Đó là tuyên bố của Tổng thống Donald Trump hôm thứ Tư (15/11) sau khi trở lại Tòa Bạch Ốc từ chuyến công du Châu Á 12 ngày. Trong hành trình công du nước ngoài lâu nhất của một tổng thống Mỹ trong hơn ¼ thế kỷ qua, ông Trump đã dừng chân tại 5 quốc gia, gặp gỡ nhiều nhà lãnh đạo thế giới, tập trung thảo luận về thương mại và mối đe dọa từ Bắc Hàn.

Embed from Getty Images

Tổng thống Trump dự tiệc chiêu đãi tại Hà Nội, Việt Nam hôm 11/11

Chiếc Air Force One đã đưa Tổng thống Donald Trump trở lại Washington D.C vào tối thứ Ba 14/11 (giờ Mỹ) và ông chủ Tòa Bạch Ốc đã có bài phát biểu hơn 20 phút tổng kết về chuyến công du Châu Âu mà ông gọi là “thành công to lớn”.

Những người đang lợi dụng nước Mỹ, các quốc gia đang lợi dụng nước Mỹ, không chỉ nói riêng ở khu vực [Ấn Độ – Thái Bình Dương], mà trên toàn thế giới. Những ngày như thế đã kết thúc”, Tổng thống Trump nói.

Ông chủ Tòa Bạch Ốc nhấn mạnh rằng: “Nước Mỹ đã trở lại. Và tương lai chưa bao giờ tươi sáng hơn thế. Vị thế của nước Mỹ trên trường quốc tế chưa bao giờ mạnh mẽ hơn thế”.

Tổng thống Mỹ gọi đây là chuyến công du “lịch sử” và ông đã thực hiện được ba mục tiêu đề ra: Đoàn kết thế giới chống lại đất nước Bắc Hàn có vũ khí hạt nhân; tăng cường liên minh của Mỹ và nhấn mạnh vào “thương mại công bằng và đối ứng”.

Ông Trump cho hay: “Hai từ này, công bằng và đối ứng, là một lời chào mời mở tới tất cả các nước đang tìm kiếm cơ hội giao thương với Hoa Kỳ, và đó là cũng là cảnh báo xác thực tới các quốc gia muốn lừa dối, vi phạm các quy tắc và tham gia vào việc gây hấn kinh tế, như họ đã từng làm trong quá khứ, đặc biệt là trong những năm gần đây”.

Đề cập tới các cuộc đối thoại với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Trump nói phía Trung Quốc cũng thừa nhận rằng “Bắc Hàn có vũ khí hạt nhân là mối đe dọa nghiêm trọng với Trung Quốc và họ sẽ không chấp nhận một thỏa thuận ‘cùng đóng băng’ như những gì đã từng thất bại liên tiếp trong quá khứ”. Ông Trump quả quyết rằng về vấn đề Bắc Hàn “tất cả các lựa chọn đều đã sẵn sàng”.

Trước phát biểu của Tổng thống Trump, Tòa Bạch Ốc cũng đưa ra thông báo trên website chính thức về việc Tổng thống Mỹ đã trở lại Washington.

Trong tuyên bố của Tòa Bạch Ốc có viết: “Tối qua [14/11], Tổng thống Donald Trump đã trở lại Hoa Kỳ sau khi kết thúc chuyến công du nước ngoài dài nhất của ông ấy và cũng là chuyến công du Châu Á dài nhất của một tổng thống Mỹ trong hơn ¼ thế kỷ qua. Tổng thống Trump đã sử dụng hành trình này là cơ hội để bày tỏ cam kết của chính phủ Mỹ với khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương, tăng cường các liên minh lâu năm, và thiết lập các đối tác mới. Tổng thống đã thăm Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Việt Nam và Philippines, nơi ông đã gặp các nhà lãnh đạo thế giới để thảo luận nhiều vấn đề chiến lược. Tổng thống Trump tự hào đã thúc đẩy sự thịnh vượng của Mỹ bằng cách tăng cường đoàn kết quốc tế để phi hạt nhân hóa Bắc Triều Tiên, thúc đẩy khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương tự do và cởi mở, và khuyến khích thương mại công bằng và đối ứng”.

Chính phủ Mỹ cũng đã phát đi đoạn video dài gần một phút thay cho lời cảm ơn của Tổng thống Trump tới các nước Châu Á đã đón tiếp ông trong chuyến hành trình vừa qua.

Ông Trump đăng video này trên Twitter cá nhân kèm lời nhắn: “Một lần nữa cảm ơn Châu Á!

Yên Sơn

Xem thêm: