Dân biểu Dân chủ Alexandria Ocasio-Cortez hôm thứ Ba (9/4) đã đổ lỗi cho biến đổi khí hậu là “nhân tố chính” của cuộc khủng hoảng di dân toàn cầu. Dân biểu New York cũng cho rằng nước Mỹ sẽ phải “chịu tội” nếu chương trình bảo vệ môi trường Green New Deal không được thông qua.

Embed from Getty Images

Bà Ocasio-Cortez đăng tweet hôm 9/4: “Những người cực hữu thích tạo ra nỗi sợ hãi và chống người nhập cư. Nhưng quý vị có bao giờ nhận thấy họ không bao giờ nói về điều gì là nguyên nhân đầu tiên khiến mọi người phải trốn chạy khỏi bản xứ của họ? Có lẽ đó là vì họ đã buộc phải đối đầu với 1 nhân tố chính thúc đẩy di cư toàn cầu: Biến đổi khí hậu.”

Tuy nhiên, theo Fox News, đối với nhiều người di cư từ Trung Mỹ, tội phạm bạo lực và nghèo đói cùng cực là những động lực chính khiến họ phải bỏ xứ ra đi.

El Salvador đang là một trong những nước có tỷ lệ giết người cao nhất thế giới. Điều này một phần do hoạt động của các băng đảng tội phạm như MS-13. Băng đảng MS-13 do những người di dân El Salvador tạo dựng tại Mỹ và sau đó lan tràn tới El Salvador và các nước khác trong khu vực.

Tại Honduras, gần 2/3 dân số (khoảng 5,5 triệu người) phải sống ở mức nghèo khổ, theo số liệu của World Bank. Thu nhập bình quân đầu người của người dân Honduras là 120 USD/tháng.

Trước khi đăng tweet, vào sáng thứ Ba 9/4 (giờ Mỹ), Dân biểu Ocasio-Cortez cũng đã thảo luận về vai trò của nóng lên toàn cầu và an ninh quốc gia tại phiên điều trần ở Ủy ban Giám sát Hạ viện cùng với cựu Ngoại trưởng John Kerry và cựu Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel.

“Vì vậy tôi nghĩ điều mà chúng ta đã đặt ra ở đây là một vấn đề đạo đức rất rõ ràng và về sự lãnh đạo, nếu chúng ta không hành động hoặc thậm chí nếu chúng ta trì hoãn hành động, thì chúng ta sẽ chịu tội?” bà Ocasio-Cortez đặt hỏi tại phiên điều trần. “Tôi không biết quý vị có thể đồng ý với Bộ trưởng Kerry hay Bộ trưởng Hagel không, nhưng quý vị có đồng ý với đánh giá đó [của tôi] không?”

Cựu Ngoại trưởng Kerry phản ứng rằng “chúng ta là đồng lõa” nếu không làm gì để ngăn chặn biến đổi khí hậu.

“Và chúng ta sẽ góp phần vào việc mọi người đang chết, chúng ta sẽ góp phần vào việc hàng nghìn tỷ USD tài sản bị thiệt hại và chúng ta sẽ thay đổi bộ mặt của cuộc sống trên hành tinh này,” ông Kerry nói.

Dân biểu Ocasio-Cortez cũng đã đề cập tới tính ưu việt của chương trình Green New Deal – một biện pháp đại tu sâu rộng nền kinh tế và năng lượng quốc gia để cắt giảm phát thải khí. Theo một số nghiên cứu, chương trình do bà Ocasio-Cortez khởi xướng này tiêu tốn ngân sách liên bang khoảng 93 nghìn tỷ USD trong 10 năm, tương đương 600.000 USD/hộ gia đình.

Chương trình Green New Deal gần như đã thất bại ngay khởi đầu khi mới đây đề xuất này đã không nhận được sự ủng hộ của bất kỳ nghị sĩ nào để được đưa ra thảo luận tại Thượng viện.

Xuân Thành

Xem thêm: