Ngày 4/6, ông Joe Biden tuyên bố vẫn ủng hộ Tiến sĩ Anthony Fauci bất chấp việc hàng nghìn email đáng ngờ của ông này được công bố công khai.

Embed from Getty Images

“Đúng vậy, tôi rất tin tưởng Tiến sĩ Fauci,” ông Biden đã trả lời các phóng viên tại Trung tâm Hội nghị Rehoboth ở Delaware khi được đặt câu hỏi về vấn đề này.

Ông Biden bày tỏ sự ủng hộ công khai ngay khi ngày càng nhiều đảng viên Cộng hòa kêu gọi ông Fauci từ chức. Họ nhận định, các email của tiến sĩ Fauci cho thấy hoạt động đáng ngờ của người đứng đầu lâu năm tại Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia (NIAID).

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Josh Hawley (tiểu bang Missouri) cho biết trong một tuyên bố hôm 4/6: “Các email được công bố gần đây của ông Anthony Fauci và báo cáo điều tra về nguồn gốc #COVID19 thật gây sốc. Đã đến lúc ông Fauci từ chức, đồng thời tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ của quốc hội về nguồn gốc #COVID19, và về bất kỳ/tất cả các nỗ lực nhằm ngăn chặn việc đánh giá đầy đủ.”

Dân biểu Cộng hòa Mo Brooks (tiểu bang Alaska) cũng tin rằng ông Fauci nên sớm bị sa thải. Ông đăng tweet trên Twitter: “Tiến sĩ Fauci đã sai về COVID-19 trong mỗi đường đi nước bước, và ông ấy cần phải chịu trách nhiệm. Ông ấy không có tư cách gì để thay mặt cho người dân Mỹ. Ông Fauci nên bị sa thải ngay lập tức.”

Một số đảng viên Cộng hòa khác, trong đó có Phó Lãnh đạo phe Thiểu số Cộng hòa tại Hạ viện là ông Steve Scalise cũng kêu gọi ông Fauci điều trần trước Quốc hội Mỹ về những gì ông biết liên quan đến việc Mỹ tài trợ cho nghiên cứu chủng virus corona ở Trung Quốc. 

Ông Biden đã vấp phải nhiều lời chỉ trích vì tuyên bố ủng hộ ông Fauci. Dân biểu Cộng hòa Jim Jordan (tiểu bang Ohio) cáo buộc Nhà Trắng “bảo vệ” cho ông Fauci, trong khi Dân biểu Cộng hòa Andy Biggs (tiểu bang Arizona) lên án: “Ông Fauci đã nói dối và Nhà Trắng đã không ngừng bao che cho ông ấy.”

BuzzFeed News đã công bố hàng nghìn email cho thấy, ông Fauci và nhóm của ông ấy luôn nỗ lực để phản pháo lại những cáo buộc về việc virus Trung Cộng gây ra đại dịch COVID-19 có nguồn gốc từ Viện Virus học Vũ Hán và thoát ra ngoài qua một vụ rò rỉ từ phòng thí nghiệm.

Ví dụ, ông Fauci đã gửi email cho một phó giám đốc tại cơ quan của mình và thúc giục ông này bật điện thoại và đọc một bài báo về nguồn gốc của virus. Kèm theo đó, ông Fauci viết: “Ông sẽ có những nhiệm vụ cần phải hoàn thành trong ngày hôm nay.”

Trong một lần xuất hiện trên NewsNation tuần này, ông Fauci khẳng định, các email này có xu hướng bị tách ra khỏi ngữ cảnh. Ông cho hay: “Rắc rối duy nhất là chúng đã thực sự đủ độc lập để tách ra khỏi ngữ cảnh, mà ai đó có thể cắt ra một câu trong email mà không cần trình bày các email khác rồi kết luận: ‘dựa trên email từ Tiến sĩ Fauci, ông ta đã nói như vậy như vậy’, trong khi không thực sự xét trên bối cảnh đầy đủ.”

Tuyên bố ủng hộ Tiến sĩ Fauci của ông Biden cũng được đưa ra chỉ một ngày sau khi thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki từ chối bình luận về nội dung của các thông điệp từ các email.

Bà Psaki nói với các phóng viên tại Washington: “Đối với Tiến sĩ Fauci và các email của ông ấy, ông ấy cũng đã nói về điều này rất nhiều, nhiều lần trước lần gần đây nhất, và chúng tôi sẽ để ông ấy tự nói. Ông ấy là một tài sản quý giá không thể phủ nhận trong việc ứng phó với đại dịch của đất nước chúng ta. Rõ ràng là chẳng có lợi cho tôi nếu cứ mãi đeo đuổi nội dung chính của các email từ 17 tháng trước.”

Bà cho biết thêm, ông Biden không nhận được thông báo ngắn gọn về các email này.

Cũng trong ngày 4/6, thư ký Psaki mô tả ông Fauci là một “công chức mẫu mực trong nghề nghiệp”, và khẳng định bản thân không thể hình dung ra điều gì có thể khiến Nhà Trắng sa thải ông ấy.

Minh Ngọc (Theo The Epoch Times)

Xem thêm: