Trong cuộc chiến chống phong trào “thức tỉnh”, để chống lại kế hoạch của các nhà hoạt động “trung lập giới tính” về nhà vệ sinh, Chính phủ Anh đã thông báo rằng các tòa nhà công cộng sẽ phải có nhà vệ sinh riêng dành cho nam và nữ. Ở một phương diện khác, Bộ trưởng Văn hóa Anh cũng thông báo rằng sẽ có thêm nhiều bức tượng các vị anh hùng được dựng lên.

Chính phủ Anh đã viết lại quy định xây dựng, yêu cầu nhà vệ sinh dành riêng cho nam và nữ phải được xây dựng trong các tòa nhà mới. (Ảnh: Marcel Gnauk / Pixabay)

Theo báo cáo của “Daily Mail” ngày 17/5, ông Robert Jenrick, Bộ trưởng Cộng đồng Anh, sẽ viết lại các quy định về quy hoạch xây dựng, cung cấp nhà vệ sinh riêng biệt và độc lập trong các tòa nhà mới. Đồng thời ông yêu cầu giữa các thiết bị vệ sinh nam và nữ thông dụng hiện nay phải được lắp thêm vách ngăn ở giữa. Theo báo cáo của “Daily Telegraph”, động thái này nhằm đáp lại những tuyên bố của phụ nữ rằng rất khó để tìm thấy các thiết bị chỉ dành cho phụ nữ.

Thay đổi này sẽ áp dụng cho các văn phòng, cửa hàng và địa điểm giải trí, cũng như bệnh viện và các dịch vụ công cộng khác. Nó cũng được áp dụng cho các tòa nhà đang trong quá trình cải tạo, tất cả đều cần được phê duyệt.

Theo những thay đổi này, các tòa nhà phải tách biệt khu vệ sinh nam và nữ. Đồng thời đảm bảo các khoang nữ hoàn toàn độc lập, có bồn rửa mặt và máy sấy tay để đảm bảo sự riêng tư.

Một người thân cận với ông Jenrick đã nói với phóng viên “Daily Mail”. Phụ nữ cần có nhà vệ sinh riêng, nhưng việc nhà vệ sinh riêng cho nam và nữ bị phá bỏ một cách âm thầm đang gây ra nhiều phiền toái.

“Chúng tôi đã lắng nghe những quan ngại của phụ nữ và người cao tuổi về nhân phẩm và sự an toàn của họ. Đồng thời sẽ duy trì và cải thiện việc bảo vệ an toàn thông qua các quy định cập nhật, nhằm đảm bảo rằng các nhà vệ sinh riêng biệt cần thiết luôn được cung cấp cho mọi người trong cộng đồng.”

“Những thay đổi này sẽ giúp duy trì các biện pháp bảo vệ phụ nữ. Việc cung cấp nhà vệ sinh riêng cho nam và nữ một cách thích hợp, vốn từ lâu đã trở thành quy định, sẽ được duy trì và cải thiện. Chúng tôi nhận thấy sự cần thiết phải cung cấp các dịch vụ công cộng cho mọi người trong cộng đồng của chúng ta, và hy vọng sẽ giúp đạt được mục tiêu này.”

Một số công ty và cơ quan chức năng khiếu nại việc sử dụng các thiết bị trung lập giới tính thay vì nhà vệ sinh dành riêng cho nam và nữ. Sau đó bộ phận cộng đồng của ông Jenrick đã tiến hành xem xét vấn đề này vào tháng 11 năm ngoái.

Bài đánh giá “kỹ thuật” này kiểm tra tỷ lệ nhà vệ sinh nữ so với nhà vệ sinh nam được yêu cầu. Một nguồn tin nói với “Daily Mail” rằng báo cáo này sẽ “giải quyết sự hiểu lầm rằng việc loại bỏ nhà vệ sinh dành riêng cho giới tính là một yêu cầu của luật bình đẳng.”

Các văn phòng của Bộ Nội vụ, Tổng công ty Phát thanh Truyền hình Anh và Kênh Channel 4 đều có các thiết bị trung lập về giới tính.

Trong Nhà hát Old Vic, tháng 10/2019, nhà vệ sinh dành riêng cho nam và nữ đã được dỡ bỏ và thay thế bằng các thiết bị “tự chọn” có thể được sử dụng cho cả nam và nữ.

Nhà hát Waterloo có lịch sử lâu đời ở London này, trước đây đã hứa hẹn sẽ tăng gấp đôi số lượng nhà vệ sinh dành cho nữ, nhằm giúp giải quyết vấn đề xếp hàng dài trong toàn ngành đối với nhà vệ sinh nữ. Tuy nhiên, thay vào đó, tất cả các nhà vệ sinh nam và nữ đều được thay thế bằng vách ngăn hoặc bồn tiểu, có thể được sử dụng cho cả nam và nữ.

Động thái này đã thu hút sự chỉ trích trên các kênh truyền thông xã hội. Đặc biệt vì nhà hát này đã phát động một sự kiện gây quỹ 100.000 bảng Anh vào năm 2018, do bà Joanna Lumley và bà Glenda Jackson đứng đầu, cam kết sẽ cung cấp nhiều nhà vệ sinh phụ nữ hơn ở nơi này.

Theo quy định mới, phụ nữ có thể sử dụng 24 nhà vệ sinh, và các nhà vệ sinh này phải được dùng chung với nam giới. Ngược lại, nam giới có thể sử dụng 42 thiết bị, gồm cả bồn tiểu mà chỉ họ mới có thể sử dụng.

Bà Caroline Criado-Perez, một nhà hoạt động nữ quyền, cho biết trên Twitter: “Tôi chỉ vừa mới nhìn lại các bức ảnh của mình. Vì tôi nhớ rằng tôi đã phê duyệt việc huy động vốn từ cộng đồng của @ oldvictheatre trên Twitter, đặc biệt dùng để gây quỹ cho ‘nhà vệ sinh nữ’. Đúng. Họ đã không nêu rõ một thực tế căn bản là không có nhà vệ sinh nào dành cho phụ nữ.”

Bà nói thêm rằng nhà hát “cuối cùng đã cung cấp 18 thiết bị cho nam giới. Những thiết bị này kỳ thực đã được chuẩn bị cho họ, cộng với 24 thiết bị mà họ được dùng chung với phụ nữ. Vì vậy, nam giới có thể sử dụng 42 thiết bị. Đồng thời, nữ giới có thể dùng chung 24 thiết bị với nam giới. Đây là kiểu cải tiến nào vậy?”

Xây dựng thêm tượng đài các vị anh hùng

Ông Oliver Dowden, Bộ trưởng Bộ Văn hóa Anh, thề sẽ xây dựng thêm nhiều bức tượng của các vị anh hùng của Vương quốc Anh trong “cuộc chiến phản tỉnh” của chính phủ.

Ngày 17/5, ông Dowden đã mở ra một mặt trận mới trong “cuộc chiến phản tỉnh” của chính phủ. Ông yêu cầu “người dân trong đô thị” không được kiểm soát các cơ cấu văn hóa quốc gia.

Bộ trưởng Bộ Văn hóa yêu cầu các viện bảo tàng và phòng trưng bày nghệ thuật phải có các tác phẩm liên quan đến “Thị trấn Hartlepool hoặc ông bà của Harwich”“Thế hệ Millennials của khu Islington” (Thế hệ Millennials là những người sinh ra trong giai đoạn từ năm 1980 đến những năm cuối thập niên 1990 – đầu thập niên 2000). Vì cuộc tranh luận về tượng đài lịch sử của Đế quốc Anh vẫn tiếp tục.

Bức tượng của các nhân vật liên quan đến buôn bán nô lệ, gồm cả tượng Edward Colston tại thành phố Bristol, đã bị tấn công bởi phong trào “Người da đen đáng sống”. Ông Dowden sau đó đã nói rằng ông muốn áp dụng thái độ “nhiều hơn” đối với lịch sử: Gồm cả việc xây dựng nhiều bức tượng hơn, chứ không phải ít hơn.

Ông Dowden đã viết trên tờ “Daily Telegraph” ngày 17/5 rằng: “Các tổ chức di sản không nên bị chính phủ can thiệp. Nhưng những người quản lý chúng cũng cần có sự can đảm chống lại các xu hướng chính trị hiện tại và các phong trào ồn ào. Là một cơ cấu của quốc gia, các tổ chức di sản cần lưu ý đến ý kiến ​​của cả nước. Đó là lý do tại sao tôi muốn đảm bảo rằng hội đồng quản trị của các tổ chức này phải thực sự đa dạng, chứ không chỉ được quản lý bởi những người đến từ các thành phố lớn.”

Thành Dung, Vision Times

Xem thêm: