Cuộc tranh biện bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020 bắt đầu tại Đại học Case Western Reserve ở Ohio lúc 9 giờ tối theo giờ miền Đông nước Mỹ vào ngày 29/9. Một trong những chủ đề là vấn đề chủng tộc và bạo lực đô thị. Ông Biden đã nói rõ lập trường của mình rằng các cuộc biểu tình bạo lực là không phù hợp, nhưng dường như ông không thảo luận về chủ đề này, mà nói nhiều hơn về các vấn đề của cảnh sát.

Ứng cử viên Joe Biden (Ảnh: Chụp màn hình video C-SPAN)

Trong cuộc tranh biện đầu tiên do người dẫn chương trình của Fox News Chris Wallace dẫn dắt, ông Biden nói, “Đất nước này có những hiện tượng bất công mang tính thể chế trong giáo dục, việc làm và thực thi pháp luật, nhưng xin lưu ý, hầu hết các sĩ quan cảnh sát của quốc gia đều là những người tốt, đứng đắn, thành thật. Mỗi ngày họ đều đang mạo hiểm tính mạng để bảo vệ chúng ta. Nhưng hệ thống cảnh sát cũng có một số người xấu. Khi những người xấu này xuất hiện trong hệ thống cảnh sát, khi phát hiện ra những những sĩ quan cảnh sát xấu thì cần phải loại bỏ họ khỏi hệ thống cảnh sát. Cần phải truy cứu trách nhiệm của những người này, cần phải truy cứu trách nhiệm của họ. “

“[Tôi biết] cửa cảnh sát không muốn nhìn sự việc xảy ra với George Floyd. Cánh cửa cảnh sát không muốn thấy sự việc xảy ra với Breonna Taylor; hầu hết mọi người không muốn nhìn thấy sự việc này xảy ra. Nhưng chúng ta cần một hệ thống, một hệ thống có thể truy cứu trách nhiệm của kẻ đã gây ra sự việc”, ông Biden nói. “Với tư cách là Tổng thống Mỹ, điều tôi phải làm là triệu tập toàn đội ngũ đến Nhà Trắng, triệu tập từ nhân viên của tổ chức dân quyền đến các nhân viên cảnh sát và cả cảnh sát trưởng. Chúng tôi sẽ giải quyết tất cả những điều này, và chúng tôi sẽ làm việc một cách nỗ lực để giải quyết tất cả những điều này.”

“Nhân tiện tôi nói một chút, biểu tình bạo lực [chống lại việc chấp pháp thỏa đáng của cảnh sát] không bao giờ là đúng đắn và phù hợp. Biểu tình ôn hòa là đúng đắn và phù hợp, nhưng biểu tình bạo lực không bao giờ đúng đắn và phù hợp.”

Về các cuộc biểu tình bạo lực, ông Biden dường như không đề cập đến cách giải quyết vấn đề này và liệu có nâng lên mức pháp trị hay không.

Vào mùa hè này, các cuộc biểu tình bạo lực, gây rối, thậm chí là bạo loạn đã nổ ra ở các thành phố như Portland ở bang Oregon và Kenosha bang Wisconsin. Chính quyền Tổng thống Trump đã công khai tuyên bố rằng sẽ không dung thứ cho chủ nghĩa vô chính phủ. Chính quyền đảng Dân chủ địa phương nên ra tay can thiệp.

Diệp Tử Vi / Epoch Times

Xem thêm: