Chính phủ Nicaragua đã đang tịch biên đại sứ quán và các văn phòng ngoại giao trước đây thuộc về Đài Loan để trao chúng lại cho Trung Quốc. Động thái này được đưa ra sau chưa đầy một tháng chính quyền của Tổng thống Daniel Ortega chính thức tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Đài Loan và chỉ công nhận chính quyền Trung Quốc Đại lục tại Bắc Kinh.

Cờ của nhà nước Nicaragua và phong trào chính trị cánh tả sandinista. (Ảnh: Riderfoot/ShutterStock)

Trước khi rời khỏi Nicaragua, các nhà ngoại giao Đài Loan đã nỗ lực tài trợ tài sản của đại sứ quán và các văn phòng ngoại giao cho tổng giáo phận Công giáo La Mã tại thủ đô Managua.

Tuy nhiên, chính quyền Ortega vào cuối ngày Chủ Nhật (27/12) nói rằng bất kỳ động thái tài trợ nào như vậy sẽ là bất hợp pháp và khẳng định tòa nhà đại sứ Đài Loan bây giờ nằm trong một khu dân sư Managua cao cấp thuộc quyền sử dụng của Trung Quốc.

Văn phòng Tổng chưởng lý của chính phủ Nicaragua phát đi tuyên bố cho biết nỗ lực tài trợ của Đài Loan là “hành động có kế hoạch và thủ đoạn gian trá để lấy đi những thứ không phải của họ”.

Bộ Ngoại giao Đài Loan đã lên án những hành động của chế độ Ortega là “hành động vô pháp trắng trợn”. Đài Bắc chỉ trích chính phủ Nicaragua đã vi phạm các thủ tục ngoại giao tiêu chuẩn khi chỉ cho phép các nhà ngoại giao Đài Loan 2 tuần để rời khỏi Managua.

Bộ Ngoại giao Đài Loan “cũng lên án chính phủ Nicaragua cản trở một cách tùy tiện tiến trình mua bán tài sản mang tính biểu tượng giữa Đài Loan và giáo hội Công giáo Nicaragua”.

Đức cha Carlos Avilés, cha sở của tổng giáo phận Managua, đã nói với tờ nhật báo La Prensa rằng một nhà ngoại giao Đài Loan đã đề nghị chuyển giao tài sản đó cho giáo hội và “tôi đã nói với ông ấy rằng không có vấn đề gì, nhưng việc chuyển giao này vẫn phải theo tiến trình hợp pháp”.

Nicaragua thiết lập quan hệ ngoại giao với Đài Loan trong những năm 1990, thời điểm Tổng thống Violeta Chamorro cầm quyền sau khi đánh bại phong trào chính trị cánh tả Sandinista của ông Ortega trong cuộc tổng tuyển cử. Ông Ortega đã trở lại nắm quyền sau khi thắng cử năm 2007 và vẫn duy trì mối quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan cho đến đầu tháng Mười Hai này.

Chính quyền Ortega đầu tháng này đã tuyên bố họ sẽ chính thức công nhận chỉ một Trung Quốc, chế độ vốn coi Đài Loan chỉ là một phần lãnh thổ của mình.

Sau khi bị Nicaragua cắt đứt quan hệ ngoại giao chính thức, Đài Loan hiện giờ chỉ còn thiết lập quan hệ cấp đại sứ với 14 quốc gia, chủ yếu là các đảo quốc nhỏ tại Thái Bình Dương và Caribe.

Hải Đăng (Theo AP)

Xem thêm: