Ngày 8/3, ông Biden phát biểu tại một sự kiện tổ chức tại Nhà Trắng, dường như chứng “mất trí ở người già” lại một lần nữa phát tác, tự nhiên ông lại quên tên của Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin mà chính ông mới bổ nhiệm, và buộc phải dùng từ “người quản lý cơ quan này” để thay thế. Điều này lại khiến cho cư dân mạng có nhiều bàn tán.

Ông Joe Biden (Ảnh chụp màn hình video CNN)

Ông Biden cảm ơn Bộ trưởng Quốc phòng mà bản thân mình bổ nhiệm, nhưng lại không nhớ nổi tên của vị bộ trưởng này

New York Times đưa tin, ngày 8/3 (giờ địa phương), trong một sự kiện tổ chức tại Nhà Trắng, ông Biden tuyên bố đề cử 2 nữ tướng lĩnh quản lý 2 bộ chỉ huy chiến đấu quan trọng nhất của quân đội Mỹ. Tuy nhiên khi phát biểu, ông lại quên tên của Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin mà bản thân ông mới bổ nhiệm: “Hơn nữa tôi muốn cảm ơn vị … vị … vị cựu tướng lĩnh này, tôi vẫn luôn gọi ông ấy là tướng quân, nhưng tôi … người quản lý cơ quan này.”

Tài liệu công khai cho thấy, ông Lloyd Austin là tướng 4 sao Lục quân đã xuất ngũ, từng phục vụ 41 năm trong quân đội. Sau khi ông Biden nhậm chức, ông đã đề cử ông Lloyd Austin làm Bộ trưởng Quốc phòng, ngày 22/1/2021, ông Lloyd Austin tuyên thệ nhậm chức. Ông Lloyd Austin là người Mỹ gốc Phi đầu tiên nhậm chức Bộ trưởng Quốc phòng trong lịch sử nước Mỹ. 

Ông Biden không chỉ một lần không nhớ tên đối phương

Tháng 10 năm ngoái, khi đó ông Biden và ông Trump vẫn đang tranh cử tổng thống, ông Biden quên đối thủ cạnh tranh của mình là ông Trump. Ông nói ông và George đang tranh cử tổng thống. Khi đó, ông Biden và vợ ông cùng ngồi ở nhà, đối diện với máy quay. Ông Biden nói: “Không phải vì tôi đang tranh cử mà là vì tôi đang tranh cử cho ai. Đây là một khoảng thời gian dài, rất lâu, rất lâu để đến với cuộc bầu cử quan trọng nhất. Theo tôi thấy phẩm chất của đất nước này được phản ánh qua các lá phiếu. Chúng ta muốn loại quốc gia thế nào? George đã có 4 năm, à, George, ừm, ừm… sẽ thấy rằng chúng ta đang ở một vị trí, chúng ta sẽ ở trong một thế giới khác nếu Trump đắc cử.”

Sau đó, ông Trump còn đăng tweet: “Joe Biden tối qua gọi tôi là George, ông ấy đã không nhớ được tên của tôi.”

‘Râu ông nọ cắm cằm bà kia’

Ngoài việc không nhớ tên người khác, ông Biden còn thường xuyên nhầm lẫn kiểu ‘râu ông nọ cắm cằm bà kia’. Ví dụ, tháng 9 năm ngoái, ông từng gọi nhầm “chiến dịch tranh cử Harris – Biden“, còn gọi nhầm chồng của bà Kamala Harris (là ông Douglas Emhoff) thành vợ của bà. Ông Biden thậm chí còn nhầm vợ mình, bà Jill Biden với em gái mình là Valerie …

Liên tục lỡ lời

Ngày 29/12/2020, New York Post, The U.S Sun và nhiều kênh truyền thông khác đã đưa tin rằng ông Biden đã đưa ra một tuyên bố về dịch bệnh ở quê nhà Wilmington tiểu bang Delaware, khi ông thúc giục ông Trump kêu gọi một cách rõ ràng tất cả người Mỹ tiêm vắc-xin. Ông nói rằng phó trợ thủ của của ông là bà Harris đã tiêm vắc-xin. Ông Biden nói: “Tôi tiêm vắc-xin để truyền bá niềm tin cho đại chúng đối với vắc-xin, ‘tổng thống đắc cử’ Harris hôm nay cũng đã tiêm vắc-xin vì lý do tương tự.”

Khi đó, ông Biden lỡ lời cũng đã khiến cư dân mạng thảo luận sôi nổi, có người cho biết, liệu có phải là tác dụng phụ của vắc-xin khiến ông nói sai? “80 triệu người sao lại có thể tin ông Biden làm tổng thống sẽ tốt hơn ông Trump? Ông ấy thậm chí còn không nhớ được ai đã thắng trong cuộc bầu cử?”

Về việc ông Biden không nhớ được tên của ông Lloyd Austin, cư dân mạng @Wenosoul viết: “Nhớ lại phát biểu của ông Trump tại CPAC, liên tục nhắc đến mấy chục người ở Thượng viện và Hạ viện bỏ phiếu luận tội ông. Ông không hề lắp bắp, dừng lại để nhớ, hoặc không nhớ hoặc phải lúng túng khi dùng danh từ thuật ngữ thay thế khi nhắc tên của những dân biểu, thượng nghị sĩ! Ông đã bẩy mấy tuổi, nhưng trí nhớ vẫn rất tốt!”

Khảo sát: 50% người Mỹ thấy ông Biden không đủ năng lực làm tổng thống

Theo khảo sát mới nhất của Rasmussen, 50% người Mỹ nghi ngờ Tổng thống Joe Biden có đủ điều kiện “thể chất và tinh thần” để đảm nhận vai trò tổng thống.

Rasmussen tiến hành thăm dò khoảng 1.000 cử tri Mỹ từ ngày 4/3 đến 7/3. Sai số của khảo sát này là +-3%.

Các ứng viên tham gia khảo sát được hỏi 2 câu hỏi:

1. “Quý vị lo lắng thế nào khi Tổng thống Biden chưa tổ chức một buổi họp báo?”
2. “Quý vi tin tưởng thế nào về Joe Biden đủ khả năng về thể chất và tinh thần làm Tổng thống Hợp chủng quốc Hoa Kỳ?”

Kết quả cho thấy, 50% đáp viên bày tỏ rằng họ thiếu tự tin về sức khỏe của Tổng thống Biden để làm việc. Trong khi đó, 52% nói họ lo lắng khi ông ta chưa tổ chức họp báo, trong đó có 32% bày tỏ “rất lo lắng”.

Rasmussen tuyên bố trong kết luận về kết quả khảo sát: “Hơn 6 tuần từ khi nhậm chức, Tổng thống Biden vẫn chưa tổ chức buổi họp báo đầu tiên của ông tại Nhà Trắng, và 50% cử tri lo lắng về khả năng của ông ta để thực hiện công việc đó”.

Chỉ có 46% bày tỏ không lo lắng về việc Tổng thống Biden chưa họp báo, trong đó 24% “rất không lo lắng” và 22% “không lo lắng chút nào”, theo khảo sát.

Bảo Minh (t/h)

Xem thêm: