Khủng hoảng tại Nicaragua đã bùng nổ mạnh mẽ vào hôm thứ Bảy (14/7), cảnh sát và lực lượng bán quân sự ủng hộ chính quyền của tổng thống Daniel Ortega đã dùng vũ lực trấn áp phong trào biểu tình của sinh viên, bao vây họ trong nhà thờ nhiều giờ đồng hồ, nổ súng làm ít nhất hai người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương, theo BBC.

khung hoang Nicaragua
Cảnh sát và lực lượng bán quân sự có vũ trang bao vây nhà thờ nơi khoảng 200 sinh viên cố thủ. (Ảnh qua Reuters)

Những sinh viên, và đông đảo người dân Nicaragua đã nổi dậy chống lại chính quyền của Tổng thống Daniel Ortega trong suốt ba tháng qua. Họ giận dữ vì tổng thống tham quyền cố vị, đang muốn tiếp tục tái cử nhiệm kỳ thứ tư liên tiếp, phá hoại các thể chế dân chủ và cho phép bộ máy an ninh dùng vũ lực trấn áp người biểu tình. Tính từ khi các cuộc biều tình bùng nổ tại Nicaragua hồi tháng Tư, đã có hơn 300 người, phần đông là thường dân, đã thiệt mạng.

Căng thẳng mới nhất bắt đầu từ chiều thứ Sáu (13/7) khi lực lượng quân đội thân chính phủ Ortega đã thực hiện chiến dịch trấn áp mạnh mẽ cuộc bình tình của sinh viên tại trường đại học – một trong những thành trì cuối cùng của cuộc kháng chiến mở tại thủ đô Managua. Trong một cuộc bao vây kéo dài 15 giờ đồng hồ, khoảng 200 sinh viên và các giai tầng khác như linh mục, bác sĩ, nhà báo… cuối cùng đã bị trấn áp trong khuôn viên nhà thờ công giáo gần trường học. Hai sinh viên đã thiệt mạng và ít nhất 10 người khác bị thương trước khi giáo sĩ Công giáo cao cấp có thể đàm phán với quân đội để thả họ vào sáng thứ Bảy (14/7) và hộ tống các sinh viên còn sống ra ngoài an toàn dưới sự bao vây của hàng rào cảnh sát.

Tổng thống Ortega không đưa ra tuyên bố chính thức về cuộc bao vây nêu trên, nhưng trang tin tức của chính quyền, El 19, mô tả sinh viên là “những phần tử khủng bố, những kẻ tội phạm” đã tấn công vào đoàn diễu hành của lực lượng cánh tả Mặt Trận Tự do Quốc gia Sandinistas vào sáng thứ Sáu (13/7) và sau đó đã đốt phá các tòa nhà trong khuôn viên trường đại học khi họ trốn chạy khỏi đây. Tờ báo này cũng đã đăng tải các hình ảnh về vũ khí mà quân đội tìm thấy được tại nhà thờ sau khi sinh viên đã được đưa đi.

Đức Hồng Y Cardinal Leopoldo Brenes, người đến nhà thờ Divine Mercy để hòa giải với quân đội và các nhà chức trách chính quyền Ortega, đã nói: “Chúng tôi được thông báo rằng có hai người chết và nhiều người bị thương”.

Theo BBC, những sinh viên được sơ tán khỏi nhà thờ Divine Mercy đã được chuyển tới nhà thờ Managua.

Giáo hội Công giáo Nicaragua, là trung gian hòa giải giữa chính phủ và người biểu tình, đã lên án hành vi bạo lực của quân đội.

Chính phủ Bazil cũng đã gọi các cuộc tấn công của lực lượng an ninh  và bán quân sự Nicaragua chống lại sinh viên và dân thường hôm thứ Sáu là “không thể chấp nhận”.

Leo thang bạo lực chống lại xã hội dân sự, với các hành vi gây hấn nhắm vào mục sư, nhà báo và các nhà hoạt động nhân quyền là không thể chấp nhận”, BBC dẫn tuyên bố của chính phủ Brazil.

Trong khi đó, chính quyền Ortega cáo buộc người biểu tình có âm mưu lật đổ tổng thống dân cử. Chính quyền cũng đổ lỗi cho người biểu tình đang giữ cả đất nước làm con tin bằng việc phong tỏa các đường phố và cản trở giao thương, kinh doanh thường nhật.

Hùng Cường