Tờ New York Times đã trở thành tâm điểm của nhiều lời chỉ trích sau một bài báo được đăng vào thứ Bảy (ngày 15/5). Bài báo này dường như đổ lỗi cho cựu Tổng thống Donald Trump về tình trạng bạo lực đang diễn ra giữa Hamas và Israel.

Embed from Getty Images

Tác giả bài báo của tờ New York Times, ông Michael Crowley cho rằng cuộc xung đột đã chứng minh những lời chỉ trích “về cách tiếp cận của ông Trump” đối với tình hình căng thẳng tại Trung Đông. Theo bài báo, Hiệp định Abraham do ông Trump làm trung gian đã mở ra các mối quan hệ ngoại giao giữa Israel và nhiều nước láng giềng Ả Rập, từ đó tác động làm xấu đi tình hình căng thẳng giữa Israel và Palestine.

Ông Crowley đã viết, trước khi trích dẫn nhiều lời gièm pha khác: “Các hiệp định mà ông [Trump] giúp đàm phán đã được nhiều người cho là thể hiện sự giảm sút lợi ích đối với một số nước láng giềng Ả Rập của Israel trong việc ủng hộ người Palestine, giúp Thủ tướng Benjamin Netanyahu của Israel có thêm kinh nghiệm để theo đuổi các chiến lược làm gia tăng căng thẳng giữa Israel và Palestine.”

Ông Crowley tiếp tục mô tả những lời lên án mà Israel nhận được từ các bên liên quan trong thỏa thuận về cuộc xung đột, đồng thời cố gắng tô vẽ thêm về chính quyền Trump như một tác nhân chính gây căng thẳng giữa Israel và Palestine bằng cách trích dẫn lời của một cựu quan chức chính quyền Obama, người đã tuyên bố rằng bạo lực hiện tại “ít nhất một phần được thúc đẩy bởi sự thật rằng chính quyền Trump đã hỗ trợ các phần tử cực đoan ở Israel trên mọi bước đường.” Ông Crowley đã trích dẫn “phong trào định cư của Israel” làm ví dụ.

Cố vấn cấp cao của cựu Tổng thống Trump, ông Jason Miller đã phản ứng trên mạng xã hội Twitter về bài báo: “Điều này thật ngớ ngẩn – Tổng thống Trump mang lại hòa bình cho Trung Đông, Biden phá hỏng tất cả, vì vậy @nytimes cố gắng nhắm vào Trump về điều đó ???”

Ông Stephen Miller, một cố vấn khác của cựu Tổng thống Trump cũng đã bình luận về bài đăng của ông Jason Miller: “Trump đã trao cho Biden 3 ‘liều vắc-xin’, một nền kinh tế bắt đầu tăng trưởng vượt bậc, độc lập về năng lượng, hòa bình ở Trung Đông, đường biên giới vững chắc. Còn Biden đã làm gì? Đóng cửa các trường học, gây lạm phát đồng đô la, ngành năng lượng bị nghiền nát, gây mất ổn định Trung Đông, xóa bỏ đường biên giới Tây Nam.”

Những người khác cũng lên mạng xã hội để chỉ trích tờ báo được cho là “tự do” và bảo vệ những hành động trước đó của chính quyền Trump.

Tài khoản Twitter Zaid Jilani trích dẫn lại bài báo kèm theo bình luận: Bài báo được xuất bản hôm nay, ngày 15/5. Tổng thống hiện tại là … [ông] Trump ư?

Vy An (Theo Fox News)

Xem thêm: