Ngày 17/2, lãnh đạo đảng thiểu số Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy và 4 thành viên Đảng Cộng hòa khác đã gửi thư cho Tổng thống Biden, thúc giục ông tiếp nhận chính sách tăng cường hạn chế Viện Khổng Tử của ông Trump.

Lãnh đạo đảng thiểu số Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy (Ảnh: Featureflash Photo Agency/ Shutterstock)

Đài Tiếng nói Hoa Kỳ (VOA) đưa tin, chính sách của ông Trump yêu cầu các trường học giáo dục bậc cao của Mỹ, trường trung học, tiểu học và trường mầm non phải tiết lộ tất cả các thỏa thuận môn học, mối quan hệ hợp tác hoặc qua lại tài chính với Viện Khổng Tử. Quy định còn áp dụng cho các tổ chức văn hóa khác có liên quan với Chính phủ Trung Quốc (Đảng Cộng sản Trung Quốc, ĐCSTQ) như Hiệp hội Sinh viên và Học giả Trung Quốc. 

Mặc dù chính quyền cựu Tổng thống Trump cố gắng đưa ra quy định này, nhưng việc xem xét cuối cùng vẫn chưa được hoàn thành trong lúc chuyển tiếp chính quyền, vẫn chưa được đệ trình lên Công báo liên bang (Federal Register) để công bố có hiệu lực.

Nhà Trắng cho biết, tương tự như chuyển tiếp chính quyền trước đây, Chánh Văn phòng Nhà Trắng Ron Klain trong ngày tổng thống nhậm chức sẽ tuyên bố đóng băng tất cả bản ghi nhớ của thủ tục giám sát quản lý, điều này có nghĩa là những quy định chưa được xem xét xong sẽ bị tự động rút lại, cần đệ trình lại. 

Trước đó, các báo cáo liên quan đến quy định này bị chính quyền ông Biden âm thầm rút lại đã khiến cho nhiều thành viên Đảng Cộng hòa bất mãn, họ cho rằng chính quyền ông Biden yếu kém trong vấn đề Trung Quốc (ĐCSTQ). 

Bốn nghị sĩ Quốc hội thuộc Đảng Cộng hòa nói trong bức thư gửi cho ông Biden rằng họ hiểu rằng quy định mà chính quyền của cựu Tổng thống Trump đề xuất chưa hoàn thành bước xem xét cuối cùng, chính quyền mới có thể sẽ rút lại trong thời gian đánh giá sâu rộng chính sách của chính phủ. Tuy nhiên, tính hoàn chỉnh (toàn vẹn) của hệ thống học thuật của Mỹ nên là nghị trình ưu tiên. Họ thúc giục ông Biden đệ trình lại quy định liên quan một cách “nhanh nhất có thể” “không nên kéo dài thời gian làm lỡ cơ hội”. 

Họ còn trích lời mà ông Biden nói vào tuần trước, “Nếu chúng ta không hành động, thì họ sẽ ăn mất bữa trưa của chúng ta”. 

Trong thư viết: “Trong các mối đe dọa đến từ Trung Quốc mà chúng ta đối mặt, ĐCSTQ lạm dụng hệ thống học thuật của Mỹ để đánh cắp nghiên cứu và công nghệ nhạy cảm của chúng ta, hạn chế tự do ngôn luận, tiến hành tuyên truyền đối với học sinh của chúng ta, điều này vô cùng đáng lo ngại.” 

Trong thư cũng cho biết Viện Khổng Tử bề mặt dự án là xúc tiến văn hóa và ngôn ngữ giữa hai nước (Mỹ – Trung), nhưng thực tế sẽ nguy hại đến tự do học thuật trong trường học Mỹ, yêu cầu thỏa thuận bị ràng buộc bởi luật do ĐCSTQ chế định, đại diện cho ĐCSTQ kiểm duyệt thông tin, gây ra xung đột lợi ích đối với những nhà quản lý trường học. 

Các nghị sĩ cho biết họ sẵn sàng hợp tác với chính quyền ông Biden, chế định phương án giải quyết của lưỡng đảng và toàn chính phủ, nhằm ứng phó với mối đe dọa đến tính toàn vẹn của nền giáo dục và học thuật của Mỹ do ĐCSTQ gây ra. 

Ngoài ông Kevin McCarthy, còn có ông Michael McCaul (thành viên Ủy ban Đối ngoại Hạ viện), ông John Katko (thành viên Ủy ban An ninh Nội địa) và bà Virginia Foxx (thành viên Ủy ban Giáo dục và Lao động), cũng ký tên vào thư gửi cho ông Biden.

Viện Khổng Tử bị tẩy chay trên toàn cầu

ĐCSTQ trong thời kỳ Cách mạng Văn hóa đã hô hào khẩu hiệu “phá tứ cựu”, ra sức hủy hoại lễ giáo Nho gia của Khổng Tử, nhưng hiện giờ lại giả danh Khổng Tử để cố gắng “đỏ hóa” toàn cầu. Cựu Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Bộ trưởng Giáo dục Liên bang Betsy DeVos từng công bố thư chung chỉ ra, Viện Khổng Tử là công cụ tuyên truyền của ĐCSTQ tại các trường học ở Mỹ, khiến cho các giáo viên tự kiểm duyệt; đồng thời nhờ vào kế hoạch “lớp Khổng Tử” để cung cấp chương trình học và giáo viên do ĐCSTQ sàng lọc cho hàng trăm trường mầm non cho đến trung học phổ thông, mục đích nhằm mở rộng sức ảnh hưởng của ĐCSTQ trên toàn cầu.

Nhiều năm qua, ĐCSTQ cố gắng dùng các loại thâm nhập để phát tán chủ nghĩa cộng sản trên toàn cầu. Theo tài liệu của “Hán Ban Quốc gia” Trung Quốc (trụ sở chính của Viện Khổng Tử), năm 2018, có tổng cộng 548 “Viện Khổng Tử” tại 154 quốc gia trên toàn cầu. Số lượng Viện Khổng Tử tại Mỹ đứng đầu thế giới với hơn 110 viện vào năm 2015. Tháng 8/2018, chính quyền ông Trump đã cấm Bộ Quốc phòng tài trợ cho các trường đại học có Viện Khổng Tử, và năm 2020 đã liệt kê “Trung tâm Viện Khổng Tử Mỹ” là đại diện nước ngoài tại Mỹ. 

Chính sách của ông Trump đã thu được hiệu quả thực tế. Theo thống kê của Hiệp hội Học giả quốc gia Mỹ (NAS), đến ngày 17/2, toàn nước Mỹ đã có 64 Viện Khổng Tử đã đóng cửa hoặc đang chuẩn bị đóng cửa, còn có 55 viện vẫn đang hoạt động. Trong đó có 3 trường có kế hoạch đóng cửa Viện Khổng Tử vào năm nay. 

Tại Canada, Châu Âu và Úc, nhiều Viện Khổng Tử cũng liên tiếp bị đóng cửa. Ví dụ, tháng 4/2020, Thụy Điển quyết định đóng cửa tất cả các Viện Khổng Tử và các lớp học Khổng Tử tại quốc gia này.

Tiêu Nhiên, Vision Times

Xem thêm: