Gia tộc Joe Biden dính sâu vào vụ bê bối “cổng ổ cứng” (hard disk gate). Truyền thông Mỹ đã phanh phui nội dung một bức thư điện tử cho thấy, Hunter Biden, con trai của ông Biden từng thay mặt gia đình, gửi lời chúc phúc đến ông Diệp Giản Minh, cựu chủ tịch Công ty TNHH Năng lượng Trung Quốc CEFC và yêu cầu chuyển 10 triệu USD.

Hai cha con Joe Biden và Hunter Biden. (Ảnh ghép từ các bức ảnh của: Pixabay, Ralph Alswang Flickr, Barack Obama Flickr)

Tờ New York Post gần đây đã có được một email cho thấy, ngày 18/6/2017, Hunter Biden từng thay mặt gia đình Biden, gửi “những lời chúc tốt đẹp nhất” đến ông Diệp Giản Minh và đặt kỳ vọng vào việc liên doanh của họ.

Trong thư, Hunter Biden giới thiệu Tony Bobulinski với ông Diệp Giản Minh.

Ông Bobulinski sẽ giữ chức vụ Giám đốc điều hành của SinoHawk Holdings, một công ty liên doanh. Hunter viết: “Thưa Chủ tịch Diệp, … Tôi rất tiếc vì không thể gặp mặt trong chuyến thăm Hoa Kỳ vừa qua. Xin hãy nhận lời chúc tốt đẹp nhất từ ​​gia đình Biden và đối tác của tôi“.

“Kể từ cuộc họp cuối cùng, chúng tôi đã quyết định thành lập (liên doanh) SinoHawk Holdings. Tôi xin giới thiệu với ông về ông Tony Bobulinski.” “Ông ấy là bạn rất thân với James Gilliar và gia đình Biden, và đã tham gia nhóm của chúng tôi, để tập trung vào việc thực hiện các công việc của công ty với tư cách là một đối tác.”

Hunter Biden cho biết ông Bobulinski sẽ giữ chức vụ Giám đốc điều hành của SinoHawk Holdings, vì ông ấy đã có kinh nghiệm thành công trước đó trong việc quản lý vốn của gia đình giàu nhất thế giới.

Hunter Biden cũng yêu cầu ông Diệp Giản Minh số tiền 10 triệu đô la Mỹ làm vốn lưu động của liên doanh. Hunter viết: “Nếu ông có thể gửi càng sớm càng tốt, chúng tôi sẽ đánh giá cao điều này, để Sinohawk có thể được cấp vốn và vận hành hợp lý.”

Theo các tài liệu do ông Bobulinski công bố, công ty của ông Diệp Giản Minh chưa bao giờ chuyển tiền vào SinoHawk Holdings và công ty này dường như đã đóng cửa vào tháng 10/2018.

Tài liệu tiết lộ rằng, hoạt động kinh doanh của SinoHawk Holdings liên quan đến Hunter Biden, ông Joe Biden và Jim Biden, em trai của ông Joe Biden và một số người khác. “Người liên hệ trong nước chủ chốt” của liên doanh này là ông Andrew Cuomo, Thống đốc bang New York, người có liên quan đến các dự án tiềm năng trên khắp đất nước. SinoHawk Holdings đã hợp tác với công ty của ông Diệp Giản Minh để thực hiện các dự án “toàn cầu và/hoặc trong nước” liên quan đến “cơ sở hạ tầng, năng lượng, dịch vụ tài chính và các lĩnh vực chiến lược khác”.

Đầu năm 2018, ông Diệp Giản Minh bị chính quyền Bắc Kinh bắt giữ và mất tích sau đó. Công ty Năng lượng Hoa Tín, từng là công ty năng lượng tư nhân lớn nhất Trung Quốc, đã tuyên bố phá sản vào năm 2020.

Báo cáo truyền thông toàn diện của Mỹ tuần trước đã đưa tin, Hunter Biden xác nhận rằng anh ta là đối tượng của một cuộc điều tra thuế liên bang. Theo báo cáo, cuộc điều tra thuế liên bang liên quan đến Hunter Biden và hoạt động buôn bán bí mật ở Ukraine và Trung Quốc.

Ông Joe Biden kiên quyết ủng hộ con trai mình. Ông Biden nói trong một cuộc phỏng vấn với giới truyền thông vào ngày 16/12 rằng, Hunter không làm gì sai.

The Daily Caller, kênh truyền thông Hoa Kỳ, trích dẫn một tài liệu của tòa án Hoa Kỳ ngày 8/2/2018, cho biết Tòa án Liên bang Hoa Kỳ đã phê chuẩn lệnh giám sát nước ngoài đối với ông Hà Chí Bình (Patrick Ho), một đối tác kinh doanh Trung Quốc của Hunter Biden. Các nhà điều tra liên bang Hoa Kỳ tin rằng, ông Hà Chí Bình là một đặc vụ bí mật của chính phủ nước ngoài.

Do đó, các nhà chức trách Hoa Kỳ đã viện dẫn “Đạo luật Giám sát Tình báo Nước ngoài” (FISA) để thu thập hồ sơ liên lạc ở nước ngoài của ông Hà Chí Bình. Hồ sơ giám sát của ông Hà Chí Bình được phân loại là tài liệu mật.

Ông Hà Chí Bình từng là giám đốc điều hành của Công ty TNHH Năng lượng Trung Quốc CEFC và là tổng thư ký của Quỹ Năng lượng Trung Quốc. Ngày 18/12/2017, ông Hà Chí Bình bị cáo buộc vi phạm “Đạo luật Chống Tham nhũng Nước ngoài” và hối lộ Tổng thống Nước Cộng Hòa Chad, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao nước Uganda, và bị tình nghi có liên quan đến các hoạt động bất hợp pháp của công ty Năng Lượng Hoa Tín.

Một báo cáo điều tra gần đây của Thượng viện Hoa Kỳ cho biết, từ tháng 8/2017 đến tháng 8/2018, Năng Lượng Hoa Tín đã chi trả cho Công ty luật của Hunter Biden 5 triệu đô la như một phần của việc hợp tác đầu tư kinh doanh.

Thời báo New York đưa tin vào tháng 12/2018 rằng, cuộc gọi đầu tiên của ông Hà Chí Bình sau khi bị bắt là cho Jim Biden, em trai của cựu Phó Tổng thống Joe Biden.

Thiên Thanh, Vision Times tiếng Trung 

Xem thêm: