Quốc hội Nicaragua hôm thứ Bảy (14/12) đã chuẩn thuận quốc hữu hóa một công ty phân phối xăng chính. Động thái này được được ra hai ngày sau khi Mỹ chế tài chuỗi trạm xăng này vì cáo buộc nó được gia đình Tổng thống Daniel Ortega sử dụng để cung cấp tài chính và rửa tiền cho chính phủ.

Embed from Getty Images

Công ty Distribuidor Nicaraguense de Petroleo (DNP) kiểm soát 1/3 doanh số bán xăng tại Nicaragua. Bộ Tài chính Mỹ hôm 12/12 cho biết DNP do các thành viên gia đình Ortega sở hữu hoặc kiểm soát và trước đây đã được chính phủ dùng tiền ngân sách mua lại của tư nhân trước khi chuyển giao nó cho gia đình tổng thống cánh tả.

Ông Edwin Castro, lãnh đạo Đảng Mặt trận Giải phóng Quốc gia Sandinista cầm quyền (FSLN) nói rằng “tất cả nhiên liệu tồn kho và các sản phẩm xăng dầu do DNP sở hữu được tuyên bố là an ninh chủ quyền và lợi ích quốc gia” theo luật định, đã được tổng thống đề xuất và được các nhà lập pháp chuẩn thuận”.

Ông Castro lập luận rằng việc quốc hữu hóa DNP đảm bảo “nguồn cung nhiên liệu cho người dân Nicaragua”.

Reuters cho biết họ đã liên hệ với gia đình Ortega và DNP để yêu cầu cung cấp thêm thông tin, nhưng đều không nhận được phản hồi.

Hôm thứ Năm (12/12), Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài của Bộ Tài chính Mỹ liệt ông Rafael Ortega – con trai thứ hai của Tổng thống Daniel Ortega và hai công ty khác do ông Rafael sở hữu hoặc kiểm soát vào danh sách đen.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin hôm 12/12 nói: “Bộ Tài chính đang nhắm mục tiêu ông Rafael Ortega và các công ty do ông ta sở hữu và sử dụng để rửa tiền nhằm chống lưng cho chế độ Ortega, gây tổn hại tới người dân Nicaragua.

Ông Rafael Ortega là người quản lý tiền quan trọng đằng sau các kế hoạch tài chính phi pháp của gia đình Ortega,” ông Mnuchin nói.

>>Mỹ chế tài con trai của Tổng thống cánh tả Nicaragua Daniel Ortega

Chế tài nêu trên là nỗ lực mới nhất của Mỹ nhằm gây áp lực lên chính quyền cánh tả tại Nicaragua. Washington cáo buộc chế độ Ortega vi phạm nhân quyền, giết người vô luật, bắt giữ tùy tiện, đàn áp chính trị và tham nhũng tràn lan.

Đất nước Nicaragua đã đang bị chìm sâu vào một cuộc khủng hoảng chính trị từ đầu năm 2018 khi các cuộc biểu tình nổ ra chống lại Tổng thống Daniel Ortega vì ông này lên kế hoạch cắt giảm phúc lợi xã hội.

Từ sau đó, các cuộc biểu tình đã trở thành một phong trào phản kháng chính phủ rộng lớn hơn. Các nhóm nhân quyền cho biết, tính đến nay cảnh sát và các nhóm vũ trang của chính phủ đã giết hơn 300 người biểu tình.

Xuân Thành