Viện Hàn lâm Thụy Điển hôm thứ Năm (5/10) đã thông báo nhà văn quốc tịch Anh gốc Nhật Kazuo Ishiguro đã đoạt giải Nobel Văn học 2017.

Tiểu thuyết gia Kazuo Ishiguro gặp mặt người hâm mộ trong buổi ký tặng ra mắt cuốn tiểu thuyết mới Người Khổng Lồ Ngủ Quên (The Buried Giant) tại nhà sách Waterstone’s đường Piccadilly, London, Anh Quốc vào ngày 2/3/2015 (Ảnh: Ian Gavan/Getty)

Tiểu thuyết gia Kazuo Ishiguro mang quốc tịch Anh, sinh ra tại Nhật Bản, được biết đến rộng rãi với tiểu thuyết Những Ngày Còn Lại (The Remains of the Day- 1989). Viện Hàn Lâm Thụy Điển đánh giá “với những cuốn tiểu thuyết mang đầy cảm xúc dạt dào, Kazuo Ishiguro đã đánh thức góc sâu thẳm, huyền bí trong mỗi chúng ta về mối liên hệ với thế giới”.

Ngay sau khi có thông báo về khôi nguyên Nobel Văn học 2017, Sara Danius, thư ký thường trực của Viện Hàn Lâm Thụy Điển đã nói rằng: “Nếu bạn kết hợp Jame Austen và Kafka, bạn có được Ishiguro – nhưng bạn phải thêm một chút của Marcel Proust vào hỗn hợp, và sau đó khuấy lên, nhưng không quá nhiều, cuối cùng bạn sẽ có những tác phẩm của Ishiguro. Ông ấy đang khám phá những gì bạn phải quên đi để tồn tại trong những nơi đầu tiên bạn sống như một cá nhân hay trong một cộng đồng”.

Với chiến thắng của tiểu thuyết gia gốc Nhật Bản, giải Nobel Văn học năm nay đã quay trở về với một nhà văn thuần túy. Năm ngoái, giải thưởng này được trao cho nhạc sĩ người Mỹ Bob Dylan – một quyết định bất ngờ và nhận nhiều chỉ trích. Năm 2015, nhà báo điều tra Svetlana Alexievich người Belarus cũng đoạt giải thưởng Nobel Văn học.

Các nhà phê bình quốc tế cho rằng ông Kazuo Ishiguro – một tiểu thuyết gia được nhiều người ngưỡng mộ, xứng đáng sánh với những nhà văn đoạt giải Nobel trước đây như Toni Morrison và Alice Munro.

Tự bạch về mình, ông Ishiguro cho hay: “Tôi không phải là người truyền tải thông điệp. Đối với tôi điều quan trọng là dùng cảm xúc để viết. Tôi tham gia vào lĩnh vực này vì tôi muốn chia sẻ cảm xúc với mọi người, hơn là đưa ra các sáng tạo trí tuệ. Vâng, tôi sử dụng ngôn từ, và ý tưởng để cho ra đời các tác phẩm của mình, nhưng đối với tôi, lý do tôi muốn viết tiểu thuyết chứ không phải các bài tiểu luận là vì tôi muốn nói một điều ‘Đây là cách mà một người có thể cảm nhận’ – và bạn nhận ra điều đó. Đó là một việc quan trọng, một điều đơn giản để làm và để cố gắng kết nối với nhau”.

Ông Ishiguro sinh tại Nagasaki vào năm 1954. Bố của ông là một nhà hải dương học và đã đưa gia đình đến sống tại Anh Quốc từ năm 1960. Ông Ishiguro hoàn thành chương trình thạc sĩ vào năm 1980 và hai năm sau đó chính thức trở thành công dân Anh – đó cũng là năm ông xuất bản cuốn tiểu thuyết đầu tay “A Pale View of Hills”, lấy bối cảnh Nagasaki sau thảm họa bom nguyên tử 1945.

Năm 1989, với tiểu thuyết “The Remains of the Day”, Ishiguro đã đoạt giải thưởng Man Booker, tác phẩm này được chuyển thể thành phim điện ảnh vào năm 1993 với hai ngôi sao Anthony Hopkins và Emma Thompson thủ vai chính.

Một số tác phẩm nổi tiếng của nhà văn Ishiguro cũng đã được dịch sang tiếng Việt. Trong đó đình đám nhất là cuốn tiểu thuyết “Mãi đừng xa tôi” (Never let me go) ra đời năm 2005 được tạp chí Time (Anh) xếp vào danh sách 100 cuốn sách tiếng Anh hay nhất từ năm 1923 đến 2005. Ngoài ra, độc giả Việt yêu văn học cũng đã được đọc các tác phẩm của ông như “Người khổng lồ ngủ quên” (The Buried Giant), “Dạ khúc: Năm câu chuyện về âm nhạc và đêm buông”…

Truyền thông Nhật Bản cũng rất phấn khích trước thông tin nhà văn gốc Nhật thắng giải Nobel năm nay. Đài truyền hình NHK thậm chí đã cắt ngang chương trình đang phát sóng để thông báo về tin tiểu thuyết gia Kazuo Ishiguro được vinh danh Nobel Văn học 2017.

Salman Rushdie, một ứng cử viên cho giải Nobel năm nay, đã đưa ra một tuyên bố nói rằng: “Rất nhiều lời chúc mừng đến người bạn cũ của tôi là Ish, người đồng nghiệp mà tôi yêu mến và ngưỡng mộ kể từ lần đầu tiên tôi đọc cuốn ‘A Pale View of Hills’”.

Sonny Mehta, biên tập viên của Ishiguro tại Nhà xuất bản Knopf, nói: “Tôi đã luôn luôn nghĩ rằng Ish là một nhà văn tuyệt vời. Bút lực của ông thật đáng kinh ngạc. Chúng tôi đã rất may mắn khi trở thành nhà xuất bản cho các tác phẩm của ông kể từ tiểu thuyết ‘The Remains of the Day’ – một cuốn sách mà độc giả khắp thế giới đã yêu mến. Sự thừa nhận này từ Học viện Hàn Lâm Thụy Điển là tin tuyệt vời nhất“.

Ông Ishiguro hiện đang sống cùng vợ Lorna MacDougall, người Scotland và họ đã có một con gái.

Lễ trao giải Nobel 2017 sẽ diễn ra vào ngày 9/12 tới, tại Thủ đô Stockholm – Thụy Điển. Như thường lệ, số tiền thưởng cho giải Nobel Văn học là 9 triệu krona, tương đương 1 triệu USD (khoảng 22,8 tỉ đồng Việt Nam).

Tân Bình (T/h)

Xem thêm: