Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak hôm thứ Bảy (16/10) cho biết nhu cầu tiêu dùng gas tại Nga đang tiệm cận đến mức cao kỷ lục, tuy nhiên Moscow vẫn sẵn sàng tăng nguồn cung nhiên liệu này cho châu Âu nếu được yêu cầu.

gas-chay-tren-bep
Nga đang là nước cung cấp gas quan trọng cho châu Âu. (Ảnh minh họa: Sunhaji/ShutterStock)

Giá gas giao ngay tại châu Âu năm nay đã tăng 800% do nhu cầu phục hồi kinh tế sau đại dịch virus corona. Giá nhiên liệu thiết yếu này đã giảm nhẹ vào đầu tháng Mười này sau khi Nga tuyên bố rằng họ có thể tăng thêm nguồn cung. Nga hiện đang là nhà cung cấp gas quan trọng cho các nước châu Âu.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình 1 TV hôm 16/10, Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak cho hay: “Tôi muốn nhấn mạnh rằng tại Nga năm nay chúng tôi đang chứng kiến mức tiêu thụ gas tăng cao kỷ lục, một phần do nhu cầu phục hồi kinh tế tích cực”.

Cho tới nay sản lượng gas tại Nga và số lượng xuất khẩu nhiên liệu này từ Nga sang châu Âu đều tăng gần tới mức cao kỷ lục.

Moscow cho biết họ cần hoàn thành việc cung cấp đầy đủ cho kho dự trữ gas quốc gia trước khi tiến hành tăng nguồn cung nhiên liệu này tới thị trường giao ngay châu Âu. Nga dự kiến sẽ lấp đầy kho dự trữ gas quốc gia vào cuối tháng Mười này.

Phó Thủ tướng Novak không nói rõ kho dự trữ gas quốc gia của Nga có quy mô lớn thế nào. Trong khi đó, các cơ sở chứa gas của châu Âu được ước tính đang thiếu khoảng 25 triệu m3 gas.

Ông Novak khẳng định rằng nhu cầu tiêu dùng gas nội địa cao sẽ không ngăn cản Nga cung cấp thêm nhiên liệu này cho châu Âu nếu nhận được yêu cầu.

Xuân Thành (Theo Reuters)