Trong một hội nghị diễn ra tại Nhật Bản hôm Chủ Nhật (25/3), cựu Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đã phát biểu với những người tham dự rằng ông đang tìm cách định hình ‘một triệu’ nhà lãnh đạo trẻ mang phong cách của ông để cứu giúp nhân loại.

Cựu Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama vẫy tay chào giới truyền thông và người dân Nhật Bản tại Tokyo hôm 25/3. (Ảnh Shizuo Kambayashi – Pool / Getty Images)

Nếu tôi có thể làm điều đó hiệu quả, sau đó quý vị biết đấy – tôi sẽ tạo được một trăm hoặc một nghìn hoặc một triệu Barack Obama hay Michelle Obama trẻ… Thế hệ trẻ tiếp theo này, những người có thể mang theo gậy chỉ huy đặt định việc cứu người, là sự tiến bộ của nhân loại”, tờ Breibart dẫn phát biểu của ông Obama.

>>Sự từ bi giả tạo của chủ nghĩa tự do

Phát ngôn trên của cựu Tổng thống Mỹ Đảng Dân chủ diễn ra trong buổi thảo luận tại Nhật Bản về các nỗ lực của Quỹ Obama nhằm giúp những người trẻ trên toàn thế giới kết nối với nhau qua Internet.

Trước khi đến Nhật Bản, ông Obama đã tổ chức các buổi thảo luận tương tự tại Singapore, Úc và New Zealand.

Cựu Tổng thống thứ 44 của nước Mỹ nói rằng các vấn đề mà thế giới gặp phải ngày nay phần nhiều “do những người già gây ra”, và người trẻ như những nhà tổ chức cuộc biểu tình chống sở hữu súng – “Tuần hành vì Cuộc sống của chúng ta”  – đang diễn ra rầm rộ ở Mỹ sau vụ xả súng tại trường trung học ở Parkland, bang Florida, có thể “tạo ra sự thay đổi” để giải quyết những vấn đề này.

Trong một loạt các tweet đăng hôm thứ Bảy (24/3), ông Obama cổ vũ mạnh mẽ cho những nhà hoạt động học sinh, sinh viên trong phong trào “Tuần hành vì Cuộc sống của chúng ta”. Cựu Tổng thống Dân chủ nói rằng ông “được truyền cảm hứng” từ các học sinh trung học Parkland.

Ngoài ra, ông Obama cũng lên tiếng chỉ trích các tin tức và truyền thông xã hội đang làm cho mọi người dễ dàng để sử dụng nhằm củng cố các quan điểm của họ. Cựu Tổng thống Dân chủ tuyên bố rằng Quỹ Obama của ông sẽ tìm cách để giúp mọi người kết nối và thảo luận các vấn đề một cách dân chủ.

Hùng Cường

Xem thêm: