Tổng thống Mỹ nhấn mạnh “sự ủng hộ vững chắc của ông đối với an ninh Israel” trong cuộc điện đàm với Thủ tướng sắp tới, Nhà Trắng cho biết.

Embed from Getty Images

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã chúc mừng ông Benjamin Netanyahu của Israel về chiến thắng trong cuộc bầu cử Thủ tướng, trong bối cảnh ông Netanyahu chuẩn bị thành lập một trong những chính phủ cánh hữu nhất trong lịch sử đất nước.

Nhà Trắng cho biết hôm thứ Hai rằng ông Biden đã gọi điện cho ông Netanyahu để tán dương về “các cuộc bầu cử tự do và công bằng của Israel”.

Người phát ngôn Nhà Trắng Karine Jean-Pierre nói với các phóng viên: “Tổng thống tái khẳng định sức mạnh của quan hệ đối tác song phương và nhấn mạnh sự ủng hộ vững chắc của ông đối với an ninh Israel.”

Cuộc gọi diễn ra chưa đầy 24 giờ trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ quan trọng của Hoa Kỳ, vốn sẽ đánh giá lại mức độ uy tín của ông Biden, cũng như đảng này sẽ kiểm soát Quốc hội trong 2 năm tới. 

Ông Netanyahu và các đồng minh của ông đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử vào tuần trước, mở đường cho cựu Thủ tướng trở lại nắm quyền.

Ông Netanyahu cho biết ông đã nói với Tổng thống Mỹ rằng hai bên sẽ cùng “đối phó với mối đe dọa xâm lược của Iran”.

Một số nhà hoạt động đã kêu gọi chính quyền Biden xem xét lại mối quan hệ với Israel sau khi có kết quả bầu cử. J Street, một nhóm người Mỹ gốc Do Thái tự do tự cho mình là ủng hộ Israel và ủng hộ hòa bình, đã thúc giục đánh giá lại quan điểm của Mỹ về sự hỗ trợ vô điều kiện đối với bất kỳ chính phủ Israel nào.

Tuần trước, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Ned Price cho biết Hoa Kỳ hy vọng rằng “tất cả các quan chức chính phủ Israel sẽ tiếp tục chia sẻ các giá trị của một xã hội dân chủ, cởi mở, bao gồm sự khoan dung và tôn trọng đối với tất cả mọi người trong xã hội dân sự, đặc biệt là đối với các nhóm thiểu số”.

Hôm thứ Hai, người phát ngôn Nhà Trắng Jean-Pierre cho biết chính quyền Biden sẽ “tiếp tục giám sát chặt chẽ quá trình hình thành chính phủ” ở Israel.

Bà nói: “Chúng tôi mong muốn được tiếp tục làm việc với chính phủ Israel về những lợi ích và giá trị chung của chúng tôi.”

Khi ông Biden bắt đầu nhiệm kỳ Nhà Trắng vào đầu năm 2021, ông đã mất gần một tháng để gọi điện cho ông Netanyahu, người đang nắm quyền ở Israel vào thời điểm đó. Điều này đã đặt ra câu hỏi về mối quan hệ giữa hai nhà lãnh đạo.

Ông Netanyahu có quan hệ mật thiết với cựu Tổng thống Đảng Cộng hòa Donald Trump. Tuy nhiên, ông Biden thường bày tỏ sự ngưỡng mộ cá nhân đối với Netanyahu bất chấp sự khác biệt chính trị của họ.

Xuân Lan (theo Aljazeera)