Tối hôm 6/3, ông Nigel Farage tuyên bố rằng ông sẽ rút lui khỏi chính trường dân cử và từ chức lãnh đạo Đảng Cải cách Vương quốc Anh (Reform UK party) – tên cũ là Đảng Brexit, nhưng thề sẽ tiếp tục chiến đấu chống lại ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc Cộng sản ở Anh cũng như “nghị trình thức tỉnh” đang càn quét khắp châu Âu.

Embed from Getty Images

Chỉ hơn hai tháng sau khi Vương quốc Anh thực sự rời khỏi Liên minh châu Âu, ‘Ngài Brexit’ đã tuyên bố rằng cuộc chiến của ông ấy trong chính trường đã kết thúc. Cựu MEP của Đảng Brexit Richard Tice sẽ tiếp quản vị trí lãnh đạo của Đảng Cải cách Vương quốc Anh.

Phát biểu với The Telegraph, ông Farage tuyên bố: “Sẽ không có chuyện quay lại – Brexit đã xong. Điều đó sẽ không thể đảo ngược được. Tôi biết tôi đã từng quay lại một hoặc hai lần vào thời điểm mọi người nghĩ rằng tôi đã rời đi, nhưng đúng là như thế. Việc này đã xong. Đã kết thúc.”

“Hiện tại là thời điểm để tôi nói rằng tôi đã hoàn tất việc gõ cánh cửa cuối cùng của mình. Tôi sẽ từ chức lãnh đạo Đảng Cải cách Vương quốc Anh. Tôi sẽ không giữ vị trí điều hành nữa. Tôi rất vui khi có được một chức vị danh dự; nhưng đảng phái chính trị, vận động tranh cử, tham gia vào các cuộc bầu cử, điều đó giờ đã kết thúc đối với tôi, bởi vì tôi đã đạt được mục tiêu mà tôi đặt ra: giành độc lập cho Vương quốc Anh,” ông Farage tuyên bố.

“Brexit là một cuộc nổi loạn của những người dân thường, và tôi vô cùng vinh dự khi được lãnh đạo những người đó. Không có một người nào có ảnh hưởng thực sự ở đất nước này ủng hộ việc rời khỏi EU, chúng tôi đã thành công khi chiến thắng trong cuộc trưng cầu dân ý. Và đó là một điều đáng ghi nhận,” ông nhấn mạnh.

Sau chiến thắng ban đầu trong cuộc trưng cầu dân ý của EU năm 2016, ông Farage từ chức lãnh đạo Đảng Độc lập Vương quốc Anh (UKIP) và nói rằng “Tôi muốn quay trở lại cuộc sống của mình”.

Tuy nhiên, ông Farage đã quay trở lại chính trường trong cuộc bầu cử vào năm 2019, với sự thành lập của Đảng Brexit, trong bối cảnh lo ngại kết quả của cuộc trưng cầu dân ý sẽ bị đảo ngược.

Đảng Brexit đã đạt được thành công trong cuộc bầu cử đầu tiên, chiếm ưu thế trong cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu và giành được 29 ghế, nhiều nhất so với bất kỳ đảng nào. Thất bại thảm hại của Đảng Bảo thủ cầm quyền đã báo trước sự sụp đổ của cựu thủ tướng Theresa May trong việc phản đối Brexit.

Trong một bài phát biểu trên kênh YouTube của mình, ông Farage nói rằng nếu không có sự ra đời của Đảng Brexit, ông tin rằng Vương quốc Anh sẽ không rời Liên minh châu Âu.

Nhà lãnh đạo Brexit nói rằng dù muốn thoát khỏi vòng xoáy của các cuộc bầu cử chính trị, ông vẫn không có ý định rút lui hoàn toàn khỏi lĩnh vực chính trị.

Ông Farage bày tỏ, “còn có rất nhiều điều khác mà tôi muốn đấu tranh và vận động, đặc biệt là ảnh hưởng ngày càng tăng của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đối với toàn bộ cuộc sống của chúng ta”.

Hồi tháng 1, ông Farage nói rằng với việc hoàn thành Brexit, chiến dịch tiếp theo của ông sẽ là chấm dứt sự phụ thuộc của Anh vào chế độ độc tài Trung Quốc. Theo nhìn nhận của ông, so với Liên minh Châu Âu, ĐCSTQ đại diện cho một “thách thức thậm chí còn lớn hơn” “mối đe dọa lớn hơn đối với nền độc lập của chúng ta, cách sống của chúng ta”.

Ông Farage cũng đề cập “nghị trình thức tỉnh” đang được đẩy mạnh tại các cơ sở giáo dục ở Anh, thực chất là dạy trẻ em từ 7 tuổi trở lên “thù ghét đất nước này”. Trong khi đó, học sinh và sinh viên cũng không hề được dạy tư duy phản biện, mà thay vào đó là được “tuyên truyền về mặt chính trị”.

“Tôi thấy cộng đồng của chúng ta đang bị chia rẽ hơn bao giờ hết bởi nghị trình này và tôi rất lo lắng về điều đó,” ông nhấn mạnh. “Tôi muốn đấu tranh với tất cả những điều đó.”

Ông cũng nói sẽ tiếp tục công việc của mình trên mạng xã hội, đặc biệt là trên YouTube, nơi mà suốt một năm qua ông đã nỗ lực phơi bày cuộc khủng hoảng di cư đang gia tăng ở Eo biển Anh và phản ứng khó hiểu từ chính phủ Tory được coi là bảo thủ của Thủ tướng Boris Johnson.

“Trong những năm qua, tôi đã xây dựng được một nền tảng mạng xã hội khá mạnh mẽ. Tôi đã làm được điều đó. Vì vậy, tôi muốn tiếp tục gây ảnh hưởng đến các cuộc tranh luận. Tôi muốn tiếp tục thay đổi các cuộc tranh luận. Nhưng tôi có thể làm điều đó mà không cần phải ra ngoài và chiến đấu các cuộc bầu cử,” ông Farage khẳng định.

Minh Ngọc

Xem thêm: