Trong ngày đầu tiên cầm quyền tại Mỹ, ông Joe Biden đã ban hành nhiều chính sách cánh tả cấp tiến, qua đó hủy đi khoảng 52.000 việc làm Mỹ và cắt bỏ hàng tỷ USD tiền lương của người lao động, trong bối cảnh đất nước này vẫn phải tiếp tục vận lộn với tỷ lệ thất nghiệp cao do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Embed from Getty Images

Trong khoảng 17 lệnh hành pháp được ông Biden ký trong ngày đầu làm chủ Tòa Bạch Ốc, đáng chú ý có các lệnh đảo ngược chính sách của chính quyền Trump như tái gia nhập Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu và hủy bỏ giấy phép xây dựng đường ống Keystone XL.

>>Ông Biden ký những lệnh hành pháp nào, đảo ngược chính sách của Trump ra sao?

Hầu hết lãnh đạo cấp cao Đảng Cộng hòa đều đã lên tiếng chỉ trích các chính sách của chính quyền mới, coi đó là hướng đi sai, gây tổn hại đến việc làm và người lao động Mỹ.

Chủ tịch Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa Ronna McDaniel hôm thứ Năm (21/1) đã chỉ trích ông Biden về quyết định đảo ngược nhiều nỗ lực đặt nước Mỹ lên trên hết của Tổng thống Hoa Kỳ thứ 45 Donald Trump.

Bà Ronna McDaniel qua Twitter đã chỉ ra nhiều động thái mà ông Biden vừa làm đã gạt nước Mỹ sang một bên. Những động thái này bao gồm việc hủy bỏ đường ống Keystone XL và tái nhập nước Mỹ vào Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu.

Bà McDaniel cho biết những động thái đó cho thấy ông Biden đã khởi đầu chính quyền mới bằng việc đặt công nhân Mỹ, các liên đoàn lao động Mỹ và giá năng lượng Mỹ xuống vị trí cuối cùng.

Theo một số báo cáo, việc chặn thi công đường ống Keystone XL sẽ hủy đi 10.000 việc làm Mỹ và tước khỏi túi công nhân Mỹ khoảng 2,2 tỷ USD tiền lương.

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Rob Portman (bang Ohio) nhấn mạnh rằng quyết định của ông Biden sẽ bóp nghẹt tăng trưởng kinh tế Mỹ. Ông Portman cũng lên tiếng yêu cầu ông Biden xem xét lại các lệnh hành pháp liên quan đến vấn để môi trường này.

Trong khi đó, Thống đốc bang Alaska Mike Dunleavy (Đảng Cộng hòa) hôm thứ Tư (20/1) đã phát đi tuyên bố chỉ trích ông Biden đã nhanh chóng cho dừng các dự án khai thác dầu mỏ tại Khu bảo tồn Động vật hoang dã Bắc Cực.

Ông Mike Dunleavy nói rằng bang Alaska tiến hành khai thác dầu khí có trách nhiệm và nói thêm rằng nếu chính quyền hiện tại có ý định thực hiện những lời hứa chiến dịch của ông Biden về việc dừng khoan dầu tại các khu đất liên bang, thì tương lai kinh tế của người dân Alaska sẽ rơi vào nguy hiểm.

Ông Mike Dunleavy kết luận trong tuyên bố của mình rằng ông sẽ sử dụng mọi nguồn lực có thể để chiến đấu cho quyền được có việc làm và khả năng theo đuổi mọi cơ hội của người dân tiểu bang của ông.

Lãnh đạo phe Thiểu số tại Hạ viện, Dân biểu Cộng hòa Kevin McCarthy hôm thứ Năm (21/1) đã nói rõ rằng Đảng Cộng hòa không thấy những lệnh hành pháp của ông Biden là động thái hướng đến “sự đoàn kết”.

“Bạn không thể đạt được sự đoàn kết nếu sự tập trung của bạn không gì khác hơn là Hiệp định Paris, và chấm dứt đường ống Keystone. Đó không phải là những thành tựu mà tôi nghĩ người Mỹ muốn thấy từ Washington và sự đoàn kết”, ông McCarthy nói.

Lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện, Thượng nghị sĩ Cộng hòa Mitch McConnell cũng đã lên tiếng chỉ trích ông Joe Biden về một số lệnh hành pháp được ông ký ngay trong ngày đầu tiên cầm quyền tại Tòa Bạch Ốc.

TNS McConnell cho biết, ông Biden đã sai lầm khi thu hồi giấy phép xây dựng đường ống Keystone XL và tái gia nhập Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, theo Fox News.

“Ngay trong ngày đầu tiên của chính quyền Biden, đã có một số bước đi lớn được tiến hành sai hướng”, ông McConnell cho biết hôm thứ Năm (21/1) tại Thượng viện.

TNS McConnell nhắc nhở các đồng nghiệp tại Thượng viện, Đảng Dân chủ chỉ ở thế đa số rất mỏng manh, với tỷ lệ 50-50, Đảng Cộng hòa hoàn toàn có thể thách thức những chính sách mà họ không tán đồng. Ông tuyên bố: “Nếu và khi những người bạn Dân chủ của chúng ta rời xa lẽ thường, khi họ rút lui khỏi nền tảng chung, khi những đề xuất của họ sẽ gây hại cho lợi ích chung, thì chúng ta sẽ sử dụng sức mạnh mà người dân Mỹ trao tặng cho chúng ta để thúc đẩy những gì đúng đắn.”

Trong một tuyên bố hôm thứ Tư (20/1), thượng nghị sĩ Ted Cruz cho biết: “Điều đáng lo ngại là hầu hết các hành động đầu tiên của ông Joe Biden trên cương vị tổng thống là nhằm bảo vệ những người nhập cư bất hợp pháp và khuyến khích nhập cư bất hợp pháp, điều này không có lợi cho việc làm và các công nhân Mỹ. Ông ta không chỉ quyết định dừng xây dựng bức tường ở biên giới phía Nam nước Mỹ và tiếp tục lệnh ân xá hành pháp bất hợp pháp của Barack Obama bằng cách duy trì chương trình Hành động hoãn lại đối với những người đến tuổi thơ ấu (DACA), mà còn thúc đẩy luật mở rộng biên giới, từ đó sẽ trao tặng quyền công dân cho 11 triệu người nhập cư bất hợp pháp, đồng thời thúc đẩy và tăng lao động nước ngoài vào thời điểm nhiều người Mỹ rất cần việc làm.”

Theo ông Cruz, “Những hành động này cho thấy Đảng Dân chủ hiện đang đặt những người đang hiện diện ở đây [nước Mỹ] một cách bất hợp pháp – hoặc những người cố gắng đến đây một cách bất hợp pháp – lên trên công nhân Mỹ. Ông Biden và chính quyền của ông có thể không thấy vấn đề với việc nhập cư bất hợp pháp, nhưng hàng triệu nam nữ công nhân thì đều đã thấy”.

Đơn cử, việc thu hồi giấy phép của dự án Đường ống dẫn dầu Keystone XL có thể khiến 42.100 lao động trên khắp đất nước mất việc, trong khi dừng xây dựng bức tường biên giới cũng khiến 10.000 việc làm bị xóa sổ. Như vậy, tổng cộng 52.100 việc làm đã mất đi chỉ trong 8 giờ đầu tiên khi ông Biden nhậm chức tổng thống.

Như Ngọc

Xem thêm: