Cũng giống như nhiều điều khác tại Bắc Triều Tiên, cuộc sống của gia đình Kim Jong-un thực sự vẫn còn là ẩn số với nhiều người.

Những báo cáo của cơ quan tình báo Hàn Quốc cho hay vợ của ông Kim Jong-un, bà Ri Sol-ju đã sinh em bé thứ ba vào tháng 2/2017.

Embed from Getty Images

Ông Kim Jong-un và vợ Ri Sol-ju xuất hiện trong một buổi họp của đảng Lao động Triều Tiên năm 2013. 

Nhiều thông tin đồn đoán phu nhân Ri Sol-ju mang thai từ năm 2016 sau khi bà không xuất hiện trước công chúng một thời gian.

Trước đó, có nhiều thông tin cho rằng bà Ri Sol-ju đã sinh được hai người con cho ông Kim Jong-un vào các năm 2010 và 2013. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu lãnh tụ tối cao Bắc Triều Tiên đã có quý tử nối dõi hay chưa vì giới tính của các con đầu và con thứ ba vẫn chưa được tiết lộ.

Ngoại giới chỉ biết rằng con thứ 2 của ông Kim Jong-un là một bé gái có tên Ju-ae. Thông tin này do ngôi sao bóng rổ Mỹ Dennis Rodman tiết lộ trong một cuộc phỏng vấn với tờ Guardian (Anh Quốc) vào năm 2013.

Khi đó ông Dennis Rodman đã miêu tả rằng ông đã có “khoảnh khắc thư giãn bên bờ biển” với gia đình nhà Kim trong lần đến thăm đất nước bí ẩn này và nói thêm rằng Jong-un là “người cha tốt” và “có một gia đình tuyệt vời”. Kim Jong-un nổi tiếng là fan hâm mộ của cầu thủ bóng rổ Mỹ này, và thường mời Rodman tới thăm “vương quốc bí ẩn” của ông ta. Năm 2014, Rodman thu hút nhiều chỉ trích vì quay video hát bài “Chúc mừng sinh nhật” tới “người bạn cả đời” Kim Jong-un.

Tại sao có quá nhiều bí mật xung quanh đời tư gia đình họ Kim?

Truyền thông nhà nước Bắc Triều Tiên không đưa nhiều thông tin về cuộc sống riêng của lãnh tụ đất nước.

Không nhiều người biết về việc ông Kim Jong-un đã lớn lên ra sao và ông ta chỉ xuất hiện trước công chúng lần đầu vào tháng 9/2010, một thời gian ngắn trước khi cha ông qua đời vì bạo bệnh.

Cho đến nay, truyền thông quốc tế cũng chưa biết chính xác năm sinh của ông Kim Jong-un. Lãnh tụ tối cao đương nhiệm Bắc Triều Tiên được dự đoán sinh vào năm 1983 hoặc 1984.

Ông nội của Kim Jong-un, nhà sáng lập nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên, ông Kim Il-sung (Kim Nhật Thành) vẫn thường xuất hiện trước công chúng cùng vợ và các bức ảnh ông chụp cùng con cái cũng được phổ biến công khai.

Tuy nhiên, đến thời ông Kim Jong-il (Kim Chính Nhật), thân sinh của ông Kim Jong-un, thì cuộc sống riêng tư có nhiều bí mật hơn. Ông Kim Jong-il được cho là có tới 4 người vợ, gồm các bà Song Hae-rim, Kim Young-sook, Ko Young-hui và Kim Ok. Mối quan hệ gia đình này gần như bí mật hoàn toàn với ngoại giới, thậm chí với cả người dân trong nước.

Ông Kim Jong-un có bao nhiêu anh chị em?

Theo các thông tin công khai của nhà nước Bắc Triều Tiên công bố, ông Kim Jong-Il có 3 người con trai và một con gái.

Embed from Getty Images

Đây là bức ảnh ông Kim Jong-nam chụp năm 2010

Kim Jong-nam sinh năm 1971 là con trai cả của ông Kim Jong-Il với bà Song Hae-rim. Ông này đã bị ám sát bí hiểm tại Malaysia vào tháng 2/2017.

Em gái của Kim Jong-nam là Kim Sul-song, sinh năm 1974. Bà Sul-song là con của người vợ đầu của ông Kim Jong-Il, bà Kim Young-sook. Có báo cáo cho rằng bà Kim Sul-song đang làm việc ở Bộ tuyên truyền Bắc Triều Tiên, chịu trách nhiệm về kiểm duyệt văn chương.

Người con trai thứ hai của ông Kim Jong-Il là Kim Jong-chul, sinh năm 1981. Ông Jong-chul là con của bà Ko Young-hui. Cố lãnh tụ Bắc Hàn không thích người con thứ Jong-chul vì cho rằng anh có vẻ bề ngoài hiền lành của một phụ nữ.

Ông Kim Jong-un, lãnh đạo Bắc Triều Tiên đương nhiệm, là con trai út và cũng là con thứ hai của bà Ko Young-hui.

Là con út nên ban đầu Kim Jong-un được cho là không phải là lựa chọn ưa thích của ông Kim Jong-Il cho vị trí thừa kế vai trò lãnh đạo chế độ nhà Kim. Tuy nhiên, đến năm 2011, Jong-un lại bất ngờ được chỉ định tiếp quản vị trí lãnh tụ tối cao sau khi ông Jong-Il qua đời.

Câu chuyện kế thừa tại Bắc Hàn càng phức tạp hơn khi ông Kim Jong-nam bị ám sát tại Malaysia hồi tháng 2 vừa qua. Ngoại giới đều nhận định rằng chính ông Kim Jong-un là người chủ mưu giết hại người anh trai cùng cha khác mẹ của mình.

Sau đó, trên mạng Internet đã xuất hiện một video của một cậu thanh niên trẻ tuổi tự xưng là Kim Han-sol, con trai của Kim Jong-nam. Điều này càng dấy lên những đồn đoán về việc tranh đoạt quyền uy trong nội bộ gia tộc nhà Kim.

Embed from Getty Images

Hình ảnh về Kim Han-sol xuất hiện trên truyền hình Hàn Quốc vào tháng 3/2017

Kim Han-sol sinh năm 1995 đã từng nói rằng cậu muốn “làm những điều tốt đẹp hơn” cho nhân dân Triều Tiên. Con trai của Kim Jong-nam cũng đã từng bày tỏ giấc mơ thống nhất hai miền Triều Tiên trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình Bosnia, nơi cậu học tập. Kim Han-sol cho biết cậu chưa bao giờ gặp ông nội Kim Jong-Il và chú Kim Jong-un.

Kim Han-sol sinh tại Bình Nhưỡng năm 1995, nhưng nhiều thông tin cho rằng cậu đã sống phần lớn thời gian ở Macau và Trung Quốc đại lục.

Vợ của ông Kim Jong-un là ai?

Rất ít người biết về lai lịch của phu nhân Ri Sol-ju, vợ của ông Kim Jong-un. Tuy nhiên, thông tin phổ biến nhất cho rằng bà Sol-ju là một ca sĩ và ông Kim đã phải lòng người nghệ sĩ trẻ đẹp này trong một buổi biểu diễn.

Theo BBC, tại Bắc Triều Tiên đúng là có một nghệ sĩ trẻ có tên Ri Sol-ju, nhưng không có thông tin xác định chính thức đó có phải là vợ của lãnh tụ Kim Jong-un hay chỉ là một người trùng tên.

Các nhà quan sát nhận định vợ chồng ông Kim Jong-un đã có ba người con, căn cứ theo những lần ẩn thân và xuất hiện trở lại của bà Ri Sol-ju. Truyền thông nhà nước Bắc Triều Tiên chưa có thông tin xác nhận chính thức về điều này.

Xuân Thành (T/h)

Xem thêm: