Theo Washington Post và Associated Press (AP), nếu ông Joe Biden trở thành Tổng thống, một trong những hành động đầu tiên của ông ta sẽ là loại bỏ các chính sách bảo vệ thai nhi của Tổng thống Donald Trump.

(Ảnh: Gage Skidmore /Wikimedia)

Theo Washington Post, cựu phó Tổng thống – vốn tuyên bố là một người Công giáo – sẽ  làm theo mong muốn của ngành nạo phá thai và đảo ngược chính sách kế hoạch gia đình Title X của TT Trump nhấn mạnh việc nạo phá thai, tức việc kết thúc cuộc sống của một đứa trẻ chưa ra đời, không phải là kế hoạch hoá gia đình.

Theo quy định của Title X – chương trình trợ cấp liên bang cung cấp ngân sách cho các dịch vụ kế hoạch hoá gia đình, việc sử dụng các quỹ để “thi hành, thực hiện, quảng bá, hướng dẫn hoặc ủng hộ nạo phá thai như một phương pháp kế hoạch hoá gia đình” đều bị cấm.

Quy định này phục hồi “Nguyên tắc bảo vệ sự sống” của cố Tổng thống Ronald Reagan, trong đó ngăn cấm việc các phòng khám kế hoạch hoá gia đình do liên bang cấp ngân sách ở “cùng một địa điểm” với các cơ sở nạo phá thai.

Vào tháng 2 năm 2019, Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh tuyên bố chặn khoảng 60 triệu đôla trong quỹ kế hoạch hoá gia đình cho tổ chức Planned Parenthood và những bên cung cấp dịch vụ phá thai khác. 

Đến tháng 7 năm 2019, Tổ chức Planned Parenthood thông báo sẽ rút khỏi chương trình Title X, sau đó tổ chức này đã gây sức ép với các bang đề nghị bù đắp ngân sách để bảo vệ các dịch vụ phá thai của họ.

Bộ Y tế và Dịch vụ nhân sinh, Bộ Tài chính và Lao động dưới thời TT Trump đã ban hành hai quy tắc bảo vệ những người phản đối về mặt tôn giáo và đạo đức khỏi các nhiệm vụ liên quan đến tránh thai. Quy tắc mới cũng miễn trừ các chủ lao động tư nhân và các cơ sở giáo dục tín ngưỡng tôn giáo trong việc cung cấp các biện pháp tránh thai hoặc thuốc phá thai.

>> Bầu cử Mỹ: Quan điểm của Biden và Trump về phá thai

Sau phán quyết của tòa án tối cao Mỹ hồi tháng Bảy về việc Little Sisters of the Poor kiện Pennsylvania, một phán quyết ủng hộ nguyên tắc của chính quyền TT Trump miễn trừ các nhóm tôn giáo khỏi yêu cầu của Obamacare về các biện pháp tránh thai, ông Biden đã thề đảo ngược các biện pháp bảo vệ những nhóm tôn giáo như Little Sisters, một dòng tu Công giáo chăm sóc người già ốm đau và người nghèo.

Hồi tháng 1 năm 2018, Bộ Y tế đã thiết lập bộ phận Tự do Lương tâm và Tôn giáo thuộc Văn phòng Quyền con người nhằm bảo vệ những nhân viên y tế không muốn tham gia vào việc nạo thai khỏi bị phân biệt đối xử.

Hãng tin AP cho hay ông Biden dự định đề cử các thẩm phán liên bang có quan điểm ủng hộ án lệ “Roe v. Wade” về quyền phá thai – một vụ án điểm trong năm 1973 khi Toà án Tối cao phán quyết rằng Hiến pháp Hoa Kỳ bảo vệ quyền tự do của một phụ nữ mang thai được chọn phá thai mà không bị chính phủ hạn chế quá đáng. Phán quyết này đã đánh sập nhiều luật phá thai của tiểu bang và liên bang Hoa Kỳ, đồng thời thúc đẩy một cuộc tranh luận quốc gia vẫn còn diễn ra ở Hoa Kỳ về việc phá thai ở mức độ nào thì hợp pháp, ai nên quyết định tính hợp pháp của việc phá thai, những phương pháp nào tòa án tối cao nên sử dụng trong xét xử hiến pháp, và vai trò của quan điểm tôn giáo và đạo đức trong lĩnh vực chính trị.

Thêm vào đó, ông Biden cũng có thể tiếp tục kế hoạch bãi bỏ Tu chính án Hyde, một điều khoản lâu đời của lưỡng đảng cấm sử dụng tiền của người đóng thuế cho việc nạo phá thai. Việc huỷ bỏ có nghĩa là người Mỹ sẽ phải trả tiền cho việc nạo phá thai của những phụ nữ thu nhập thấp thông qua chương trình trợ giúp y tế.

Trong khi truyền thông cánh tả tô vẽ ông Biden như một người Công giáo nhiệt thành và mộ đạo, ông Biden đã nói khi đang trong chiến dịch vận động bầu cử rằng nếu được bầu, ông chắc chắn sẽ đảm bảo thông qua luật để khiến án lệ Roe v. Wade trở thành một luật tiêu biểu của đất nước.

Xuân Lan (theo Breitbart News)

Xem thêm: