Dù Ukraine có được lượng lớn vũ khí hiện đại của Mỹ và NATO, nhưng chỉ đơn thuần có vũ khí không thể giúp quân đội Ukraine đủ mạnh để chế ngự được đội quân siêu cường của Nga, mà còn cần nhiều yếu tố khác quan trọng không kém. Trang web “1945” đã có bài chỉ ra những vấn đề liên quan.

Ngày 12/9/2017, binh sĩ Ukraine đã cùng binh sĩ 13 nước khác tập trận Rapid Trident 2017 tại Trung tâm Thao luyện Chiến đấu Yavoriv thuộc Trung tâm Gìn giữ Hòa bình và An ninh Quốc tế ở miền Tây Ukraine. (Nguồn: Public Domain / US Army National Guard).

Được đào tạo với Vệ binh Quốc gia Mỹ

Người Ukraine có lịch sử hợp tác lâu dài với các đơn vị khác nhau của Lực lượng Vệ binh Quốc gia Mỹ (National Guard). Một số trung đoàn chiến đấu của Ukraine đã được các lực lượng dự bị của Mỹ này thao luyện trong nhiều thập kỷ. Từ năm 1993, Lực lượng Vệ binh Quốc gia Lục quân California đã luôn tiến hành các cuộc diễn tập thao luyện với quân đội Ukraine. Các thành viên của Lực lượng Vệ binh California đã thao luyện binh sĩ Ukraine trong 3 tháng trước khi Nga xâm lược. Trước cuộc chiến tranh, Lực lượng Vệ binh Quốc gia Lục quân ở Florida cũng cử 160 thành viên đến thao luyện binh sĩ Ukraine.

Tố chất tốt của binh sĩ Ukraine

Các thao luyện viên người Mỹ nhận thấy người Ukraine có ý chí rất mạnh mẽ, không ngại khó khăn và luôn là “học viên xuất sắc” trong thao luyện. Trung sĩ Paul Wade (hiện đã nghỉ hưu) thuộc Lực lượng Phòng vệ California đã thao luyện binh sĩ Ukraine từ giữa đến cuối năm 2000 ở Ukraine. Wade nói: “Bạn có thể thấy rằng họ có tinh thần kiên cường, họ thấm nhuần kiến ​​thức khi tham gia thao luyện quân sự. Họ không cần những thứ xa xỉ nhỏ bé, và bữa sáng không phù hợp không làm phiền tâm trạng họ”.

Ông nói với trang Stars and Stripes, “Họ cần rất ít thứ để hoàn thành công việc, họ càng dũng mãnh hơn khi được chúng tôi khích lệ”.

Tham gia các cuộc tập trận xuyên biên giới quy mô lớn

Trong thời Chiến tranh Lạnh, quân nhân Ukraine là một bộ phận của quân đội Liên Xô (cũ) được người Nga thao luyện hàng chục năm với đầy các chiến thuật lỗi thời, những người cấp dưới thường chờ lệnh cấp trên mới có thể hành động mà không thể tự điều chỉnh và đưa ra quyết định một cách linh hoạt. Sau khi Liên Xô cũ sụp đổ, quân Ukraine có bước quá độ chuyển sang các chiến thuật của thế kỷ 21. Các thao luyện viên của NATO đã áp dụng “cách tiếp cận toàn diện” giúp quân đội Ukraine từ binh lính đến bộ trưởng quốc phòng đều được học về chiến tranh hiện đại và sự cần thiết của các chiến thuật đổi mới và phi đối xứng.

Do đó, người lính Ukraine và người lính các thành viên NATO thường có các cuộc tập trận quy mô lớn cùng nhau. Chiến dịch Rapid Trident vào tháng 9/2021 có 6.000 binh sĩ đến từ 15 quốc gia, trong đó có 4.000 binh sĩ Ukraine và một đội thuộc Lực lượng Vệ binh Quốc gia của Quân đội Mỹ là Đội chiến đấu của Lữ đoàn Stryker 81. Các cuộc tập trận chung này đã giúp quân Ukraine tiến hành các hoạt động vũ khí chung giúp nâng cao khả năng phối hợp tác chiến của bộ binh, thiết giáp và pháo binh. Hoạt động tập trận chung còn có tham gia của không quân. Người Ukraine cũng học cách sử dụng các hệ thống máy tính hỗ trợ để tấn công và phòng thủ trên tiền tuyến.

“Bài kiểm nghiệm” từ Donbas

Năm 2014, quân đội Ukraine bắt đầu chiến đấu chống lại các phần tử thân Nga ở Donbas nên càng khẩn cấp cần thêm trợ giúp về chiến lược, hoạt động và chiến thuật từ NATO. Các thao luyện viên của NATO đã thu thập thông tin tình báo về các cuộc trao đổi và chiến đấu giữa người Ukraine và các phần tử thân Nga, qua đó thấy được điểm mạnh và điểm yếu của Ukraine để có thể có thêm tư vấn về việc nâng cao năng lực quân sự của Ukraine. Các nhà thầu quốc phòng dựa trên thông tin tình báo và dữ liệu thu được trên chiến trường, hỏi các sĩ quan và binh sĩ cấp dưới Ukraine không hài lòng về khía cạnh nào của vũ khí. Hình thức nâng cao năng lực này đã được quán triệt trong các cấp quân đội, để sĩ quan các cấp tự tin tìm cách giải quyết những nhu cầu ưu tiên của chiến trường.

Quân đội Canada hướng dẫn cách tác chiến đô thị và quy trình y tế chiến trường cho bộ binh phản ứng nhanh của Ukraine, nâng cao đáng kể khả năng của binh sĩ Ukraine tiến hành phục kích và đẩy kẻ thù vào “vùng tiêu diệt” khi những người lính Ukraine có thể dễ dàng sử dụng máy bay không người lái, tên lửa, súng trái phá. Ngoài ra, người Ukraine đã học cách điều trị những người bị thương và đưa họ ra khỏi chiến trường để điều trị.

Chuyên gia cơ giới và kỹ thuật viên bom mìn khẩn cấp Ukraine có khả năng khôi phục các xe tăng và xe bọc thép của Nga bị bỏ rơi và bị hư hỏng trên chiến trường; kỹ thuật viên bom chịu trách nhiệm rà phá bom mìn, vật liệu chưa nổ. Những kỹ năng này sẽ không thể thực hiện tốt được nếu thiếu trợ giúp đào tạo từ quân đội nước ngoài.

Mỹ đào tạo cho Ukraine chuyên gia vũ khí

Người Mỹ cung cấp pháo hạng nặng M777, và Lầu Năm Góc cho phép người Ukraine đến Mỹ để được đào tạo về hệ thống này, những người đã được Mỹ đào tạo có thể đáp ứng các tiêu chuẩn để tham gia đào tạo trong quân đội của Ukraine. Những quân nhân Ukraine đang được thao luyện này hiểu rõ những rủi ro cao, và sự sống còn của họ sẽ phụ thuộc vào việc làm chủ các hệ thống vũ khí hiện đại.

Người Ukraine cũng học về các nguyên tắc của chiến tranh, chẳng hạn như sự thống nhất của chỉ huy, sức mạnh kinh tế, tốc độ và an ninh. Những kiến ​​thức như vậy rất cần được thao luyện trong quân sự hiện đại. Bộ Tư lệnh Tối cao Ukraine cũng hoạch định quan điểm chiến đấu và chiến lược thông suốt đến các cấp thấp nhất, do đó dù là trận chiến phòng ngự hay phản công thì ngay cả những người lính ở cấp thấp nhất cũng đều tìm thấy được sứ mệnh và mục đích của riêng mình.

Tinh thần của lòng yêu nước

Tinh thần yêu nước của quân đội Ukraine đã thúc đẩy ý chí dẫn đến thành công trên chiến trường, vấn đề này được củng cố bởi mạng xã hội và phương tiện truyền thông toàn cầu đưa tin về cuộc chiến tranh xâm lược bất nhân của Nga, giúp nâng cao tinh thần người lính Ukraine vì cảm nhận được vinh quang chiến đấu vệ quốc chính nghĩa. Tờ Pravda của Ukraine đưa tin, một cuộc thăm dò của công ty nghiên cứu Info Sapiens cho thấy, 93% người được hỏi tin rằng Ukraine cuối cùng sẽ đánh bại Nga.

Quân đội Ukraine có nhiều ưu điểm: khả năng tiếp thu, không ngại khó khăn, năng lực phối hợp bộ binh tiền tuyến và quân thiết giáp với các lực lượng hỗ trợ chiến đấu, tham gia vào các chiến thuật vũ khí tổng hợp. Các vị trí đều thấu rõ chiến lược: từ Tổng thống đến Bộ Quốc phòng, đến Bộ Tổng tham mưu và những người tình nguyện bảo vệ lãnh thổ. Dù khả năng này được tối ưu nhờ hỗ trợ thao luyện của NATO, nhưng cũng là minh chứng từ lòng dũng cảm, trí tuệ thông minh và tinh thần ngoan cường vốn có của người Ukraine.