Các nhà lập pháp tiểu bang Bắc Carolina đang gây sức ép với chính quyền Biden yêu cầu trả lời câu hỏi liên quan đến những người di cư dương tính với COVID-19 nhưng vẫn được phép cho qua biên giới vào Texas và Bắc Carolina.

Theo báo cáo của các phương tiện truyền thông gần đây, một phần đáng kể người tị nạn dương tính với virus Vũ Hán đã từ Mexico vào lãnh thổ Mỹ sau khi ông Biden bãi bỏ chính sách “Ở lại Mexico” của cựu Tổng thống Trump. Chính sách của ông Trump yêu cầu những người tị nạn dừng lại ở Mexico trong khi chờ đợi toà án xử lý đơn nhập cư của họ. Tuy vậy, sau khi nhậm chức, ông Biden đã chấm dứt chính sách này, cho phép khoảng 25.000 người di cư sẽ được vào Mỹ theo từng giai đoạn.

“Sự gia tăng dòng người di cư thời gian gần đây chính là do những quyết định của chính quyền Biden đã dừng chương trình Định ước Bảo vệ Người di cư, đình chỉ xây dựng hệ thống tường biên giới làm suy yếu việc thực thi pháp luật về nhập cư, và thực hiện việc “bắt và thả” tại biên giới,” các nhà lập pháp viết trong lá thư gửi Bộ trưởng An ninh Nội địa Alejandro Mayorkas hôm thứ Năm (11/3). 

“Chính sách gây chia rẽ này đã xoá bỏ những nỗ lực kiểm soát biên giới của Tổng thống Trump. Đơn giản là, những chính sách này rất khinh suất và đặt các cử tri của chúng tôi vào tình trạng nguy hiểm,” bức thư viết thêm.

Các nhà lập pháp đảng Cộng hòa cho biết không có “sự giải thích nào có thể biện minh” cho việc thả những người di cư dương tính với COVID vào các cộng đồng người Mỹ trong đại dịch.

“Chính sách an ninh biên giới của chính quyền này đang tạo ra những hậu quả tàn phá và sẽ đẩy chúng ta thụt lùi trong cuộc chiến chống COVID-19.”

“Tiểu bang chúng tôi đang ở tại vị thế vững mạnh để đưa người dân trở lại với công việc và chấm dứt chính sách phong tỏa đã gây thiệt hại cho nhiều gia đình. Thật không may, quyết định của chính quyền Biden đưa những người nhập cư bất hợp pháp dương tính COVID-19 vào Bắc Carolina đã đặt sự phục hồi của tiểu bang chúng tôi vào tình trạng rủi ro và vi phạm cam kết đẩy lùi virus của chính ông Biden. Các cử tri của chúng tôi xứng đáng được đặt lên hàng đầu, chứ không phải ở cuối cùng,” các nhà lập pháp viết.

Lá thư đã được ký bởi các nhà lập pháp đảng Cộng hòa bang Bắc Carolina, gồm Dan Bishop, Richard Hudson, Virginia Foxx, Patrick McHenry, David Rouzer, Ted Budd, Greg Murphy và Madison Cawthorn.

Ngân Hà (theo Just The News)

Xem thêm: