Cuộc chiến pháp lý của chiến dịch Trump hiện nay được chia làm hai nhánh: Luật sư Giuliani vẫn theo các vụ kiện gian lận kiểu truyền thống ở các bang, hiện chủ yếu dựa trên vụ kiện tụng kiểm lại phiếu tại bang chiến trường của Pennsylvania và Georgia; còn luật sư Sidney Powell chuyên về vấn đề gian lận trong hệ thống phần mềm máy bầu cử Dominion.

Luật sư Giuliani và Sidney Powell (Ảnh: Gage Skidmore/ Wikimedia)

Có nhiều người cho rằng không có lý do để nghi ngờ hệ thống bầu cử của Mỹ với lịch sử cả 200 năm đầy kinh nghiệm. Thật ra, gian lận trong bầu cử lần này không phải là lần đầu, thậm chí gian lận có hệ thống cũng không phải chưa từng có, nhưng lần bầu cử này khác với các cuộc bầu cử trước đó. Vì dịch COVID-19 nên đây là lần đầu tiên nước Mỹ áp dụng bầu cử qua đường bưu điện, do đó, hệ thống bầu cử của Mỹ vốn được thiết kế để ngăn chặn gian lận trong lịch sử hiện giờ không phát huy tác dụng được nữa. Bỏ phiếu qua thư là cách làm mới, không có giám sát, hệ thống bỏ và kiểm phiếu được nối mạng do công ty nước ngoài kiểm soát.

Từ ngày 12/9/2018, Tổng thống Trump đã ban hành một sắc lệnh hành pháp nhằm ngăn chặn ảnh hưởng của nước ngoài can thiệp vào bầu cử. Đây có phải là đã dự liệu được tình huống ngày hôm nay?

Nhân vật được quan tâm nhất những ngày qua là luật sư Sidney Powell, bà là luật sư của Tướng Flynn (Michael T. Flynn), và chuyên nghiên cứu hệ thống bầu cử Dominion. Bà đã liên tục trả lời phỏng vấn các tổ chức truyền thông bảo thủ, chỉ ra rằng đã thu được một lượng lớn bằng chứng và nhiều người trong cuộc đã tự ý tìm gặp bà, bao gồm cả nhân viên nội bộ của công ty sẵn sàng làm chứng.

Hệ thống bỏ phiếu từ máy đến phần mềm

Hãng tin AP và New York Times liên tục báo cáo rằng không có vấn đề gì xảy ra với hệ thống, từ máy móc cho đến phần mềm. Những tuyên bố này không thể giải thích cho ‘đường cong Biden’ kỳ lạ xuất hiện vào ngay đêm bầu cử. Mọi diễn biến quay 180 độ từ Tổng thống Trump đang dẫn trước lớn, biến thành ứng viên Biden vượt lên dẫn đầu, xảy ra vào lúc nhiều bang đột ngột ngừng kiểm phiếu và sau đó khôi phục kiểm đếm lại.

Tất nhiên, không thể loại trừ các phương pháp gian lận truyền thống như, có người chỉ ra việc lén đưa vào hàng trăm ngàn phiếu bầu cho ứng viên Biden chứa trong vài chiếc xe. Tuy nhiên, đối với việc xảy ra đồng thời tại nhiều bang thì khả năng cao hơn là nghi vấn hoạt động kiểm phiếu bị thao túng từ xa. Luật sư Powell cho rằng tình hình còn tồi tệ hơn nhiều, bằng chứng cho thấy Dominion và Smartmatic được thiết kế để ‘những kẻ cầm quyền hủ bại’ gian lận bầu cử, chúng được sử dụng ở nhiều nước trên thế giới là điều rất đáng lo ngại. Bà cho biết, Bộ Tư pháp Mỹ và các cơ quan tình báo luôn nắm được tình hình này.

Bà nói rằng hệ thống được thiết kế với một cửa hậu để nó có thể theo dõi các phiếu bầu trong thời gian thực, và sử dụng các thuật toán để phân tích số phiếu bầu cần phải thay đổi, nhằm có được kết quả có lợi cho bên gian lận. Bởi vì hệ thống Dominion được sử dụng ở 30 bang, nên tác động rất lớn đến kết quả, có người cho là 40 bang, nhưng 30 bang là hợp lý hơn, vì các bang khác không sử dụng hoàn toàn mà chỉ ở một số khu vực bầu cử. Ngoài ra, luật sư Sidney Powell con nói rằng bà có bằng chứng kiểm toán thống kê rất thuyết phục.

Một nhà phân tích an ninh mạng đã chỉ ra vấn đề lỗ hổng hoặc cửa hậu trong hệ thống Dominion. Trong đó, mấu chốt là một khóa kỹ thuật số vật lý, nếu nó bị mất hoặc bị đánh cắp, thì toàn bộ kết quả bầu cử của khu vực sẽ được xem là không hợp lệ. Tình trạng này chính xác là những gì đã xảy ra ở Philadelphia, khi một nơi lưu trữ thiết bị bầu cử đã bị đánh cắp ngay trước cuộc bầu cử một tháng. Không rõ nó có liên quan đến gian lận bầu cử hay không, nhưng chuyên gia này cho rằng không nên tính kết quả của toàn bộ khu vực đó. Và đội ngũ luật sư của TT. Trump đã biết rằng máy Dominion tại Georgia được nối mạng.

Đáng chú ý là giám đốc của Smartmatic đã vào đội chuyển giao quyền lực Tổng thống của ứng viên Biden, phải chăng họ quá nóng lòng muốn chia chiến lợi phẩm?

Về một công ty khác là Scytl, không rõ công ty này có đóng vai trò gì trong cuộc bầu cử năm nay không, nhưng điều rõ ràng là nhiều bang ở Mỹ đã sử dụng dịch vụ của họ trong cuộc tổng tuyển cử năm 2016 và cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2018. Với tin đồn quân đội Mỹ đã tịch thu máy chủ của Scytl tại Đức, cả hai phía quân đội Mỹ và Chính phủ Đức đều đã bác bỏ. Còn Scytl đã đưa ra một tuyên bố trên trang chủ website của họ, cho biết rằng công ty không có máy chủ ở Frankfurt. Mặc dù vậy, có một trường hợp thành công trong cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu, trong đó cho biết rõ rằng công ty Scytl đã thành lập một trung tâm dự phòng khẩn cấp ở Frankfurt. Scytl nói rằng: “Chúng tôi đã thiết lập trung tâm thu thập dữ liệu ở Barcelona, ​​cũng như một trung tâm sao lưu khẩn cấp ở Frankfurt”. Tuyên bố này mâu thuẫn với tuyên bố trên trang web của họ. Trong hai tuyên bố này phải có một tuyên bố không đúng. Hôm 20/11, Dominion đã hủy ngang buổi điều trần với Hạ viện bang Pennsylvania khiến đảng Cộng hòa tại bang này rất tức giận. Ông Seth Grove đặt câu hỏi: “HỌ KHÔNG CÓ GÌ PHẢI GIẤU, THÌ TẠI SAO HỌ LẠI NÉ CHÚNG TA?”

Sáng ngày 20/11, trong buổi phỏng vấn với chương trình radio Glenn Beck, bà Sidney Powell cho biết: “Tôi nghe nói rằng, quân đội đang giữ các máy chủ này. Tôi nghĩ rằng chính phủ đang điều tra các thông tin trong máy chủ”. Trong một cuộc phỏng vấn khác với Fox News hôm 20/11, bà cho biết chiến dịch Trump sẽ trình bày các tuyên bố của mình trước tòa án “trong vòng 2 tuần tới”.

Những ngày qua, cộng đồng mạng đã lan truyền một bản đồ phác họa dữ liệu được cho là kết quả thực của cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, được khôi phục lại từ máy chủ Scytl. Tuy không thể xác minh tính xác thực của bản đồ, nhưng cũng có một bản đồ về cuộc bầu cử của các dân biểu. Chính nữ diễn viên Kaya Jones là thành viên ban cố vấn của TT. Trump đã đăng bản đồ này.

Cô Kaya Jones nói rằng, khi không có ai bỏ phiếu thì phiếu bầu cho Đảng Cộng hòa cuối cùng đột nhiên chuyển sang ứng viên tổng thống Dân chủ. Theo bức hình, cô ấy cho rằng lẽ ra TT. Trump phải thắng cả phiếu đại cử tri và phiếu phổ thông, cô ấy nói đây không phải là làn sóng đỏ mà là thủy triều đỏ.

Gian lận kiểu truyền thống

Luật sư Giuliani chú trọng điều tra mảng gian lận kiểu truyền thống, sau khi đệ đơn kiện ở Wayne bang Michigan, trong những ngày gần đây chủ yếu là các vụ kiện mới ở Pennsylvania và Georgia yêu cầu kiểm phiếu lại.

Trong vụ kiện ở Pennsylvania, sau khi Washington Post đăng tải băng thu âm phiên tòa, những người chống TT. Trump rất phấn khích. Họ chủ đích nhắm vào chuyện Giuliani không có nhiều bằng chứng “như núi” mà ông từng nói. Tuy vậy, họ lại xem nhẹ việc quan trọng nhất, đó là có 680.000 phiếu bầu được kiểm đếm mà không có người giám sát. Thực tế, 680.000 phiếu bầu được kiểm đếm kín vẫn là một phần rất quan trọng của vụ kiện.

Về việc kiểm lại phiếu tại bang Georgia, không phải là kiểm phiếu đơn giản mà là cùng lúc vừa kiểm phiếu vừa kiểm tra, hoặc kiểm tra trước mới kiểm phiếu, không phải lặp lại công việc như trước đây, nói đơn giản là chuyển từ kiểm máy sang làm thủ công. Giờ đây, cách tiếp cận của Georgia đã bị TT. Trump thẳng thắng chỉ trích, vì giới chức Georgia vẫn không tra xét và xác minh chữ ký.

Có ít nhất hai vấn đề lớn trong cuộc bầu cử của bang Georgia, đó là cáo buộc gian lận trong hệ thống Dominion và xác minh lá phiếu qua thư. Cốt lõi của vấn đề là dù kiểm lại phiếu bầu, nhưng không xác minh chữ ký và nhân thân thì không thể đạt được sự công bằng và minh bạch trong bầu cử.

Lá phiếu năm nay được chia thành lớp trong và lớp ngoài, lớp trong là chữ ký của cử tri và được sử dụng để xác minh họ là ai, đây là điều bắt buộc cho cuộc bầu cử năm nay vì chúng được gửi qua đường bưu điện. Thông thường cử tri được kiểm tra chứng minh nhân thân trước khi bỏ phiếu tại điểm bỏ phiếu. Nếu chữ ký không được kiểm tra thì không thể đảm bảo rằng lá phiếu là hợp pháp. Đây là một thủ tục bất hợp pháp, và kết quả của toàn bộ cuộc kiểm lại phiếu cũng là bất hợp pháp, không liên quan vấn đề số phiếu gian lận là bao nhiêu.

Georgia là bang đã áp dụng hệ thống Dominion được mua với giá cao. Theo luật sư Giuliani thì ở đây có vấn đề hủ bại bao gồm cả những khoản hoa hồng, có hàng triệu nhân chứng và hàng ngàn người trong số họ sẵn sàng đứng ra làm chứng. Đã có vô số phàn nàn về phần mềm này trong vài năm qua, kể cả phàn nàn từ phe Dân chủ, nhưng tại sao chính phủ liên bang không điều tra? CIA và FBI đã nhận được nhiều lời phàn nàn, tại sao không điều tra? Các quan chức chính phủ trung thực có thể mua loại hệ thống mà chúng có thể được điều khiển từ xa để thay đổi kết quả hay không? Cần nhớ trước đây, ứng viên Biden đã từng nói rằng ông không cần cử tri, vì ông và đội ngũ của mình đã thành lập tổ chức gian lận bầu cử lớn nhất. Đó có phải sự thật không?

Bài viết được biên tập và cập nhật mới từ bài của Epoch Times

Xem thêm: