Nữ vận động viên Taekwondo Kimia Alizadeh được cho là đã đào thoát khỏi Iran tới Hà Lan. Alizadeh là nữ vận động viên duy nhất của Iran từng đoạt huy chương Olympic.

Embed from Getty Images

Theo AP, cô Alizadeh tuyên bố rằng quyết định trốn chạy khỏi Iran là khó khăn nhưng đó là điều cô phải làm.

Alizadeh đã đoạt huy chương đồng môn Taekwondo tại Olympic 2016 ở Rio de Janeiro, Brazil. Cho tới trước khi rời Iran, Alizadeh vẫn đang tích cực tập luyện để có cơ hội dự Olympic 2020 tại Nhật Bản.

Nữ vận động viên này nói rằng các quan chức Iran đã ép cô phải đeo khăn trùm đầu và cáo buộc họ phân biết giới tính và ngược đãi cô.

Viết trên mạng xã hội, Alizadeh cho hay: “Tôi là một trong hàng triệu phụ nữ bị áp bức tại Iran. Họ đưa tôi tới bất kỳ đâu họ muốn. Tôi phải mặc bất kỳ thứ gì họ yêu cầu. Họ ra lệnh cho tôi lặp lại từng câu một. Bất cứ khi nào họ thấy phù hợp, họ khai thác tôi.

Cô Alizadeh nói thêm rằng mặc dù chính quyền Iran khai thác thành tích thể thao của cô để phục vụ cho nhiệm vụ chính trị, nhưng các quan chức cũng phỉ báng cô bằng những bình luận khiếm nhã, chẳng hạn như họ nói: “Thật vô đạo đức khi một phụ nữ xoạc cao chân như vậy”.

Ban đầu, các hãng tin tại Iran loan báo cô Alizadeh mất tích. Theo BBC, chính trị gia Iran Abdolkarim Hosseinzadeh khi biết tin cô Alizadeh bỏ trốn, đã đổ lỗi cho “các quan chức bất tài” vì để “nguồn vốn nhân lực” của nước Cộng hòa Hồi giáo đào thoát ra nước ngoài.

Ngày 9/1, ISNA – hãng thông tấn chính thức của nhà nước Iran đưa tin: “Một cú sốc cho môn taekwondo của Iran, Kimia Alizadeh đã di cư sang Hà Lan“.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus trong một tuyên bố gần đây đã nói rằng Washington hoan nghênh quyết định của Alizadeh và nhấn mạnh động thái này cho thấy nữ vận động viên “đã phản đối chế độ Iran đàn áp phụ nữ”.

Iran sẽ tiếp tục mất đi nhiều phụ nữ mạnh mẽ hơn nữa nếu họ không học cách trao quyền và ủng hộ nữ giới,” bà Ortagus nói.

Thông tin nữ vận động viên Alizade đào thoát khỏi Iran nổi lên khi người biểu tình tràn ngập thủ đô Tehran sau vụ quân đội nước này “bắn nhầm” chiếc máy bay dân dụng của Ukraine hôm 8/1, khiến toàn bộ 176 hành khách và phi hành đoàn trên máy bay thiệt mạng.

>>Iran thừa nhận “bắn nhầm” máy bay khiến 176 người thiệt mạng

Trong những năm gần đây, nhiều vận động viên chuyên nghiệp Iran cũng đã rời bỏ quốc gia cộng hòa hồi giáo này vì họ cảm thấy bị chính quyền gây áp lực.

AP cho biết hồi tháng 9/2019, vận động viên Judo người Iran Saeed Mollaei đã trốn chạy khỏi đất nước sang tị nạn tại Đức. Saeed Mollaei khi đó nói rằng các quan chức Iran đã ép anh không được thi đấu với các vận động viên Judo của Israel.

Xuân Thành