Một video giám sát của lực lượng Tuần tra Biên giới Hoa Kỳ rò rỉ tới hãng tin Breitbart Texas cho thấy một kẻ buôn người đang thả rơi hai đứa trẻ nhỏ xuống đất từ trên một bức tường biên giới cao, ở gần Santa Teresa, bang New Mexico. Theo một nguồn tin trong cơ quan thực thi pháp luật, những đứa trẻ này ở độ tuổi 3 và 5, đã được đưa đến một bệnh viện địa phương để kiểm tra đánh giá sức khỏe.

Một nguồn tin trong cơ quan thực thi pháp luật nói với Breitbart News rằng vụ việc xảy ra vào lúc 7 giờ tối đêm thứ Ba (30/3), ở địa điểm cách khoảng bốn dặm (6,4km) về phía tây của El Paso, Texas, trong Khu vực Hoạt động Santa Teresa. Nguồn tin này là một quan chức kỳ cựu của cơ quan thực thi pháp luật hiểu biết về vụ việc nhưng không được phép công khai danh tính tiết lộ về vấn đề này.

Nguồn tin nói với Breitbart rằng một kẻ buôn người đã trèo lên bức tường biên giới quốc tế gần Santa Teresa. Nguồn tin miêu tả bức tường này là một phần của bức tường làm bằng công nghệ cũ với chiều cao khoảng 14 feet (4,3m). Kẻ buôn người thứ hai đưa đứa trẻ lên bức tường để kẻ buôn người thứ nhất xử lý hạ đứa trẻ xuống và sau đó thả đứa trẻ xuống mặt đất phía bên kia bức tường. Vài giây sau, đứa trẻ thứ hai cũng được thả xuống mặt đất gồ ghề bên dưới bức tường phía bên kia.

Sau khi Breitbart đăng bài báo này, các quan chức Tuần tra Biên giới khu vực El Paso đã đưa ra một thông cáo báo chí và cung cấp đoạn video này ra công chúng.

Hai kẻ buôn người có thể được nhìn thấy đã chạy về lại Mexico sau khi bỏ rơi hai đứa trẻ tuổi còn thơ ấu mà các quan chức miêu tả là hai chị em.

Quan chức kỳ cựu của cơ quan thực thi pháp luật này cho biết: “Đó có thể là con hoặc cháu của ai đó bị những kẻ buôn người này bỏ rơi [tại bức tường biên giới]. Điều đó thực sự đau lòng.

Quan chức này nói: “Đoạn video này cho thấy sự tàn nhẫn thực sự của những kẻ buôn người này. Chúng không có cảm xúc gì về nhân tính đối với những đứa trẻ này. Đối với những kẻ buôn người, bọn trẻ chỉ là ‘hàng hóa’”.

Các quan chức Tuần tra Biên giới xác định hai đứa trẻ này là những bé gái người Ecuador, 3 tuổi và 5 tuổi.

Đoạn video cho thấy bé gái ba tuổi hạ xuống mặt đất không bằng phẳng một cách nguy hiểm. Nó nằm sấp mặt xuống đất và bất động trong gần 20 giây trước khi cố gắng đứng dậy một cách khó khăn. Bé gái thứ hai bị trượt chân khi tiếp đất, khiến nó bị ngã bệt mông xuống đất. Nó cũng gặp khó khăn trong vài giây mới đứng dậy được.

Kẻ buôn người ném một số gói hàng xuống mặt đất cho hai đứa trẻ trước khi rút lui trở lại Mexico và để những bé gái bơ vơ này tự bảo vệ bản thân mình.

Nguồn tin trong cơ quan thực thi pháp luật giải thích: “Không có ai chờ đợi [để đón] những đứa trẻ này ở phía biên giới của Hoa Kỳ. Những kẻ buôn người biết lực lượng Tuần Tra Biên giới Hoa Kỳ giám sát khu vực này bằng camera và [chúng] cho rằng họ [lực lượng Tuần tra Biên giới] sẽ có phản ứng [để cứu những đứa trẻ này].

Khu vực này được mô tả như một bãi rác nằm cách xa bất kỳ con đường nào khoảng một dặm (1,6km). Nguồn tin cho biết: “Những đứa trẻ này sẽ không biết đi đâu nếu nhân viên Tuần tra Biên giới không tìm thấy chúng.

Các quan chức Tuần tra Biên giới cho biết các nhân viên Tuần tra Biên giới tại trạm Santa Teresa đã có hành động phản ứng để cứu những đứa trẻ này và làm sơ cứu trước khi thu xếp xe đưa chúng đến bệnh viện để kiểm tra.

Các bác sĩ đã điều trị cho hai bé gái nhỏ này và đưa chúng về nơi giam giữ của lực lượng Tuần tra Biên giới. Cơ quan Tuần tra Biên giới đang giữ những bé gái này trong khi chờ các nhân viên Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ sắp xếp cho chúng.

Nguồn tin nói: “Thật khó chịu khi nhìn thấy điều xảy ra với các nạn nhân này. Nó làm tôi buồn và xúc động. Nó làm tan nát trái tim tôi.

Kìm nén phản ứng xúc động, vị quan chức này nói: “Sinh mệnh nào cũng quý giá, nhưng khi bạn nhìn thấy những đứa trẻ bị đối xử nhẫn tâm như vậy, thì nó ở một mức độ hoàn toàn khác.

Đội trưởng Tuần tra Khu vực El Paso, Gloria Chavez, cho biết trong một thông báo bằng văn bản: “Tôi cảm thấy kinh hoàng trước cách những kẻ buôn người này bỏ rơi những đứa trẻ vô tội một cách ác ý tại hàng rào biên giới cao 14 feet vào đêm qua. Nếu không có sự cảnh giác của các nhân viên đặc vụ chúng tôi bằng cách sử dụng công nghệ di động, hai chị em ruột ở độ tuổi thơ ấu này hẳn đã phải chịu đựng những yếu tố khắc nghiệt của môi trường sa mạc trong nhiều giờ.

Đội trưởng Chavez nói thêm: “Chúng tôi hiện đang làm việc với đối tác thực thi pháp luật tại Mexico và cố gắng xác định những kẻ buôn người tàn nhẫn này để buộc chúng phải chịu trách nhiệm với mức độ [trừng phạt] cao nhất của pháp luật.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki hôm 1/4 đã lên tiếng về đoạn video những kẻ buôn người thả rơi hai đứa trẻ xuống đất từ trên bên trên tường biên giới cao.

Tôi đã xem đoạn video đó và tôi nghĩ bất cứ ai trong chúng ta khi xem đoạn video này đều cực kỳ sợ hãi trước những việc làm của những kẻ buôn người mà vốn chúng ta đã biết khá rõ”, bà Psaki nói trong cuộc họp báo thường nhật tại Nhà Trắng hôm 1/4.

Bà Psaki đã không thừa nhận các chính sách của ông Joe Biden đã trao quyền cho những kẻ buôn người tự làm giàu cho chúng thông qua việc khai thác các lỗ hổng nhập cư về trẻ vị thành niên không có người lớn đi kèm.

Bà chỉ ra việc Bộ trưởng An ninh Nội địa Alejandro Mayorkas đã lên án những kẻ buôn người là “vô nhân đạo”, nhưng cũng tái khẳng định với những người nghe xem đang lo lắng rằng những đứa trẻ bị thả rơi từ bức tường cao đã được giải cứu an toàn.

Tôi tin những đứa trẻ này đã được những người làm việc tại biên giới giải cứu”, bà Psaki nói và cho biết thêm: “Các sĩ quan tuần tra biên giới đã cứu những đứa trẻ này xứng đáng nhận được lời cảm ơn và sự biết ơn của chúng ta”.

Bà Psaki tiếp tục gửi thông điệp tới các bậc cha mẹ đừng gửi con họ tới biên giới, cho dù chính quyền mà bà đang phục vụ nhiều lần nhấn mạnh rằng những trẻ di cư vị thành niên không có người lớn đi kèm sẽ được thả tự do vào nước Mỹ.

Đây không phải là lúc kéo đến. Quý vị không nên gửi con của quý vị vào cuộc hành trình nguy hiểm này”, bà Psaki nói.

Gia Huy (Theo Breitbart News)

Xem thêm: