.

“Mọi người đang đổ xô đi du lịch. Tuy nhiên, sân bay rơi vào tình cảnh thiếu nhân viên, còn nhân viên mới thì cần thêm nhiều thời gian để thích ứng với công việc”, Julia Lo Bue-Said, Giám đốc điều hành Advantage Travel Group, đại diện cho khoảng 350 đại lý du lịch của Anh, chia sẻ.

Việc Mỹ bỏ quy định xét nghiệm COVID-19 trước khi nhập cảnh đang thúc đẩy nhu cầu du lịch xuyên Đại Tây Dương. Bà Bue-Said cho hay rằng các đại lý do bà quản lý báo cáo lượng đặt phòng tại Mỹ tăng vọt sau khi quy định này được gỡ bỏ.

Tại Heathrow, một “rừng” hành lý không có người nhận phủ kín mặt sàn nhà ga vào tuần trước. Sân bay thông báo hệ thống xử lý hành lý gặp trục trặc kỹ thuật và yêu cầu các hãng hàng không cắt 10% chuyến bay tại 2 nhà ga hồi đầu tuần này, qua đó khiến 5.000 hành khách bị ảnh hưởng. Phía sân bay cho biết một số hành khách “có thể đã đi du lịch mà không cần hành lý”.

Tại Thụy Điển, các khu vực kiểm tra an ninh tại sân bay Arlanda của Stockholm đông đến mức nhiều du khách phải đợi đến hơn 5 tiếng mới được lên máy bay. Các nhân viên đã phải từ chối làm thủ tục cho khách đến trước chuyến bay 3 tiếng để giảm bớt tắc nghẽn.

Hàng nghìn phi công, tiếp viên, nhân viên hàng không khác đã nghỉ việc trong thời kỳ đại dịch. Kết quả là, sân bay không có đủ nhân viên để xử lý cảnh tượng du lịch bùng nổ.

“Điều khó khăn là nhiều công việc không thể vận hành từ xa, vậy nên hàng không không thể linh hoạt như nhiều ngành nghề khác”, Willie Walsh, người đứng đầu Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế, cho biết. “Phi công phải có mặt để vận hành máy bay, tiếp viên cũng phải có mặt, chúng tôi phải có người xếp hành lý và hỗ trợ hành khách”.

Joost van Doesburg thuộc công đoàn FNV, đại diện cho nhân viên tại sân bay Schiphol ở Amsterdam, cho hay: “Khi người dân muốn đi du lịch trở lại, nhân viên lại không muốn làm ở sân bay nữa”. Trong khi đó, giám đốc điều hành hãng hàng không giá rẻ Ryanair cảnh báo tình trạng hoãn hoặc hủy chuyến sẽ còn tiếp diễn trong suốt mùa hè này.

Bên cạnh đó, việc nhân viên đình công cũng gây ra nhiều vấn đề. Tại Bỉ, Brussels Airlines cho biết cuộc đình công kéo dài 3 ngày bắt đầu từ 23/6 sẽ buộc 315 chuyến bay bị hủy và ảnh hưởng đến 40.000 hành khách.

Nhân viên làm thủ tục của British Airways và phi hành đoàn mặt đất tại sân bay Heathrow đã nhất trí sẽ đình công, nhưng chưa rõ ngày. Sân bay Charles de Gaulle của Paris trong tháng này chứng kiến 2 ngày đình công, do nhân viên nói “lương không theo kịp với lạm phát”.

Một số phi công của Air France cảnh báo sẽ đình công vào ngày 25/6, nói rằng sự mệt mỏi của phi hành đoàn sẽ gây thách thức cho an ninh sân bay. Nhưng giám đốc điều hành hãng hàng không khẳng định hoạt động này sẽ không làm gián đoạn hệ thống vận hành sân bay. Những nhân viên này cho biết sẽ tiếp tục đình công thêm một lần nữa vào ngày 1/7.

Phan Anh

[VIDEO] 8 hình thức tẩy não và kiểm soát người dân Trung Quốc dưới thời Mao Trạch Đông