Chủ nghĩa xã hội, bất chấp sự thất bại trong lịch sử tại nhiều quốc gia, đã trở thành xu thế chủ đạo trong năm nay và đang được các chính trị gia Đảng Dân chủ áp dụng vào chính sách kinh tế sắp tới của họ, cựu Đại sứ Liên Hợp Quốc Nikki Haley cảnh báo hôm thứ Hai (28/12).

“Năm 2020 là năm mà chủ nghĩa xã hội trở thành xu thế chủ đạo,” bà Haley viết trên Twitter. “Hệ tư tưởng nguy hiểm vốn đã thất bại ở khắp nơi mà nó đã được đưa vào ứng dụng và hủy hoại vô số cuộc đời, đang dần trở thành chính sách kinh tế mặc định của Đảng Dân chủ.”

Bà nói thêm: “Xu hướng đáng sợ này đe dọa tương lai của mỗi người Mỹ.”

Bà Haley đã đưa ra những nhận xét tương tự về chủ nghĩa xã hội vào tuần trước trong khi bày tỏ sự ủng hộ đối với Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Kelly Loeffler, người sẽ đối đầu với ứng viên Đảng Dân chủ Raphael Warnock trong cuộc bầu cử Thượng viện lần hai ở Georgia trong tuần tới.

“Đây chính là Đảng Dân chủ, họ tin rằng bạn nên loại bỏ bất kỳ ai không đồng ý với bạn,” bà nói. “Họ tin rằng bạn nên ngừng trợ cấp cho cảnh sát và ngừng chăm sóc những người phục vụ chúng ta. Họ tin rằng chủ nghĩa xã hội là con đường mới của cuộc sống. Và họ nghĩ rằng bạn nên đặt cuộc sống và việc chăm sóc sức khỏe của bạn vào tay chính phủ.”

Embed from Getty Images

Là thống đốc hai nhiệm kỳ của tiểu bang Nam Carolina và là người thẳng thắn bảo vệ các chính sách kinh tế và đối ngoại của Tổng thống Donald Trump, bà Haley đã xuất hiện trong đêm khai mạc Hội nghị Quốc gia của Đảng Cộng hòa năm 2020. Tại đây bà đã chỉ ra rằng, cựu Phó Tổng thống Joe Biden đã nghe theo phái cấp tiến và chương trình xã hội chủ nghĩa của họ.

“Tầm nhìn của họ đối với nước Mỹ là chủ nghĩa xã hội. Và chúng ta biết rằng chủ nghĩa xã hội đã thất bại ở mọi nơi,” bà Haley nói vào thời điểm đó. “Họ muốn nói người Mỹ cần sống như thế nào và suy nghĩ điều gì. Họ muốn chính phủ tiếp quản lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Họ muốn cấm ‘fracking’ [khai thác than đá] và chấm dứt hàng triệu việc làm. Họ muốn tăng thuế trên diện rộng đối với các gia đình lao động.”

Nhận xét của bà Haley được đưa ra trong bối cảnh phái cấp tiến không ngừng khiến Đảng Dân chủ ngả hơn sang phía cánh tả. Ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden, mặc dù đã vận động tranh cử với tư cách là người ôn hòa, cuối cùng đã thông qua chính sách kinh tế dựa trên tư tưởng của những người cấp tiến như Bernie Sanders (tiểu bang Vermont) và Elizabeth Warren (tiểu bang Massachusett), hứa hẹn nâng mức lương tối thiểu lên 15 USD/giờ, cũng như khoản đầu tư liên bang 4 nghìn tỷ USD vào chăm sóc sức khỏe, giáo dục, cơ sở hạ tầng và năng lượng sạch.

Trước đó, trong một cuộc thảo luận trực tuyến với các nhà lập pháp cánh tả thuộc “nhóm Bộ Tứ” hôm 30/10, Thượng nghị sĩ Bernie Sanders của tiểu bang Vermont thậm chí còn tuyên bố rằng việc bầu chọn ông Joe Biden “Không phải là kết cuộc, mà đó là sự khởi đầu” cho tầm nhìn cấp tiến của họ. “Chúng tôi sẽ không từ bỏ chương trình nghị sự của mình,” ông nói và nhấn mạnh sẽ “tổ chức nhân sự của chúng tôi để đảm bảo rằng ông Biden có thể trở thành tổng thống cấp tiến nhất kể từ thời Franklin D. Roosevelt.”

Tổng thống Donald Trump hôm 10/7, trong một cuộc họp bàn tròn với người Venezuela xa xứ đang sống tại Florida, cũng đã gọi Đảng Dân chủ là “đảng của chủ nghĩa xã hội và xấu xa hơn thế”. Ông nói: “Bây giờ ông Joe Biden và những kẻ cánh tả cấp tiến đang cố gắng áp đặt một hệ thống tương tự – chủ nghĩa xã hội cộng sản – tại Mỹ. Ông Biden là con rối của ông Bernie Sanders, bà Alexandria Ocasio-Cortez và những chiến binh cánh tả, những người muốn kéo đổ tượng và đài tưởng niệm George Washington, Thomas Jefferson, Benjamin Franklin, Jesus.”

Đầu tháng này, Dân biểu Alexandria Ocasio-Cortez (tiểu bang New York) cho biết trong một cuộc phỏng vấn với The Intercept rằng đã đến lúc Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và Lãnh đạo thiểu số Thượng viện Chuck Schumer thôi giữ chức vụ lãnh đạo để nhường chỗ cho ban lãnh đạo mới. Bà cũng đề cập đến việc muốn thay thế vị trí lãnh đạo của dân biểu ôn hòa Richie Neal (tiểu bang Massachusett) tại Ủy ban Phương tiện và Cách thức.

“Chúng tôi hiện đang đàm phán để đạt được và hướng tới những nhượng bộ thực sự để cánh tả có thể đưa mọi thứ vào đúng vị trí, giúp xây dựng quyền lực trong hai năm tới,” nữ dân biểu khẳng định.

Bản thân bà Kamala Harris, ứng viên phó tổng thống Đảng Dân chủ, chỉ hai ngày trước ngày bầu cử (3/11) đã nêu cao tư tưởng xã hội chủ nghĩa khi đăng một video giải thích sự khác biệt giữa “bình đẳng” và “công bằng”. Bà kết luận rằng “đối xử công bằng có nghĩa là tất cả chúng ta đều phải kết thúc [hành trình] ở cùng một chỗ”.

Bà Kamala Harris, người được GovTrack đánh giá là thượng nghị sĩ thiên tả nhất trong năm 2019, trong gần hai nhiệm kỳ với tư cách là Tổng Chưởng lý bang, đã nổi tiếng về quan điểm chống phân biệt chủng tộc, bao gồm cả việc ủng hộ Thỏa thuận Mới Xanh (Green New Deal) và tán đồng chương trình chăm sóc sức khỏe cho mọi người (Medicare for All). Mặc dù đã giảm bớt sự bén nhọn trong luận điệu kể từ khi trở người đồng hành của ông Joe Biden, bà vẫn nhắc đi nhắc lại quan điểm của mình trong suốt cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Dân chủ, bất chấp đã cố gắng tự xây dựng hình ảnh bản thân là một người ôn hòa.

Minh Ngọc

Xem thêm: