Nhiều hãng truyền thông tin tức thiên tả, trong đó có New York Times, Washington Post và NBC News, hôm thứ Bảy (1/5, giờ Mỹ) đã phải rút lại các tuyên bố về cựu Thị trưởng New York Rudy Giuliani và cuộc bố ráp của FBI vào căn hộ của ông gần đây.

Embed from Getty Images

New York Times đã đăng đính chính hôm 1/5, cho hay: “Một phiên bản trước đó của bài báo này đã tuyên bố sai về việc Rudolph W. Giuliani đã nhận được cảnh báo chính thức từ FBI về Nga truyền tin sai. Mr. Giuliani đã không nhận được báo cáo có thể gọi là mang tính tự vệ nào như vậy”.

Các hãng tin nêu trên, dẫn các nguồn tin khác nhau, đã tuyên bố rằng ông Giuliani đã được cảnh báo về Nga truyền tin sai và sau đó là cuộc bố ráp vào căn hộ tại Manhattan của ông, nhưng không có cảnh báo nào như vậy được thực hiện.

Theo Washington Examiner, FBI đã bố ráp căn hộ của ông Giuliani tại Manhattan, thành phố New York vào thứ Tư tuần trước để điều tra xem liệu ông này đã thay mặt các quan chức Ukraine để vận động hành lang trái luật chính quyền Trump hay không.

Washington Post ban đầu tuyên bố rằng mạng truyền hình One America News Network và ông Giuliani đã được cảnh báo về Nga truyền tin sai. Washington Post sau đó đã phải đăng bản đính chính tương tự như New York Times.

Bản đính chính của Washington Post viết: “Một phiên bản trước của câu chuyện này, được xuất bản hôm thứ Năm, đã đưa tin không chính xác rằng One America News đã được FBI cảnh báo rằng hãng tin này là mục tiêu của hoạt động gây ảnh hưởng của Nga”.

Phiên bản đó cũng nói FBI đã đưa ra cảnh báo tương tự cho Rudolph W. Giuliani, điều mà ông này đã bác bỏ. Phiên bản này đã được sửa lại để loại bỏ các khẳng định rằng OAN và Giuliani đã nhận được các cảnh báo nêu trên”, đính chính của Washington Post viết thêm.

Một phát ngôn viên của Washington Post, trong bình luận gửi riêng Washington Examiner, đã nói thêm rằng: “Câu chuyện này tập trung vào mối quan ngại chủ yếu rằng Rudolph Giuliani và One America News đã gặp rủi ro trở thành một phần của các hoạt động gây ảnh hưởng của Nga, nhắm vào cuộc bầu cử [Mỹ] 2020. Chi tiết đính chính này đã loại bỏ khỏi câu chuyện đó đoạn khẳng định rằng FBI đã thông tin cho Giuliani và OAN về những quan ngại này – bây giờ [FBI] được tin là đã không làm như vậy”.

Trong khi đó, đính chính của NBC News đã đưa thêm thông tin bổ sung, làm rõ rằng FBI đã viết cảnh báo nhưng chưa bao giờ gửi tới ông Giuliani.

Theo NBC News, một nguồn tin thứ hai “bây giờ nói rằng thông báo ngắn gọn đã được chuẩn bị để gửi ông Giuliani và chưa được chuyển tới ông ta, một phần là vì lo ngại nó làm phức tạm cuộc điều tra hình sự nhắm vào ông Giuliani. Bởi vậy, đoạn mào đầu và tiêu đề của bài báo bên dưới đã được thay đổi để phản ánh thông tin đã sửa”.

Ông Giuliani đã phản hồi lại các đính chính của ba hãng tin trên thông qua hai đoạn tweet và kêu gọi họ phải xin lỗi ông.

Nguồn gốc tin sai đến từ đâu? @[email protected]@nytimes, tôi không thể nghe thấy lời xin lỗi của quý vị?” ông Giuliani đặt câu hỏi trên Twitter.

Trong đoạn tweet thứ hai, ông Giuliani đã lặp lại yêu cầu các hãng tin phải xác nhận các nguồn tin của họ.

Washington Post và NYT phải tiết lộ các nguồn tin của họ, những người đã nói dối và nhắm mục tiêu vào Công dân Mỹ. #msnbc, #cnn đã quên đề cập đến những đính chính này hôm nay. #tin giả #những kẻ xấu”, ông Giuliani viết.

Xuân Thành (Theo Washington Examiner)

Xem thêm: