Hôm 13/6, Tổng thống Biden đã liên tiếp mắc sai lầm trong cuộc họp báo tại Hội nghị thượng đỉnh G-7 khi ba lần đề cập đến Libya, trong khi các trợ lý nói rằng thực ra ông muốn nói về cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Syria.

Trong khi phát biểu, ông Biden đã đề cập đến tiềm năng hợp tác với Nga trong việc cung cấp viện trợ nhân đạo cho “Libya”, mà ông gọi là “đất nước đang gặp khó khăn thực sự.”

Các trợ lý cho biết sau đó rằng thực ra ông đang đề cập đến Syria, nơi bị nội chiến tàn phá và có sự tham gia quân sự của Nga.

Sau đó, Tổng thống Mỹ tiếp tục nhầm lẫn giữa hai quốc gia khi phát biểu trong cuộc họp báo.

Ông nói: “Chừng nào họ [Nga] còn ở đó mà không có khả năng mang lại trật tự trong khu vực, họ không thể làm tốt điều này nếu không cung cấp được những nhu cầu kinh tế cơ bản của người dân. “Vì vậy, tôi hy vọng rằng chúng tôi có thể tìm được một điểm mà chúng tôi có thể cứu sống những người chẳng hạn như ở Libya.”

Việc nhẫm lẫn này xảy ra ba ngày trước cuộc gặp cấp cao của ông Biden với nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin.

Trước đó, ông Biden đã bị nhiều nhà phê bình phe đối lập đặt câu hỏi về chứng mất trí nhớ và sức khỏe trí óc để điều hành đất nước, khi ông thường tỏ ra nhầm lẫn trong nhiều vụ việc.

Nhật Minh 

Xem thêm: