Cuộc bầu cử cơ quan lập pháp Áo đã kết thúc vào Chủ Nhật (15/10). Theo kết quả sơ bộ, Đảng Nhân dân bảo thủ của ông Sebastian Kurz khả năng sẽ giành chiến thắng sít sao trước Đảng Tự do cực hữu và Đảng Dân chủ Xã hội. Nếu kết quả ban đầu này là chính xác, nước Áo sắp được chào đón Thủ tướng mới 31 tuổi – nguyên thủ quốc gia trẻ nhất thế giới.

Embed from Getty Images

Sebastian Kurz phát biểu với báo giới sau khi có kết quả sơ bộ của cuộc bầu cử Hội đồng Quốc gia hôm Chủ Nhật (15/10).

BBC cho hay Đảng Nhân dân của ông Sebastian Kurz giành được hơn 31% phiếu bầu. Chưa có thông tin rõ ràng về việc Đảng Dân chủ Xã hội hay Đảng Tự do cực hữu về ở vị trí thứ hai.

Ngoại giới đánh giá, nhiều khả năng đảng của ông Kurz sẽ liên minh với Đảng Tự do cực hữu, chống nhập cư để thành lập chính phủ mới.

Phát biểu sau khi có kết quả sơ bộ, ông Kurz nói rằng: “Đã đến lúc để thay đổi đất nước này. Hôm nay là một mệnh lệnh mạnh mẽ đối với chúng ta để thay đổi đất nước, và tôi muốn gửi lời cảm ơn tới tất cả quý vị, những người đã làm cho điều này có thể xảy ra”.

Tôi đang cảm thấy ngập tràn hạnh phúc, và tôi mong chờ được cống hiến cho nước Áo”.

Ông Sebastian Kurz là ai?

Trước cuộc bầu cử năm nay, ông Kurz đã là Bộ trưởng Ngoại giao trẻ nhất Châu Âu khi ông được bổ nhiệm vào vị trị này năm 2013, ở tuổi 27. Trước đó, ông Kurz bắt đầu sự nghiệp chính trị trong vai trò chủ tịch phong trào thanh niên của Đảng Nhân dân, tiếp đó chuyển sang làm việc tại hội đồng thành phố Vienna.

Vào tháng 5/2017, sau khi lãnh đạo Reinhold Mitterlehner của Đảng Nhân dân từ chức, ông Sebastian Kurz đã được hội nghị của Đảng thống nhất bầu trở thành lãnh đạo mới.

Truyền thông Áo và Châu Âu gọi ông  Kurz bằng biệt danh “Wunderwuzzi” (tạm dịch: người có thể đi trên mặt nước). Chính trị gia trẻ tuổi này thường được so sánh với các lãnh đạo trẻ tuổi khác như Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Canada Justin Trudeau.

Theo BBC, thành công trên con đường chính trị của ông Kurz khá giống với ông Macron khi vị cựu Ngoại trưởng Áo đã tạo được một phong trào chính trị xoay quanh mình, tái định hình lại nhận diện của Đảng Nhân dân – đã từng có hơn 30 năm cầm quyền ở Áo – thành “Đảng Nhân dân Mới”, thu hút thêm những người ủng hộ ngoài đảng và các cử tri trẻ.

Tại sao đảng của ông Sebastian Kurz chiến thắng?

Ngay từ khi nhận chức lãnh đạo Đảng Nhân dân hồi tháng 5, ông Sebastian Kurz đã chuyển định hướng đảng này theo thiên hướng hữu khuynh, chống nhập cư, nhằm tìm cách đối phó với cuộc khủng hoảng nhập cư Châu Âu từ 2015.

Trong chiến dịch tranh cử, ông Sebastian Kurz tập trung kêu gọi các cử tri cánh hữu và những người có tư tưởng bảo thủ ủng hộ Đảng Nhân dân với cam kết sẽ đóng cửa các tuyến đường nhập cư vào Châu Âu, dừng trợ cấp cho người tị nạn, và cấm những người nhập cư vào Áo hưởng phúc lợi xã hội cho đến khi họ sống tại đây được 5 năm.

Thắng lợi của Đảng nhân dân cùng Đảng Tự do cực hữu, chống nhập cư cho thấy người dân Áo đã quá ngán ngẩm với cuộc khủng hoảng nhập cư Châu Âu. Trong hai năm qua làn sóng ồ ạt người tị nạn và nhập cư không có giấy tờ hợp lệ từ Trung Đông và Bắc Phi đã tràn vào Châu Âu qua nước Áo, gây ra rất nhiều hệ lụy cho xã hội tại lục địa cũ này với các vụ khủng bố đẫm máu tại Bỉ, Đức, Anh, Pháp và nhiều nước khác.

Đảng Nhân dân sẽ liên minh với Đảng nào?

Nếu các dự báo về chiến thắng sít sao của Đảng Nhân dân là đúng, ông Kurz sẽ phải liên minh với một đảng khác để thành lập chính phủ.

Các nhà phân tích cho rằng khả năng Đảng Nhân dân sẽ liên minh với Đảng Tự do cực hữu vì cả hai có chung quan điểm về chính sách nhập cư.

BBC cho biết liên minh trước đó giữa những người Dân chủ Xã hội và bảo thủ đã đổ vỡ vào mùa xuân vừa qua và thật khó để khối này có thể làm mới lại. Tuy nhiên, nếu Đảng Nhân dân hợp tác với Đảng Tự do cực hữu có thể sẽ dấy lên làn sóng phản đối từ các đối tác của Áo tại Châu Âu.

Hiện tại, ông Kurz từ chối tiết lộ với báo giới về các kế hoạch sắp tới của mình, và chỉ nói rằng ông sẽ đàm phán với các đảng khác.

Đôi nét về nước Áo

Tên chính thức: Cộng hòa Áo

Thủ đô: Vienna

Dân số: 8,7 triệu

Diện tích: 83,871 km2

Ngôn ngữ chính: Tiếng Đức

Tôn giáo chính: Đạo Thiên Chúa

Tuổi thọ trung bình: 80 tuổi (nam) và 84 tuổi (nữ)

Tiền tệ: Euro

GDP: 386,4 tỷ USD (2016)

Tân Bình (T/h)

Xem thêm:

Leave a Reply