Tổng thống Croatia Zoran Milanovic hôm thứ Tư (18/5) tuyên bố phản đối Phần Lan, Thụy Điển gia nhập NATO. Nhưng chính phủ của Thủ tướng Andrej Plenkovic lại sẵn sàng chấp nhận hai quốc gia Bắc Âu trở thành thành viên chính thức của khối liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương.

Embed from Getty Images

Tổng thống Croatia Zoran Milanovic nói hôm 18/5 rằng ông sẽ chỉ đạo Đại sứ Croatia tại NATO Mario Nobilo chặn tiến trình Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO.

Ông Milanovic nói với báo giới rằng việc từ chối đồng thuận sẽ chuyển sự chú ý của cộng đồng quốc tế vào những vấn đề mà tộc người Croatia đang phải đối mặt tại nước láng giềng Bosnia & Herzegovina.

Tôi đã nói từ trước rằng, [vấn đề của] người Croatia tại Bosnia đối với tôi là quan trọng hơn [vấn đề] toàn tuyến biên giới Nga-Phần Lan”, ông Milanovic nói.

Phần Lan và Thụy Điển hôm 15/5 đã chính thức nộp đơn xin gia nhập NATO. Tuy nhiên, khối liên minh quân sự này yêu cầu tất cả 30 thành viên phải đồng thuận về kết nạp thành viên mới.

Thổ Nhĩ Kỳ là thành viên NATO đầu tiên lên tiếng phản đối Phần Lan và Thụy Điển tham gia khối liên minh quân sự này.

Thổ Nhĩ Kỳ “đang cho thấy cách họ chiến đấu vì lợi ích quốc gia của họ”, ông Milanovic nói về việc Ankara phản đối thỏa thuận kết nạp Phần Lan và Thụy Điển vào NATO cho đến khi hai quốc gia Bắc Âu này phải lên án “những kẻ khủng bố và đồng bọn của chúng” và chấp nhận những nhượng bộ khác nữa. Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc Phần Lan và Thụy Điển là “nhà khách” của các tổ chức Đảng Công nhân người Kurd (PKK) và Mặt trận Giải phóng Cách mạng Nhân dân (DHKP/C) vốn bị Ankara liệt vào danh sách khủng bố.

Thổ Nhĩ Kỳ chắc chắn sẽ không bao giờ lay chuyển [quan điểm] trước khi họ đạt được những gì họ muốn”, Tổng thống Croatia Milanovic nhận định.

Tuy nhiên, tuyên bố mới nhất của ông Milanovic là trái ngược với chủ trương của chính phủ Croatia do Thủ tướng Andrej Plenkovic lãnh đạo.

Ngoại trưởng Croatia Gordan Grlic-Radman của chính phủ Plenkovic hôm 18/5 nói với một đài phát thanh nhà nước rằng Đại sứ Croatia tại NATO Nobilo đã được thông báo “sẽ phê chuẩn đơn xin làm thành viên NATO của Phần Lan và Thụy Điển” và ông ta cũng “được trao quyền ủy nhiệm để ký vào một nghị định thư sẽ được công bố trong vài ngày tới”.

Ngoại trưởng Grlic-Radman nói thêm rằng quốc hội Croatia “hoàn toàn chắc chắn” sẽ chuẩn thuận nghị định thư về tư cách thành viên NATO của Phần Lan và Thụy Điển.

Hải Đăng (Theo RT)